Hội thảo tổng kết dự án “Nâng cao vai trò của các tổ chức xã hội và công nhân”

21/01/2022

Trong khuôn khổ thực hiện dự án “Nâng cao vai trò của các tổ chức xã hội và công nhân (ECOW)” do Liên minh châu Âu đồng tài trợ, chiều ngày 20/1/2022, Viện Nghiên cứu chấu Âu cùng các đối tác Trường Đại học Naple “L’Orientable” – Italia, Viện Nghiên cứu Tư vấn Phát triển, Trung tâm Nghiên cứu - Tư vấn Công tác xã hội và Phát triển cộng đồng tổ chức hội thảo tổng kết dự án “Nâng cao vai trò của các tổ chức xã hội và công nhân” theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Tham dự Hội thảo có: Ông Jesús Lavina, Tham tán, Phó Trưởng Ban, Ban Hợp tác, Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam; Bà Nguyễn Hồng Anh, Cán bộ Quản lý chương trình, Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam; TS. Laura Prota, Đại học Naples “L’Orientale” (Italia); Ông Lê Bích Phong, Quản lý Chương trình, Trung tâm Nâng cao chất lượng Cuộc sống, LIFE; Bà Đinh Hà An, Quản lý Chương trình, Trung tâm Phát triển và Hội nhập, CDI; Bà Lê Thị Ngân - Giám đốc cơ sở bảo trợ Thảo Đàn; Ông Nguyễn Tất Năm, Thành viên Ban tư vấn cấp Vùng miền Nam dự án ECOW; PGS.TS. Nguyễn Chiến Thắng, Viện trưởng, Viện Nghiên cứu Châu Âu cùng các chuyên gia, nhà khoa học trong các trường đại học, viện nghiên cứu trong và ngoài Viện Hàn lâm…

Việt Nam hiện nay đã và đang hội nhập một cách mạnh mẽ vào nền kinh tế khu vực và thế giới thể hiện qua việc ký kết hàng loạt các hiệp định thương mại tự do, trong đó có hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EVFTA). Sự hội nhập sâu rộng của Việt Nam đã mang đến dòng vốn đầu tư nước ngoài lớn, đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp. Cơ cấu nền kinh tế đã có sự dịch chuyển mạnh mẽ từ nông nghiệp sang công nghiệp và dịch vụ, và cùng với sự chuyển đổi việc làm của người lao động. Một bộ phận lớn lao động ở nông thôn đã di cư và trở thành công nhân làm việc trong các khu công nghiệp ở nhiều vùng miền trong cả nước, trong đó chủ yếu tại các khu vực có mức độ công nghiệp hóa cao như đồng bằng sông Hồng, các khu vực quanh Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh.

Phát biểu khai mạc, PGS.TS. Nguyễn Chiến Thắng cảm ơn các quý vị đại biểu đến tham dự buổi Hội thảo tổng kết dự án “Nâng cao vai trò của của các tổ chức xã hội và công nhân”.  PGS.TS. Nguyễn Chiến Thắng cho biết, trong 30 năm qua, kể từ khi Việt Nam và Liên minh Châu Âu thiết lập quan hệ ngoại giao, Liên minh Châu Âu đã thực hiện rất nhiều chương trình hỗ trợ phát triển cho Việt Nam, nổi bật nhất gần đây là sự hỗ trợ quý báu về Vaccine khi Việt Nam bị dịch bệnh tấn công nặng nề nhất. Cho đến nay, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam nói chung và Viện Nghiên cứu Châu Âu nói riêng cũng đã nhận được nhiều sự hỗ trợ về tài chính quan trọng cho nghiên cứu khoa học từ Liên minh Châu Âu.

PGS.TS. Nguyễn Chiến Thắng chia sẻ, trong hơn 4 năm qua, từ tháng 4/2017 đến tháng 1/2022, dự án “Nâng cao vai trò của các tổ chức xã hội và công nhân” (gọi tắt là ECOW) đã được triển khai nhằm mục tiêu: Tăng cường năng lực quản trị nội bộ, tính minh bạch và tính hợp pháp của các tổ chức xã hội thông qua nâng cao khả năng thiết lập mạng lưới, nghiên cứu và vận động chính sách dựa trên thực chứng. Dự án đã tiến hành khảo sát và lập nên một bản đồ GIS map về các tổ chức xã hội có liên quan đến lao động ở Việt Nam, giúp các tổ chức có thể kết nối với nhau dễ dàng hơn và hướng tới các hoạt động chung. Có lẽ lần đầu tiên ở Việt Nam, dự án ECOW đã thiết lập được sơ đồ mạng lưới các tổ chức xã hội có liên quan đến lao động trong đó xác định được các tổ chức đầu tàu, trung tâm, có tầm ảnh hưởng trong mạng lưới. Dự án cũng đã tiến hành các hoạt động tập huấn cho các tổ chức trung tâm nhằm tạo hiệu ứng lan tỏa.

