Tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm về “Chỉ số và công cụ đánh giá thương mại song phương và tác động tiềm năng của các FTA”

28/07/2022

Ngày 21/7/2022, tại tầng 8, số 176 Thái Hà, trong khuôn khổ đề tài cấp Bộ giai đoạn 2021-2022 “Quan hệ kinh tế Việt Nam - EU trong bối cảnh thực hiện EVFTA” do PGS.TS. Nguyễn Chiến Thắng chủ nhiệm đề tài, Viện Nghiên cứu Châu Âu tổ chức buổi chia sẻ kinh nghiệm với tiêu đề “Chỉ số và công cụ đánh giá thương mại song phương và tác động tiềm năng của các FTA”. Diễn giả của buổi chia sẻ kinh nghiệm là TS. Trần Thị Mai Thành – trường Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội. TS. Thành đã tham gia nhiều nghiên cứu quốc tế và tích cực viết bài quốc tế.

Tham dự buổi tọa đàm có sự tham gia của PGS.TS. Nguyễn Chiến Thắng – Viện trưởng, Viện Nghiên cứu Châu Âu cùng các cán bộ nghiên cứu của Viện.

Phát biểu khai mạc, PGS.TS. Nguyễn Chiến Thắng đã nhấn mạnh hiện nay, Việt Nam đã thiết lập quan hệ thương mại với hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới; tham gia đàm phán và ký kết nhiều hiệp định thương mại tự do (FTA), trong đó có các FTA thế hệ mới. Sự xuất hiện của các FTA thế hệ mới là tất yếu trong sự phát triển của sản xuất và trao đổi hàng hóa. Việc ký kết và tham gia các FTA nói chung và các FTA thế hệ mới nói riêng đã, đang tác động mạnh mẽ tới tăng trưởng kinh tế - xã hội Việt Nam trên nhiều khía cạnh: thương mại quốc tế, thị trường hàng hóa, dịch vụ đầu tư.. Thông qua buổi chia sẻ kinh nghiệm do TS. Trần Thị Mai Thành cung cấp một số công cụ phân tích định lượng đối với quan hệ thương mại quốc tế thông dụng như Export Similarity, Trade Complementarity, RCA,…nhằm hiểu rõ hơn cũng như có thể đánh giá bước đầu thương mại song phương cũng như tác động tiềm năng của các FTA. Viện trưởng Viện Nghiên cứu Châu Âu hy vọng, buổi chia sẻ kinh nghiệm sẽ giúp các cán bộ Viện có thêm kỹ năng và kiến thức để triển khai các bài báo quốc tế.

Trong lời giới thiệu bài trình bày, TS. Trần Thị Mai Thành cũng bày tỏ mong muốn chia sẻ các kinh nghiệm của bản thân trong việc triển khai các nghiên cứu và viết bài báo khoa học quốc tế và hy vọng rằng, những kinh nghiệm này sẽ có ích cho các cán bộ. TS. Thành cũng mong muốn nhận được sự chia sẻ, trao đổi từ phía những người tham gia. 

Buổi chia sẻ nhận được sự tham gia tích cực của các cán bộ.  Các cán bộ Viện cũng mong muốn, Viện Nghiên cứu Châu Âu tiếp tục tổ chức các buổi chia sẻ tương tự trong thời gian tới.

 

Ban Biên tậpCác tin khác:

Xem tin phát hành ngày:

Phóng sự Videos

Thủ tướng làm việc với các nhà khoa học Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (12/12/2021) Tư liệu Viện Hàn Lâm Khoa Học Xã Hội 60 năm (11/12/2021)

Phóng sự hình ảnh

Liên kết Website

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN NGHIÊN CỨU CHÂU ÂU - VIỆN HÀN LÂM KHOA HỌC XÃ HỘI VIỆT NAM

Bản quyền thuộc về Viện Nghiên Cứu Châu Âu
Copyright 2021- Viện Nghiên Cứu Châu Âu
Địa chỉ: Tầng 8, 176 Thái Hà, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: (84.24) 38572735 Fax: (84.24) 35374905
Email: vienncca@gmail.com