TỌA ĐÀM KHOA HỌC “Cách tiếp cận và phương pháp nghiên cứu quan hệ quốc tế”

17/07/2020

TỌA ĐÀM KHOA HỌC “Cách tiếp cận và phương pháp nghiên cứu quan hệ quốc tế”

Nhằm nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học cho cán bộ Viện, trong 2 ngày 6/7 và 8/7/2020 tại Viện Nghiên cứu Châu Âu đã tiến hành tọa đàm khoa học “Cách tiếp cận và phương pháp nghiên cứu quan hệ quốc tế” do GS.TS. Hoàng Khắc Nam, Trưởng khoa Quốc tế học, Đại học KHXH&NV Đại học Quốc gia trình bày.

Tham dự Tọa đàm có sự tham gia của PGS.TS. Nguyễn Chiến Thắng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Châu Âu, TS. Nguyễn Thu Hà – Phó Giám đốc Văn phòng Đề án biên soạn Bách khoa toàn thư Việt Nam, toàn thể cán bộ Viện Nghiên cứu Châu Âu và sinh viên đến từ nhiều trường Đại học.

Tại buổi tọa đàm, GS.TS. Hoàng Khắc Nam trình bày tổng quan những cách tiếp cận và phương pháp nghiên cứu khoa học ứng dụng phổ biến trong nghiên cứu quan hệ quốc tế, như:

- Quy trình cơ bản trong việc triển khai một công trình nghiên cứu khoa học;

- Ý nghĩa và phương pháp xây dựng câu hỏi nghiên cứu và giả thuyết nghiên cứu;

- Cách tiếp cận, khung phân tích vấn đề nghiên cứu.

- Các phương pháp nghiên cứu khoa học phổ biến;

Về cách tiếp cận trong nghiên cứu quan hệ quốc tế, GS.TS. Hoàng Khắc Nam đặc biệt tập trung vào cách tiếp cận "Hệ thống - Cấu trúc". Cách tiếp cận này chưa được quan tâm đúng mức trong các ngành khoa học xã hội hiện nay nói chung và quan hệ quốc tế nói riêng. Trong khi đó nhu cầu tiếp cận một cách hệ thống về chủ nghĩa cấu trúc, và việc vận dụng lý thuyết này vào thực tiễn là một đòi hỏi rất cần thiết trong nghiên cứu khoa học ngày nay.

Hai buổi tọa đàm diễn ra trong không khí sôi nổi, thực sự gây  hứng thú cho các học giả quan tâm, đặc biệt là các nhà nghiên cứu trẻ.

Kết luận tại buổi tọa đàm PGS.TS. Nguyễn Chiến Thắng cảm ơn GS.TS. Hoàng Khắc Nam về những kiến thức GS đã chia sẻ trong buổi tọa đàm và mong muốn GS tiếp tục hợp tác với Viện nghiên cứu Châu Âu trong thời gian tới.

Một số hình ảnh tại buổi tọa đàm


Phòng QLKH-TV&HTQT

Phòng QLKH-TV&HTQT


Xem tin phát hành ngày:

Phóng sự Videos

Thủ tướng làm việc với các nhà khoa học Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (12/12/2021) Tư liệu Viện Hàn Lâm Khoa Học Xã Hội 60 năm (11/12/2021)

Phóng sự hình ảnh

Liên kết Website

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN NGHIÊN CỨU CHÂU ÂU - VIỆN HÀN LÂM KHOA HỌC XÃ HỘI VIỆT NAM

Bản quyền thuộc về Viện Nghiên Cứu Châu Âu
Copyright 2021- Viện Nghiên Cứu Châu Âu
Địa chỉ: Tầng 8, 176 Thái Hà, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: (84.24) 38572735 Fax: (84.24) 35374905
Email: vienncca@gmail.com