Hội thảo “Xu thế dân túy ở châu Âu: Một số vấn đề, dự báo và tác động”

13/10/2020

Hội thảo “Xu thế dân túy ở châu Âu: Một số vấn đề, dự báo và tác động”

Sáng ngày 08/10/2020, tại trụ sở số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Viện Nghiên cứu châu Âu tổ chức hội thảo với chủ đề “Xu thế dân túy ở châu Âu: Một số vấn đề, dự báo và tác động” nhằm nhận diện chủ nghĩa dân túy ở châu Âu, từ đó phân tích các nguyên nhân và điều kiện làm bùng phát những sự kiện diễn ra suốt thời gian qua; qua đó dự báo các tác động của chủ nghĩa dân túy đến sự ổn định của nội khối châu Âu, đến lòng tin và các giá trị nhân loại, xu hướng tự do thương mại.

Tham dự Hội thảo có: TS. Đặng Xuân Thanh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam; PGS.TS. Nguyễn Chiến Thắng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Châu Âu; PGS.TS. Đặng Minh Đức, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Châu Âu; PGS.TS. Nguyễn An Hà, Tổng biên tập Tạp chí Nghiên cứu Châu Âu, đại diện lãnh đạo đến từ các viện nghiên cứu khối quốc tế Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, sự góp mặt của nhiều học giả của các trường đại học tại Việt Nam cùng toàn thể cán bộ Viện Nghiên cứu Châu Âu.

Phát biểu trong báo cáo đề dẫn, PGS.TS. Nguyễn Chiến Thắng cho biết: Chủ nghĩa dân túy từ lâu đã xuất hiện trong các phong trào cộng sản và công nhân quốc tế từ giữa những năm thế kỷ XIX ở Pháp. Và ngày nay, chủ nghĩa dân túy lại một lần nữa là cụm từ được các nhà nghiên cứu, các chính trị gia và giới truyền thông nhắc đến thường xuyên trong những thập niên đầu thế kỷ XXI, nhất là trong các cuộc bầu cử, trưng cầu dân ý ở nhiều nước trên thế giới, đặc biệt ở các quốc gia châu Âu. Làn sóng chủ nghĩa dân túy này đã dẫn đến những kết quả khó đoán, bất ngờ và có tác động bất ổn đến nền chính trị của các nước, các khu vực thông qua các cuộc bầu cử, trưng cầu dân ý. Những kết quả này phần nào đó đã dẫn tới sự hạn chế, thậm chí làm đảo ngược một số đường lối tích cực mà các quốc gia đang theo đuổi như: Sự ổn định xã hội, bình đẳng giới, bình đẳng kinh tế, tự do thương mại, sự bao dung giữa các dân tộc, tôn giáo, xu hướng hợp tác quốc tế và toàn cầu hóa... Điều này hiện đang diễn ra ở nhiều nước trong cộng đồng chung châu Âu (EC), như thắng lợi tại nhiều cuộc bầu cử ở các cấp bầu cử của các đảng phái như Mặt trận dân tộc Pháp, Đảng Độc lập Anh (UKIP), Đảng Chọn lựa cho Đức (AFD), Phong trào Năm sao tại Ý, Đảng Tự do Hà Lan (PVV), Đảng Tự do Áo (FPÖ), đặc biệt là sự kiện Brexit (khi đa số cử tri Anh đồng ý bỏ phiếu thuận để rời khỏi EU), đang là những điểm chính, cổ vũ sự lên ngôi của chủ nghĩa dân túy châu Âu. Viện trưởng Viện Nghiên cứu châu Âu cũng nhấn mạnh với mục tiêu làm rõ các quan niệm, bản chất của chủ nghĩa dân túy và những biểu hiện cụ thể của các trào lưu dân túy ở châu Âu, từ đó phân tích các nguyên nhân và điều kiện làm bùng phát những sự kiện diễn ra suốt thời gian qua, bao gồm các nguyên nhân từ kinh tế, chính trị, văn hóa đến khủng hoảng di cư; qua đó làm nổi bật vấn đề, dự báo các tác động của chủ nghĩa dân túy đến sự ổn định của nội khối châu Âu, đến lòng tin và các giá trị nhân loại, xu hướng tự do thương mại… Từ những mục tiêu nêu trên, PGS. TS. Nguyễn Chiến Thắng mong muốn Hội thảo tập trung thảo luận vào 4 nội dung chính: (1) Quan niệm, bản chất của chủ nghĩa dân túy, những biểu hiện của trào lưu dân túy ở châu Âu; (2) Phân tích bối cảnh của Châu Âu, những nguyên nhân, điều kiện làm bùng nổ chủ nghĩa dân túy  ở Châu Âu; (3) Thực trạng, những xu hướng cũng như những tác động của Chủ nghĩa dân túy tới các mặt chính trị, kinh tế, văn hóa và hội nhập ở Châu Âu; (4) Dự báo về Chủ nghĩa dân túy ở châu Âu, những ảnh hưởng tới Việt Nam và Quốc tế.

Hội thảo gồm 2 phiên. Phiên thứ nhất:  “Nhận diện về chủ nghĩa dân túy“ do PGS.TS. Đặng Minh Đức, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Châu Âu và PGS.TS. Nguyễn An Hà, Tổng Biên tập Tạp chí Nghiên cứu Châu Âu chủ trì. Phiên thứ hai: „Chủ nghĩa dân túy và những tác động“ do PGS.TS. Nguyễn Chiến Thắng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Châu Âu và PGS.TS. Đặng Minh Đức, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Châu Âu chủ trì. Tại hai phiên này, các đại biểu được lắng nghe 06 tham luận của PGS.TS. Đinh Công Tuấn, Đại học Đại Nam; ThS. Nguyễn Hồng Bắc,; TS. Hà Hoàng Hải; GS.TS. Nguyễn Hồng Quân; TS. Vũ Thụy Trang, Viện Nghiên cứu Châu Âu và học già Nguyễn Nhâm phản ánh chủ nghĩa dân túy tại châu Âu, những biểu hiện, thực trạng và vấn đề; xu thế và dự báo chủ nghĩa dân túy tại Trung và Đông Âu giai đoạn hiện nay cũng như những bài học dành cho Việt Nam.

Hội thảo nhận được nhiều ý kiến trao đổi, thảo luận sôi nổi từ các học giả tham gia. Theo đó các đại biểu đã có những nhận định, phân tích từ nhiều chiều cạnh, từ đó chủ nghĩa dân túy được nhận diện dưới nhiều góc độ cả tích cực và tiêu cực. Qua đó cũng gợi mở nhiều hướng tiếp cận, nhiều đề tài mới cho những nghiên cứu tiếp theo về chủ nghĩa dân túy đã và đang gây ảnh hưởng sâu rộng đến châu Âu và toàn thế giới trong thời gian tới.

 

 

 


Phòng QLKH,TV & HTQT


Xem tin phát hành ngày:

Phóng sự Videos

Thủ tướng làm việc với các nhà khoa học Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (12/12/2021) Tư liệu Viện Hàn Lâm Khoa Học Xã Hội 60 năm (11/12/2021)

Phóng sự hình ảnh

Liên kết Website

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN NGHIÊN CỨU CHÂU ÂU - VIỆN HÀN LÂM KHOA HỌC XÃ HỘI VIỆT NAM

Bản quyền thuộc về Viện Nghiên Cứu Châu Âu
Copyright 2021- Viện Nghiên Cứu Châu Âu
Địa chỉ: Tầng 8, 176 Thái Hà, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: (84.24) 38572735 Fax: (84.24) 35374905
Email: vienncca@gmail.com