Tọa đàm chia sẻ dự án với chủ đề “Tiếp cận hỗ trợ công nhân của các tổ chức xã hội có liên quan đến lao động: Chia sẻ kết quả từ các dự án F.O.B, EWWB, QTU trong khuôn khổ dự án ECOW”

05/10/2021

Trong khuôn khổ thực hiện dự án “Nâng cao vai trò của các tổ chức xã hội và công nhân (ECOW)” do Liên minh châu Âu đồng tài trợ, chiều ngày 05/10/2021, Viện Nghiên cứu châu Âu thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm) cùng các đối tác phối hợp với Viện Phát triển sức khỏe cộng đồng Ánh sáng, Viện Công nhân và Công đoàn, Trung tâm nâng cao chất lượng cuộc sống, tổ chức chia sẻ kết quả hoạt đông của 3 tiểu dự án với chủ đề “Tiếp cận hỗ trợ công nhân của các tổ chức xã hội có liên quan đến lao động: Chia sẻ kết quả từ các dự án F.O.B, EWWB, QTU trong khuôn khổ dự án ECOW”. Tọa đàm được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Tham dự Tọa đàm có: Bà Nguyễn Hồng Anh, Giám đốc chương trình xã hội dân sự, quản trị bộ phận Hợp tác - Phát triển và Y tế, Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam; GS. Pietro Masina, Đại học Naples “L’Orientale”, Italia; PGS.TS. Nguyễn An Hà, Điều phối viên Dự án ECOW; Đại diện Viện LIGHT, Viện Công nhân và Công đoàn - IWTU, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Trung tâm LIFE. Đại diện một số sở lao động – thương binh xã hội tỉnh; PGS.TS. Nguyễn Chiến Thắng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu châu Âu cùng các chuyên gia, nhà khoa học trong các trường đại học, viện nghiên cứu trong và ngoài Viện Hàn lâm…

Nằm trong nội dung thực hiện dự án ECOW, Dự án ECOW đã tài trợ lại cho 03 dự án nhỏ với thời gian kéo dài trong 01 năm, thực hiện ở cả 3 miền: Bắc, Trung, Nam. Dự án 1: Liên kết tạo môi trường thuận lợi về quyền lao động - do Viện Phát triển Sức khỏe Cộng đồng Ánh sáng - LIGHT thực hiện ở miền Bắc; Dự án 2: Nâng cao chất lượng đối thoại của tổ chức công đoàn trong các doanh nghiệp ở KCN ở miền Trung Việt Nam - do Viện Công nhân và Công đoàn thực hiện; Dự án 3: Tăng cường năng lực của các tổ chức xã hội nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống công nhân ở Việt Nam - do Trung tâm Nâng cao chất lượng cuộc sống (LIFE) thực hiện ở miền Nam. 03 dự án tập trung hỗ trợ cho người lao động với các cách tiếp cận khác nhau dựa trên chức năng, nhiệm vụ và mục tiêu hoạt động của từng tổ chức, bao gồm tiếp cận ở nơi trọ của công nhân di cư với sự tham gia của chính quyền địa phương; thúc đẩy đối thoại giữa người lao động và người sử dụng lao động qua vai trò đại diện của công đoàn; và thúc đẩy sự phối hợp giữa người sử dụng lao động, công đoàn và tổ chức xã hội nhằm hỗ trợ công nhân ngay tại nơi làm việc.

Phát biểu khai mạc, thay mặt cho Viện Nghiên cứu Châu Âu, PGS.TS. Nguyễn Chiến Thắng cảm ơn sự tham gia đông đảo của các đại biểu đến từ các cơ quan, tổ chức có liên quan , các quý vị đại biểu đến tham dự buổi tọa đàm đối với dự án ECOW nói chung và 03 dự án do ECOW tài trợ lại nói riêng. Viện trưởng, PGS.TS. Nguyễn Chiến Thắng cho biết, các dự án này thực hiện từ đầu năm 2020 và cho đến nay các dự án đều đã kết thúc các hoạt động và cũng đã tiến hành tổ chức các hội thảo tổng kết. Trong bối cảnh dịch bệnh, việc các dự án thực hiện tốt  và hoàn thành đúng thời hạn đã cho thấy nỗ lực rất lớn của các tổ chức nhận tài trợ.

Viện trưởng, PGS.TS. Nguyễn Chiến Thắng nhấn mạnh, buổi tọa đàm tổ chức ngày hôm nay là sự kiện để cả 3 tổ chức nhận tài trợ có cơ hội giới thiệu kết quả dự án của mình đến các cơ quan, tổ chức, các nhà hoạt động xã hội vì người lao động và các nhà nghiên cứu. Đồng thời, buổi tọa đàm cũng mở ra cơ hội để các dự án và các đại biểu tham dự thảo luận về các cách tiếp cận trong hỗ trợ công nhân, đặc biệt là sự phối hợp của các bên có liên quan như doanh nghiệp, công đoàn, tổ chức xã hội, chính quyền địa phương …nhằm mang lại những hỗ trợ tốt nhất và hiệu quả nhất cho người lao động.

