Hội thảo 30 năm quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Ukraine

21/01/2022

Nhân kỷ niệm 30 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam - Ukraine (23/1/1992 - 23/1/2022), chiều ngày 21/1/2022, tại trụ sở số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Viện Nghiên cứu châu Âu (Viện Hàn lâm Khoa học và Xã hội Việt Nam), Học viện Ngoại giao Việt Nam, Học viện Ngoại giao Ukraine, Viện Nghiên cứu phương Đông (Viện Hàn lâm Khoa học Ukraine) phối hợp tổ chức Hội thảo "30 năm hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Ukraine". Hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến, gồm đại diện các cơ quan quản lý nhà nước hai nước, Bộ Ngoại giao Việt Nam; Bộ Ngoại giao Ukraine; Đại sứ quán Ukraine tại Việt Nam; Lãnh đạo Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam; các nhà khoa học, các chuyên gia và phóng viên một số cơ quan báo chí …

Hiện nay, thế giới vẫn đang tiếp tục phải đối phó với những thách thức to lớn do đại dịch Covid-19, nhưng bằng quyết tâm và nỗ lực chung từ cả hai phía, quan hệ Việt Nam – Ukraine vẫn đạt được kết quả khích lệ trong hai năm vừa qua. Hai nước tổ chức thành công Khóa họp lần thứ 15 Ủy ban Liên chính phủ về hợp tác kinh tế thương mại và khoa học kĩ thuật. Kim ngạch thương mại song phương tiếp tục tăng qua các năm, 10 tháng đầu năm 2021 đạt hơn 729 triệu USD so với gần 645 triệu USD tổng kim ngạch của cả năm 2020. Vượt qua nhiều khó khăn, thách thức của dịch bệnh, quan hệ Việt Nam – Ukraine đang đứng trước nhiều cơ hội to lớn để củng cố và tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác tốt đẹp trong nhiều lĩnh vực như chính trị - đối ngoại, kinh tế - thương mại, văn hóa và giáo dục cũng như các lĩnh vực khác...

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Ukraine Senik Dmytro vui mừng cho biết, trong 30 năm kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Ukraine và Việt Nam, hai nước đã đạt được những kết quả đáng kể về xây dựng quan hệ hợp tác song phương và cả hợp tác trong khuôn khổ các tổ chức quốc tế. Trong 30 năm qua, hai nước đã ký kết hơn 50 thỏa thuận song phương về hợp tác trên nhiều lĩnh vực: từ giáo dục, việc làm đến bảo hộ đầu tư và hợp tác hải quan. Thứ trưởng Senik Dmytro nhấn mạnh tầm quan trọng của kinh tế thương mại trong quan hệ hợp tácgiữa hai nước. Thứ trưởng Senik Dmytro cho biết, sự quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp Ukraine và Việt Nam về việc thiết lập quan hệ kinh doanh hiệu quả luôn ở mức cao. Điều này được khẳng định bằng sự tăng trưởng của thương mại song phương, chỉ trong 11 tháng của năm 2021 đã lên tới 792 triệu đô la Mỹ. Ukraine vẫn đang không ngừng tìm kiếm các lĩnh vực hợp tác mới, các dự án mới, và trong năm qua đã cố gắng làm được rất nhiều điều hữu ích trong lĩnh vực này. 

Bàn về đàm phán Hiệp định Thương mại tự do giữa Ukraine và Việt Nam, Thứ trưởng Senik Dmytro nhận định, vấn đề này đã có lịch sử lâu dài, đã đến lúc phải đẩy nhanh tiến độ đàm phán hơn nữa; cũng đã bắt đầu các cuộc đàm phán về thực hiện một số dự án khoa học chuyên sâu có triển vọng trong lĩnh vực công nghệ sinh học, sản xuất titan, năng lượng tái tạo, nông nghiệp, v.v… Năm 2021, hợp tác được khởi động trong lĩnh vực vũ trụ, nghiên cứu và sử dụng tế bào gốc và phân bón vi sinh. Vấn đề chứng nhận xuất khẩu nông sản Ukraine đã có sự biến chuyển, đặc biệt là việc mở cửa thị trường Việt Nam cho các sản phẩm thịt gà, trứng, thịt lợn và thủy sản.

Thứ trưởng Senik Dmytro rất mong muốn nối lại việc trao đổi các chuyến thăm ở tất cả các cấp và tái khẳng định Ukraine sẵn sàng trở thành đối tác tin cậy của Việt Nam ở châu Âu. Đồng thời tin tưởng vào sự hỗ trợ của Việt Nam, với tư cách là một thành viên có ảnh hưởng của ASEAN, nỗ lực hỗ trợ để Ukraine được gần gũi hơn với ASEAN.

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Vũ Quang Minh đánh giá đây là hoạt động hết sức ý nghĩa kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Ukraine, là dịp kết nối các học giả, các nhà nghiên cứu về Ukraine và quan hệ hai nước và cũng là dịp hội ngộ ấm áp của tất cả chúng ta - những người đã và đang đóng góp tích cực cho sự phát triển tình hữu nghị lâu đời giữa hai dân tộc.

