Tọa đàm khoa học: “Chính sách của EU đối với Việt Nam: Thực tiễn và triển vọng”

14/10/2021

Tọa đàm khoa học: “Chính sách của EU đối với Việt Nam: Thực tiễn và triển vọng”

Chiều ngày 14/10/2021, tại trụ sở 176 Thái Hà, Viện Nghiên cứu Châu Âu phối hợp với Viện Pháp luật Kinh doanh và Đầu tư Châu Âu, Hội Luật gia Việt Nam tổ chức buổi tọa đàm khoa học với chủ đề: “Chính sách của EU đối với Việt Nam: Thực tiễn và triển vọng”.

Về phía khách mời có sự tham dự của TS. Trần Công Phàn – Phó Chủ tịch, Hội Luật gia Việt Nam, Ông Trần Đức Long – Phó Chủ tịch, Hội Luật gia Việt Nam, GS.TS. Nguyễn Thái Yên Hương – Phó Chủ tịch Hội đồng Khoa học, Viện Pháp luật kinh doanh và đầu tư Châu Âu, TS. Lê Hoàng Anh Tuấn – Chủ tịch Hội đồng Biên tập, Tạp chí Pháp luật và Kinh tế châu Âu; Nhà báo, luật gia Trần Mạnh Quyết – Phó Viện trưởng, Viện Pháp luật kinh doanh và Đầu tư châu Âu; Ông Nguyễn Nam Thắng – Phó Tổng Biên tập, Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu.

Về phía Viện Nghiên cứu Châu Âu có sự tham dự của PGS.TS. Nguyễn Chiến Thắng – Viện trưởng, PGS.TS. Đặng Minh Đức – Phó Viện trưởng cùng một số cán bộ nghiên cứu của Viện.

Phát biểu khai mạc, PGS.TS. Nguyễn Chiến Thắng cho rằng việc hợp tác với Viện Pháp luật Kinh doanh và Đầu tư châu Âu sẽ tạo ra cầu nối với bên ngoài cũng như tăng cường các hoạt động nghiên cứu khoa học của Viện.

Buổi tọa đàm khoa học được chia làm hai phiên:

Trong phiên 1, GS.TS. Nguyễn Thái Yên Hương trình bày đề cương xây dựng cho cuốn sách chuyên khảo với chủ đề “Chính sách của EU đối với Việt Nam: Thực tiễn và triển vọng”. Đây là cuốn sách hợp tác giữa hai viện với mục tiêu nhằm làm rõ nghiên cứu chính sách của EU đối với Việt Nam từ 1990 đến nay; dự báo chính sách của EU và khuyến nghị cho Việt Nam trong thời gian tới.

Trong phiên 2, TS. Lê Hoàng Anh Tuấn giới thiệu tóm tắt đề tài “Quan hệ Cộng hòa Séc – Mỹ - EU giai đoạn 1993-2016”. Bài tham luận với mục tiêu nhằm làm rõ những đặc điểm cơ bản của mối quan hệ Cộng hòa Séc – Mỹ trong giai đoạn 1993-2016 trên các lĩnh vực khác nhau, từ đó đưa ra những đánh giá về tác động của mỗi quan hệ giữa hai nước trong giai đoạn này và những gợi mở bài học kinh nghiệm cho Việt Nam.

Trong phần thảo luận, các cán bộ nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Châu Âu đã nêu những ý kiến đóng góp xây dựng cho bản thảo cuốn sách cũng như gợi mở thêm hướng nghiên cứu mới cho đề tài do TS. Lê Hoàng Anh Tuấn chủ nhiệm.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, TS. Trần Công Phàn cho biết Hội Luật gia Việt Nam là tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp ở Việt Nam, tổ chức thống nhất, tự nguyện của các luật gia trong cả nước. Hội Luật gia Việt Nam được thành lập ngày 4 tháng 4 năm 1955, từ 40 hội viên nay đã mở rộng thêm lên 6.500 hội viên. Ông rất vui mừng trước sự hợp tác giữa hai bên và hai bên đã ký bản thỏa thuận hợp tác. Ông nhấn mạnh hai bên sẽ có nhiều sáng kiến để kết nối, mang lại hiệu quả chung, phục vụ cho công việc nghiên cứu khoa học giữa hai Viện. Ông cũng cảm ơn Viện Nghiên cứu Châu Âu đã chia sẻ cơ sở vật chất cũng như động viên tinh thần cùng với Viện Pháp luật Kinh doanh và Đầu tư Châu Âu để có thể cùng nhau gắn bó và hợp tác lâu dài. TS.Phàn hy vọng rằng với bước khởi đầu thuận lợi sẽ mở ra nhiều hướng hợp tác hiệu quả trong tương lai.

Phát biểu kết thúc buổi tọa đàm. PGS.TS. Nguyễn Chiến Thắng cảm ơn sự hợp tác cùng với Viện Pháp luật Kinh doanh và Đầu tư Châu Âu. Phó Giáo sư cũng tiếp thu các ý kiến tại buổi tọa đàm và hy vọng hai bên sẽ tiếp tục phát triển sâu sắc hơn nữa trong thời gian tới trong các hoạt động nghiên cứu.

 

Ban Biên tậpCác tin khác:

Xem tin phát hành ngày:

Phóng sự Videos

Thủ tướng làm việc với các nhà khoa học Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (12/12/2021) Tư liệu Viện Hàn Lâm Khoa Học Xã Hội 60 năm (11/12/2021)

Phóng sự hình ảnh

Liên kết Website

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN NGHIÊN CỨU CHÂU ÂU - VIỆN HÀN LÂM KHOA HỌC XÃ HỘI VIỆT NAM

Bản quyền thuộc về Viện Nghiên Cứu Châu Âu
Copyright 2021- Viện Nghiên Cứu Châu Âu
Địa chỉ: Tầng 8, 176 Thái Hà, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: (84.24) 38572735 Fax: (84.24) 35374905
Email: vienncca@gmail.com