TỌA ĐÀM KHOA HỌC “HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ Ở CÁC NƯỚC ĐÔNG ÂU: NHỮNG VẤN ĐỀ LÝ LUẬN, THỰC TIỄN CHUYỂN ĐỔI VÀ MỘT SỐ HÀM Ý CHO VIỆT NAM”

30/08/2016

Sáng ngày 24/8/2016, tại Hội trường tầng 10, số 1B Liễu Giai, Viện Nghiên cứu Châu Âu đã tổ chức buổi tọa đàm khoa học với chủ đề “Hệ thống chính trị ở các nước Đông Âu: Những vấn đề lý luận, thực tiễn chuyển đổi và một số hàm ý cho Việt Nam” nằm trong nhiệm vụ cấp Bộ giai đoạn 2015-2016 “Chuyển đổi hệ thống chính trị của một số nước Đông Âu và hàm ý cho Việt Nam” do TS. Đặng Minh Đức làm chủ nhiệm.

      Sáng ngày 24/8/2016, tại Hội trường tầng 10, số 1B Liễu Giai, Viện Nghiên cứu Châu Âu đã tổ chức buổi tọa đàm khoa học với chủ đề “Hệ thống chính trị ở các nước Đông Âu: Những vấn đề lý luận, thực tiễn chuyển đổi và một số hàm ý cho Việt Nam” nằm trong nhiệm vụ cấp Bộ giai đoạn 2015-2016 “Chuyển đổi hệ thống chính trị của một số nước  Đông Âu và hàm ý cho Việt Nam” do TS.Đặng Minh Đức làm chủ nhiệm.

       Tham dự buổi tọa đàm, về phía khách mời có sự hiện diện của PGS.TS. Vũ Dương Huân, Học viện Ngoại Giao; Ths. Nguyễn Văn Hoà, Văn phòng Chính phủ, Nguyên Đại sứ Việt Nam tại Kazakhstan; Ths. Lê Thanh Vạn, Nguyên Tham tán Việt Nam tại Liên bang Nga và các nhà nghiên cứu, học giả đến từ Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Viện Nghiên cứu Đông Nam Á, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính trị Thế giới. Về phía Viện, có sự tham dự của TS. Đặng Minh Đức, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Châu Âu cùng các cán bộ nghiên cứu của Viện.

          Tại buổi Tọa đàm, có 05 báo cáo tham luận đã được trình bày:

1.     Một số vấn đề lí luận về hệ thống chính trị ở Châu Âu của Ths. Nguyễn Hồng Minh - Viện Chính trị học – Học viện CT QG HCM .

2.     Đảng phái và vai trò của đảng chính trị trong hệ thống chính trị ở Đông Âu của Ths. Trịnh Thị Hiền- Viện Nghiên cứu Châu Âu.

3.     Chuyển đổi hệ thống chính trị ở Belarus của Ths. Lê Thanh Vạn - Nguyên tham tán VN tại LB Nga.

4.     Chuyển đổi hệ thống chính trị ở Hungary của TS. Hoàng Xuân Trung  - Viện Nghiên cứu Châu Âu.

5.     Chính trị Ucraina của Ths. Phan Anh Dũng – Viện Nghiên cứu Châu Âu.

     Các bài tham luận trình bày tại buổi Tọa đàm đã thu hút được nhiều sự quan tâm, trao đổi và thảo luận của các khách mời tham dự. Các học giải đã trình bày khá nhiều vấn đề mới liên quan đến sự chuyển đổi hệ thống chính trị ở một số nước Đông Âu và tạo bầu không khí tranh luận sôi nổi.

      Phát biểu tổng kết cuộc tọa đàm, TS. Đặng Minh Đức cho đây là buổi tọa đàm thành công về mặt khoa học, cũng cảm ơn sự đóng góp ý kiến phát biểu của các học giả, nhà nghiên cứu và khách mời tham dự. Những thông tin tại Tọa đàm mở ra nhiều hướng nghiên cứu mới trong tương lai và cũng giúp các cán bộ của Viện Nghiên cứu Châu Âu có thêm dữ liệu khoa học quan trọng phục vụ quá trình nghiên cứu.

Một số hình ảnh tại buổi Tọa đàm:Xem tin phát hành ngày:

Phóng sự Videos

Thủ tướng làm việc với các nhà khoa học Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (12/12/2021) Tư liệu Viện Hàn Lâm Khoa Học Xã Hội 60 năm (11/12/2021)

Phóng sự hình ảnh

Liên kết Website

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN NGHIÊN CỨU CHÂU ÂU - VIỆN HÀN LÂM KHOA HỌC XÃ HỘI VIỆT NAM

Bản quyền thuộc về Viện Nghiên Cứu Châu Âu
Copyright 2021- Viện Nghiên Cứu Châu Âu
Địa chỉ: Tầng 8, 176 Thái Hà, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: (84.24) 38572735 Fax: (84.24) 35374905
Email: vienncca@gmail.com