Thứ trưởng Vũ Quang Minh cho biết, chặng đường 30 năm qua, quan hệ Việt Nam – Ukraine phát triển hết sức tốt đẹp. Hai nước đã nâng tầm quan hệ lên đối tác và hợp tác toàn diện năm 2011, tạo thêm cơ sở vững chắc và động lực mới thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước. Thứ trưởng Vũ Quang Minh cho rằng, vượt qua mọi khó khăn, thách thức của dịch COVID-19, quan hệ Việt Nam - Ukraine đang đứng trước nhiều cơ hội to lớn để củng cố, tăng cường hơn nữa trong nhiều lĩnh vực như chính trị - đối ngoại, kinh tế - thương mại, văn hóa và giáo dục cũng như các lĩnh vực khác.

Thứ trưởng Vũ Quang Minh tin tưởng với quyết tâm và nỗ lực chung của hai bên, quan hệ Việt Nam - Ukraine sẽ có những bước phát triển tích cực, ngày càng đi vào thực chất, đáp ứng lợi ích thiết thực của nhân dân hai nước, tương xứng với bề dày truyền thống cũng như tầm quan trọng của quan hệ hợp tác và đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Ukraine.

Tại Hội thảo, TS. Đặng Xuân Thanh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam nhiệt liệt chào mừng các vị đại biểu tham dự Hội thảo. Phó Chủ tịch Đặng Xuân Thanh cho biết, đây là sự kiện quan trọng kỷ niệm 30 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (23/1/1992 - 23/1/2022). Hội thảo khoa học này là tiền đề cho các cuộc gặp gỡ, trao đổi tiếp theo, để hai nước tiếp tục cùng nhau nghiên cứu, tìm ra các biện pháp, phương hướng hợp tác mới, sáng tạo và hiệu quả, phù hợp với tình hình mới, nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác song phương giữa Việt Nam và Ukraine.

Tại Hội thảo, với 6 tham luận được trình bày: (1) “Quan hệ song phương Ukraine – Việt Nam: Tình hình và triển vọng” của ông Shovkoplias Oleksi, Giám đốc Trung tâm đào tạo Học viện Ngoại giao Ukraine, nguyên Đại sứ Ukraine tại Việt Nam (năm 2010-2019); (2) “Ba mươi năm quan hệ của Ukraine và Việt Nam với châu Âu – Đại Tây Dương: Cơ hội thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Ukraine” của PGS.TS. Nguyễn Anh Tuấn, Học viện Ngoại giao, nguyên Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Ukraine (2017 - 2020); (3) “Vị trí của Ukraine trong tọa độ của châu Âu hiện nay” của ông Velko Ihor, Bí thư thứ Nhất, Đại sứ quán Ukraine tại Việt Nam; (4) “Đặc điểm quan hệ Việt Nam – Ukraine sau 30 năm xây dựng và phát triển”, của TS. Vũ Thuỵ Trang, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Nga và SNG, Viện Nghiên cứu Châu Âu, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam; (5) “Phục hồi du lịch giữa Việt Nam và Ukrainegiai đoạn hâu Covid”, của bà Oleskiv Mariana, Chủ tịch Cơ quan Nhà nước về Phát triển Du lịch Ukraine; (6) “Quan hệ giáo dục: Tình hình dạy tiếng Việt ở Ukraine”, của PGS.TS. Musiychuk Victoria, Viện Nghiên cứu Phương Đông mang tên A.Yu. Krymskyi, Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Ukraine.

 

Hội thảo nhận được nhiều ý kiến thảo luận xôi nổi về các chủ đề liên quan. Phát biểu tổng kết hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Chiến Thắng chân thành cảm ơn Đại sứ quán Ukraine tại Việt Nam, Học viện Ngoại giao Việt Nam, Viện Nghiên cứu Phương Đông thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Ukraine và các quý vị đại biểu tham dự Hội thảo. PGS.TS. Nguyễn Chiến Thắng đánh giá cao ý nghĩa của buổi Hội thảo. Viện trưởng Nguyễn Chiến Thắng nhấn mạnh, những ý kiến, đóng góp của các quý vị đại biểu, học giả là tiền đề để chính phủ và các nhà hoạch định chính sách hai nước lắng nghe, quan tâm, để từ đó có thêm những cách nhìn, cách tiếp cận và những định hướng chính sách mới, thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam - Ukraine.

 

Ban Biên tập

 

(Nguồn: https://vass.gov.vn/noidung/hoinghihoithao/Pages/tin-tuc-hoi-nghi-hoi-thao.aspx?ItemID=1326&fbclid=IwAR3VSib13arQheg8Z80sYo0esT_kuYyEJwXQtfYp1 xwziwGs5DQz8ClglQw)Các tin khác:

Xem tin phát hành ngày:

Phóng sự Videos

Thủ tướng làm việc với các nhà khoa học Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (12/12/2021) Tư liệu Viện Hàn Lâm Khoa Học Xã Hội 60 năm (11/12/2021)

Phóng sự hình ảnh

Liên kết Website

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN NGHIÊN CỨU CHÂU ÂU - VIỆN HÀN LÂM KHOA HỌC XÃ HỘI VIỆT NAM

Bản quyền thuộc về Viện Nghiên Cứu Châu Âu
Copyright 2021- Viện Nghiên Cứu Châu Âu
Địa chỉ: Tầng 8, 176 Thái Hà, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: (84.24) 38572735 Fax: (84.24) 35374905
Email: vienncca@gmail.com