HỘI THẢO “THỰC HIỆN TRÁCH NHIỆM XÃ HỘI TẠI CÁC DOANH NGHIỆP VÀ HỢP TÁC XÃ NÔNG NGHIỆP TỈNH SƠN LA TRONG BỐI CẢNH THỰC HIỆN HIỆP ĐỊNH EVFTA”

18/11/2020

HỘI THẢO “THỰC HIỆN TRÁCH NHIỆM XÃ HỘI TẠI CÁC DOANH NGHIỆP VÀ HỢP TÁC XÃ NÔNG NGHIỆP TỈNH SƠN LA TRONG BỐI CẢNH THỰC HIỆN HIỆP ĐỊNH EVFTA”

Trong khuôn khổ nghiên cứu về “Trách nhiệm xã hội (CSR) tại các doanh nghiệp và Hợp tác xã nông nghiệp tỉnh Sơn La trong bối cảnh thực hiện Hiệp định EVFTA” do Viện nghiên cứu châu Âu thực hiện với sự tài trợ của Viện Friedrich Naumann Stiftung Fir Die Freiheit, CHLB Đức (FNF Việt Nam), trong tháng 9, tháng 10 năm 2020 nhóm nghiên cứu đã có các cuộc làm việc, trao đổi với lãnh đạo Sở NN&PTNT, UBND các huyện Quỳnh Nhai, Thuận Châu, Mai Sơn và Mộc Châu, đồng thời tiến hành khảo sát bảng hỏi 50 doanh nghiệp và Hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn 4 huyện và phỏng vấn sâu một số doanh nghiệp và HTX. Kết quả cuộc khảo sát đã thu được các tư liệu, số liệu quý giá cho nhóm nghiên cứu trong việc đánh giá bước đầu việc thực hiện CSR tại các doanh nghiệp và hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Sơn La.

Nhằm báo cáo kết quả nghiên cứu cũng như đề xuất một số gợi ý chính sách giúp cho các doanh nghiệp, hợp tác xã tại Sơn La nâng cao việc thực hiện CSR, qua đó phát huy thế mạnh nông nghiệp vốn có của mình đáp ứng tốt hơn thị trường trong nước và quốc tế, sáng ngày 10/11/2020, tại Khách sạn Mường Thanh Luxury Sơn La, Viện Nghiên cứu Châu Âu-Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam phối hợp với Sở NN & PTNT Sơn La, quỹ FNF- Cộng hòa Liên bang Đức đồng tổ chức hội thảo với chủ đề “Thực hiện trách nhiệm xã hội tại các doanh nghiệp và hợp tác xã nông nghiệp tỉnh Sơn La trong bối cảnh thực hiện hiệp định  EVFTA ”

Tham dự hội thảo có: Ông Nguyễn Thành Công, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở NN & PTNT Sơn La; Ông Vũ Đức Thuận, Tỉnh ủy viên, Phó giám đốc Sở Kế hoạch đầu tư Sơn La; Ông Lưu Bình Khiêm, Giám đốc Sở KH & CN tỉnh Sơn La; Ông Trần Dũng Tiến, PGĐ Sở NN&PTNT tỉnh Sơn La, TS. Nguyễn Phương Bắc, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Ninh; TS. Phạm Hùng Tiến, Phó giám đốc Quỹ FNF; PGS.TS. Nguyễn Chiến Thắng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Châu Âu; PGS.TS. Nguyễn An Hà, Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Châu Âu, Tổng biên tập Tạp chí Nghiên cứu Châu Âu cùng sự góp mặt của đại diện lãnh đạo đến từ các Sở, Ban ngành, các huyện và các doanh nghiệp, hợp tác xã tỉnh Sơn La.

“Trách nhiệm xã hội được hiểu là cam kết của các doanh nghiệp đóng góp cho sự phát triển kinh tế bền vững, thông qua việc tuân thủ chuẩn mực về bảo vệ môi trường, bình đẳng về giới, an toàn lao động, quyền lợi lao động, trả lương công bằng, đào tạo và phát triển nhân viên, phát triển cộng đồng,…theo cách có lợi cho cả doanh nghiệp cũng như phát triển chung của xã hội”.

Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, thay mặt Viện Nghiên cứu Châu Âu, PGS.TS. Nguyễn Chiến Thắng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Châu Âu nhiệt liệt chào mừng sự tham gia đông đủ của các đại biểu tham dự. Đồng thời Viện trưởng cũng khẳng định trách nhiệm xã hội đang là xu thế chủ đạo, được thực thi một cách đầy đủ ở các nước phát triển, trong đó có Liên minh châu Âu. Tuy nhiên ở Việt Nam nói chung và Sơn La nói riêng việc thực thi còn nhiều điểm hạn chế về chính sách, đòi hỏi cần phải có những giải pháp tháo gỡ cho vấn đề này.

Trong phát biểu chào mừng, Ông Nguyễn Thành Công, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở NN & PTNT Sơn La chỉ rõ tầm quan trọng của chủ đề hội thảo đang nhận được sự quan tâm lớn của các nhà hoạch định chính sách tại Việt Nam, đặc biệt là tỉnh Sơn La. Ông cũng nhấn mạnh, Sơn La chưa có doanh nghiệp làm đầu mối cho tập đoàn kinh tế lớn, chất lượng quản trị hợp tác xã tại Sơn La đang còn yếu, khó lòng tham gia vào EVFTA. Do đó các doanh nghiệp sản xuất trên địa bàn tỉnh Sơn La cần phải thay đổi toàn diện, gắn phát triển kinh tế với trách nhiệm xã hội mới có thể đáp ứng được đòi hỏi ngày càng gắt gao của quá trình hội nhập.

Hội thảo chia thành hai phiên với chủ tọa là:  Ông Nguyễn Thành Công, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở NN & PTNT; TS. Phạm Hùng Tiến, Phó giám đốc Quỹ FNF; PGS.TS. Nguyễn Chiến Thắng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Châu Âu; PGS.TS. Nguyễn An Hà, Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Châu Âu, Tổng biên tập Tạp chí Nghiên cứu Châu Âu.

Phiên thứ nhất gồm ba báo cáo: Báo cáo “Thị trường Châu Âu và những vấn đề đặt ra đối với thực hiện trách nhiệm xã hội của các doanh nghiệp và hợp tác xã nông nghiệp trong bối cảnh triển khai EVFTA” do TS. Hoa Hữu Cường, Viện Nghiên cứu Châu Âu trình bày; Báo cáo “Thực hiện trách nhiệm xã hội trong ngành rau, củ, quả tại Việt Nam” do PGS.TS. Nguyễn Hoàng Ánh, Đại học Ngoại thương trình bày; Báo cáo “Thực trạng thực hiện trách nhiệm xã hội tại các doanh nghiệp và hợp tác xã trên địa bàn một số huyện của tỉnh Sơn La” do TS. Bùi Việt Hưng, Viện Nghiên cứu Châu Âu trình bày.  Phiên thứ 2 gồm 2 báo cáo: Báo cáo “Hiệu quả và kinh nghiệm trong thực hiện liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông sản hàng hóa của tỉnh Sơn La” do Ông Nguyễn Thành Công, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở NN & PTNT trình bày và báo cáo “Những hỗ trợ phát triển nông nghiệp của quỹ FNF Việt Nam” do TS. Phạm Hùng Tiến, Phó giám đốc Quỹ FNF trình bày.

Hội thảo nhận được nhiều ý kiến thảo luận của các doanh nghiệp, đại diện các hợp tác xã nông nghiệp và các đại biểu tham dự. Đây không chỉ là diễn đàn trao đổi kinh nghiệm cho các các doanh nghiệp, hợp tác xã tại tỉnh Sơn La mà còn rút ra nhiều thông tin quí báu cho các nhà quản lý và đại diện đến từ khu vực doanh nghiệp-những người đang trực tiếp thực thi trách nhiệm xã hội, đóng góp tích cực vào quá trình phát triển kinh tế Sơn La trong thời gian tới.  

 

 


Phùng Bích Hảo

Phòng QLKH, TV & HTQT


Xem tin phát hành ngày:

Phóng sự Videos

Thủ tướng làm việc với các nhà khoa học Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (12/12/2021) Tư liệu Viện Hàn Lâm Khoa Học Xã Hội 60 năm (11/12/2021)

Phóng sự hình ảnh

Liên kết Website

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN NGHIÊN CỨU CHÂU ÂU - VIỆN HÀN LÂM KHOA HỌC XÃ HỘI VIỆT NAM

Bản quyền thuộc về Viện Nghiên Cứu Châu Âu
Copyright 2021- Viện Nghiên Cứu Châu Âu
Địa chỉ: Tầng 8, 176 Thái Hà, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: (84.24) 38572735 Fax: (84.24) 35374905
Email: vienncca@gmail.com