THƯ MỜI VIẾT BÀI HỘI THẢO QUỐC TẾ : “THÀNH PHỐ THÔNG MINH NHÌN TỪ GÓC ĐỘ KINH TẾ - XÃ HỘI: THỰC TIỄN CHÂU ÂU VÀ VIỆT NAM”

28/05/2020

HỘI THẢO QUỐC TẾ: “THÀNH PHỐ THÔNG MINH NHÌN TỪ GÓC ĐỘ KINH TẾ - XÃ HỘI: THỰC TIỄN CHÂU ÂU VÀ VIỆT NAM”

Thành phố thông minh (Smart city) là một xu hướng phát triển đô thị trong những năm gần đây tại các nước phát triển, đặc trưng bởi các thành tựu của công nghệ 4.0 như internet vạn vật, dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo, v.v. được ứng dụng vào công tác quản lý đô thị, cung cấp dịch vụ cho người dân, quản lý tài nguyên và môi trường. Liên minh Châu Âu đã thúc đẩy các chương trình xây dựng thành phố thông minh thông qua việc đầu tư về công nghệ thông tin trong khuôn khổ Chương trình nghị sự số Châu Âu (Europe’s Digital Agenda) nhằm cải thiện chất lượng dịch vụ công và nâng cao chất lượng cuộc sống. Việc xây dựng các thành phố thông minh cũng đặt ra nhiều vấn đề về kinh tế xã hội gắn liền với sự phát triển của các thành phố đó như cơ cấu kinh tế, việc làm, tài chính công, xu hướng tiêu dùng, dân số đô thị, già hóa dân số, và môi trường.

Việt Nam hiện nay cũng bắt đầu thảo luận về việc xây dựng thành phố thông minh tại một số địa phương nhằm ứng dụng các thành tựu công nghệ 4.0 vào quản lý đô thị. Tuy nhiên, để thực hiện mục tiêu này, Việt Nam sẽ phải trải qua nhiều trở ngại và phải giải quyết các thách thức đặt ra trên con đường đó. Tham khảo kinh nghiệm từ Châu Âu, nơi có nền công nghệ thông tin phát triển và đang có sự đầu tư mạnh mẽ cho việc xây dựng thành phố thông minh được kỳ vọng sẽ mang lại những bài học bổ ích cho Việt Nam trong quá trình xây dựng thành phố thông minh ở Việt Nam.

Với mục đích đó, Hội thảo “Thành phố thông minh nhìn từ góc độ kinh tế và xã hội:  thực tiễn Châu Âu và Việt Nam” sẽ tập trung thảo luận một số vấn đề liên quan đến phát triển đô thị thông minh ở Châu Âu và Việt Nam như sau:

i) Phát triển thành phố thông minh dưới góc nhìn kinh tế

  • Các nhân tố tác động về mặt kinh tế đối với việc phát triển đô thị bao gồm nguồn lực đầu tư cho lĩnh vực công nghệ thông tin, nền tài chính công…
  • Xu hướng sản xuất và tiêu dùng trong thành phố thông minh

ii) Các vấn đề xã hội trong xây dựng thành phố thông minh

  • Nhân khẩu học trong đô thị thông minh
  • Khả năng sử dụng công nghệ thông tin của người dân trong môi trường thành phố thông minh
  • Các dịch vụ xã hội (y tế, giáo dục, thông tin, giao thông, v.v.) trong đô thị thông minh

Viện Nghiên cứu Châu Âu trân trọng kính mời các nhà nghiên cứu trong nước và quốc tế viết bài cho hội thảo tập trung vào những chủ đề nêu trên.

Thời gian tổ chức dự kiến: 05/11/2020

Thời hạn nộp tóm tắt bài viết: 05/7/2020

Thời hạn nộp bài viết hoàn chỉnh: 05/10/2020

Địa điểm tổ chức hội thảo: Hà nội

Mọi thông tin chi tiết về hội thảo, xin vui lòng liên hệ: Ths. Nguyễn Hồng Hạnh – Trưởng phòng Phòng Quản lý khoa học, Thư viện và Hợp tác quốc tế; ĐT: 094.7400666; Email: hanh_chauau@yahoo.com hoặc Ths. Trần Đình Hưng – Thư ký Ban tổ chức Hội thảo; ĐT: 093 2358388;  Mail: Hungtran.dhkt@gmail.com.

Trân trọng cảm ơn./.

VIỆN TRƯỞNG

PGS.TS. Nguyễn Chiến Thắng

 

 


Phòng QLKH-TV&HTQT

Phòng QLKH-TV&HTQT


Xem tin phát hành ngày:

Phóng sự Videos

Thủ tướng làm việc với các nhà khoa học Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (12/12/2021) Tư liệu Viện Hàn Lâm Khoa Học Xã Hội 60 năm (11/12/2021)

Phóng sự hình ảnh

Liên kết Website

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN NGHIÊN CỨU CHÂU ÂU - VIỆN HÀN LÂM KHOA HỌC XÃ HỘI VIỆT NAM

Bản quyền thuộc về Viện Nghiên Cứu Châu Âu
Copyright 2021- Viện Nghiên Cứu Châu Âu
Địa chỉ: Tầng 8, 176 Thái Hà, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: (84.24) 38572735 Fax: (84.24) 35374905
Email: vienncca@gmail.com