Tọa đàm “Trào lưu tư tưởng và ảnh hưởng đến lựa chọn mô hình kinh tế - xã hội và Cục diện thế giới từ sau Chiến tranh Lạnh đến nay”

21/06/2022

Trong khuôn khổ thực hiện đề tài khoa học cấp Bộ “Các trào lưu tư tưởng trong trật tự thế giới hiện nay và tầm nhìn đến giữa thế kỷ 21”, chiều ngày 20/6/2022, tại hội trường tầng 8, số 176 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội, Viện Nghiên cứu Châu Âu tổ chực tọa đàm khoa học với chủ đề “Trào lưu tư tưởng và ảnh hưởng đến lựa chọn mô hình kinh tế - xã hội và Cục diện thế giới từ sau Chiến tranh Lạnh đến nay”.

Tham dự Tọa đàm về phía Viện Hàn lâm có TS. Đặng Xuân Thanh – Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm, các chuyên gia của các viện khối nghiên cứu quốc tế. Về phía Viện Nghiên cứu Châu Âu, có sự tham gia của PGS.TS. Nguyễn Chiến Thắng – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Châu Âu cùng các cán bộ nghiên cứu của Viện.

Phát biểu khai mạc tọa đàm, PGS.TS. Nguyễn Chiến Thắng cho rằng trật tự thế giới hiện nay với các hệ tư tưởng chủ đạo đang góp phần ảnh hưởng hình thành nên trật tự thế giới đó. Với hai trào lưu tư tưởng có tác động sâu rộng nhất đến toàn thế giới trong việc lựa chọn các mô hình chính trị, kinh tế, xã hội trong suốt hơn 1 thế kỷ qua là CNXH và CNTB, thế giới cũng đang chứng kiến quá trình cạnh tranh, điều chỉnh, thích ứng với bối cảnh phát triển mới.

PGS.TS. Nguyễn Chiến Thắng phát biểu

Sau phiên khai mạc, các chuyên gia đã tập trung thảo luận về 05 chủ đề lớn: (i) Trào lưu tư tưởng kinh tế và lựa chọn mô hình KT-XH của các quốc gia; (ii) Trào lưu tư tưởng xã hội và lựa chọn mô hình KT-XH của các quốc gia; (iii) Trào lưu tư tưởng quan hệ quốc tế và chính sách đối ngoại của các quốc gia; (iv) Chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa xã hội từ sau Chiến tranh Lạnh đến nay; (v) Trào lưu tư tưởng và Cục diện thế giới.

Quang cảnh buổi toạ đàm

Phát biểu tổng kết buổi tọa đàm, Chủ nhiệm đề tài, PGS.TS. Nguyễn Chiến Thắng đánh giá cao những đóng góp ý nghĩa về mặt học thuật và thực tiễn của các học giả qua các bài tham luận, những người mang đến cái nhìn về trào lưu tư tưởng và lựa chọn mô hình KT-XH của các quốc gia. Cuối cùng, chủ trì tọa đàm cảm ơn các học giả đã tham dự và hy vọng sẽ tiếp tục có những buổi trao đổi, thảo luận với các học giả trong và ngoài Viện trong thời gian tới./.

Ban Biên tậpCác tin khác:

Xem tin phát hành ngày:

Phóng sự Videos

Thủ tướng làm việc với các nhà khoa học Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (12/12/2021) Tư liệu Viện Hàn Lâm Khoa Học Xã Hội 60 năm (11/12/2021)

Phóng sự hình ảnh

Liên kết Website

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN NGHIÊN CỨU CHÂU ÂU - VIỆN HÀN LÂM KHOA HỌC XÃ HỘI VIỆT NAM

Bản quyền thuộc về Viện Nghiên Cứu Châu Âu
Copyright 2021- Viện Nghiên Cứu Châu Âu
Địa chỉ: Tầng 8, 176 Thái Hà, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: (84.24) 38572735 Fax: (84.24) 35374905
Email: vienncca@gmail.com