PGS.TS. Nguyễn Chiến Thắng nhấn mạnh, với mục tiêu có được các bằng chứng cho vận động chính sách, dự án đã tiến hành một nghiên cứu quy mô với hơn 3000 công nhân tham gia, từ cả ba miền, trong ngành may và điện tử. Các kết quả của nghiên cứu này đã được sử dụng cho các chủ đề trong các cuộc tọa đàm chính sách cấp vùng và cấp quốc gia cũng như công bố trên các tạp chí khoa học chuyên ngành. Một số điểm nhấn trong kết quả nghiên cứu cũng đã phản ánh trong bộ phim tài liệu đã được chúng tôi phối hợp cùng Đại sứ quán Italia tại Hà Nội trình chiếu ngày 18/01 vừa qua.

Thay mặt Viện Nghiên cứu Châu Âu, Viện trưởng Nguyễn Chiến Thắng cảm ơn các đối tác đã nỗ lực thực hiện dự án, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đã cản trở nhiều hoạt động, trong đó có nghiên cứu thực địa và làm phim tài liệu. PGS.TS. Nguyễn Chiến Thắng trân trọng cảm ơn sự giúp đỡ quý báu từ các cơ quan trung ương và địa phương, sự theo sát hỗ trợ của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, sự phối hợp của các tổ chức xã hội và sự ủng hộ của Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam.

Báo cáo kết quả nghiên cứu hội thảo tổng kết dự án, với 3 tham luận được trình bày: (1) “Tổng quan kết quả thực hiện dự án Nâng cao vai trò của các tổ chức xã hội và công nhân” của TS. Đỗ Tá Khánh, Giám đốc dự án ECOW; (2) “Một số kết quả chính từ nghiên cứu thực địa” của ThS. Nguyễn Văn Thục, Cán bộ dự án ECOW; (3) “Các tổ chức xã hội có liên quan đến lao động ở Việt Nam” của TS. Laura Prota, Đại học Naples “L’Orientale”.

Trong phiên thảo luận, các đại biểu đã được nghe: Ông Lê Bích Phong, Quản lý Chương trình, Trung tâm Nâng cao chất lượng Cuộc sống, LIFE; Bà Đinh Hà An, Quản lý Chương trình, Trung tâm Phát triển và Hội nhập, CDI; Bà Lê Thị Ngân - Giám đốc cơ sở bảo trợ Thảo Đàn; Ông Nguyễn Tất Năm, Thành viên Ban tư vấn cấp Vùng miền Nam dự án ECOW, thảo luận xôi nổi về các chủ đề liên quan.

Phát biểu kết luận tại Hội thảo, PGS.TS. Nguyễn An Hà đánh giá cao nội dung bài thuyết trình và các ý kiến phát biểu đóng góp của các quí vị đại biểu tham dự. PGS.TS. Nguyễn An Hà nhấn mạnh, mục tiêu của dự án hướng tới là nâng cao năng lực cho các tổ chức xã hội có liên quan đến lao động thông qua việc chia sẻ kiến thức, tăng cường các hoạt động chung và cải thiện tính giải trình qua việc thiết lập mạng lưới, từ đó cải thiện điều kiện cho người lao động. Đánh giá cao sự tham gia tích cực của các đối tác giúp dự án đạt được các mục tiêu đã đề ra trong điều kiện Covid-19 làm đứt ngãy liên kết. Cảm ơn Liên minh Châu Âu về sự ủng hộ quý báu đối với hoạt động nghiên cứu khoa học của Viện Nghiên cứu châu Âu nói riêng và sự phát triển của khoa học xã hội tại Việt Nam nói chung, đồng thời mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của Liên minh Châu Âu nhằm nâng cao hơn nữa mối quan hệ giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển.

Ban Biên tập

 

(Nguồn: https://vass.gov.vn/noidung/hoinghihoithao/Pages/tin-tuc-hoi-nghi-hoi-thao.aspx?ItemID=1325&fbclid=IwAR3ZDkXzx4gijCHqeY_zkTalbyDVxV4n5gIvGAyAFT 652WQ1VI9ieFDCdNk)

 

 Các tin khác:

Xem tin phát hành ngày:

Phóng sự Videos

Thủ tướng làm việc với các nhà khoa học Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (12/12/2021) Tư liệu Viện Hàn Lâm Khoa Học Xã Hội 60 năm (11/12/2021)

Phóng sự hình ảnh

Liên kết Website

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN NGHIÊN CỨU CHÂU ÂU - VIỆN HÀN LÂM KHOA HỌC XÃ HỘI VIỆT NAM

Bản quyền thuộc về Viện Nghiên Cứu Châu Âu
Copyright 2021- Viện Nghiên Cứu Châu Âu
Địa chỉ: Tầng 8, 176 Thái Hà, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: (84.24) 38572735 Fax: (84.24) 35374905
Email: vienncca@gmail.com