Tại Tọa đàm, TS. Đỗ Tá Khánh, Giám đốc Dự án ECOW, đã giới thiệu tổng quan về dự án ECOW và 3 tiểu dự án. Tiếp theo với phần trình bày tại phiên thứ nhất với 3 báo cáo: Báo cáo 1: Báo cáo kết quả dự án F.O.B – Dự án Liên kết tạo môi trường thuận lợi về quyền lao động (F.O.B), của Ths. Bác sĩ. Nguyễn Hoàng Yến, Quản lý Chương trình, Viện Phát triển Sức khỏe Cộng đồng Ánh sáng – LIGHT; Báo cáo 2: Nâng cao kiến thức pháp luật lao động và kỹ năng đối thoại cho cán bộ công đoàn – Dự án Nâng cao chất lượng đối thoại của tổ chức công đoàn trong các doanh nghiệp ở khu công nghiệp ở miền Trung Việt Nam (QTU), của TS. Nguyễn Mạnh Thắng, Trưởng phòng NCKH, Viện Công nhân và Công đoàn - IWTU, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Báo cáo 3: Chia sẻ kết quả và bài học kinh nghiệm về phƣơng pháp tiếp cận thực hiện dự án EWWB - Dự án Tăng cường năng lực của các tổ chức xã hội nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống công nhân ở Việt Nam (EWWB) của Ông Lê Bích Phong, Quản lý Chương trình, Trung tâm Nâng cao chất lượng cuộc sống – LIFE.

Tại Phiên thảo luận, các đại biểu đã được nghe: GS. Pietro Masina, Đại học Naples “L’Orientale”, Italia; PGS.TS. Nguyễn An Hà, Điều phối viên Dự án ECOW; Ths. Bác sĩ. Nguyễn Hoàng Yến, Quản lý Chương trình, Viện LIGHT; TS. Nguyễn Mạnh Thắng, Trưởng phòng NCKH, Viện Công nhân và Công đoàn - IWTU, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Ông Lê Bích Phong, Quản lý Chương trình, Trung tâm LIFE. Trao đổi, tranh luận về những nội dung liên quan. Tọa đàm còn nhận được nhiều trao đổi, thảo luận của các đại biểu tham dự, theo đó các chuyên gia, nhà khoa học đều đưa ra những quan điểm mở rộng về vai trò của công đoàn trong hỗ trợ nâng cao chất lượng cuộc sống công nhân lao động trong các khu công nghiệp.

Phát biểu kết luận tại Tọa đàm, PGS.TS. Nguyễn Chiến Thắng đánh giá cao nội dung các báo cáo thuyết trình và các ý kiến phát biểu đóng góp của các quí vị đại biểu tham dự. PGS.TS. Nguyễn Chiến Thắng nhấn mạnh 03 dự án tập trung hỗ trợ cho người lao động với các cách tiếp cận khác nhau dựa trên chức năng, nhiệm vụ và mục tiêu hoạt động của từng tổ chức; thúc đẩy đối thoại giữa người lao động và người sử dụng lao động qua vai trò đại diện của công đoàn; thúc đẩy sự phối hợp giữa người sử dụng lao động, công đoàn và tổ chức xã hội nhằm hỗ trợ công nhân ngay tại nơi làm việc. Đánh giá cao sự tham gia tích cực của các quý vị đại biểu giúp dự án đạt được các mục tiêu đã đề ra, đồng thời mong muốn tiếp tục nhận được những đóng góp nhiều hơn nữa từ các quí vị đại biểu, các tổ chức, Liên minh Châu Âu sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ mạng lưới các tổ chức xã hội có liên quan đến lao động ở Việt Nam…

 

Ban Biên tập

Nguồn: [https://vass.gov.vn/hoi-nghi-hoi-thao/Tiep-can-ho-tro-cong-nhan-cua-cac-to-chuc-xa-hoi-co-lien-quan-den-lao-dong-1278?fbclid=IwAR2xttJEhkPWm1OtGoiKC5w0oeYOCdVk_a6MqhpfmzBs03LKgHXi0hf7SWc]Các tin khác:

Xem tin phát hành ngày:

Phóng sự Videos

Thủ tướng làm việc với các nhà khoa học Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (12/12/2021) Tư liệu Viện Hàn Lâm Khoa Học Xã Hội 60 năm (11/12/2021)

Phóng sự hình ảnh

Liên kết Website

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN NGHIÊN CỨU CHÂU ÂU - VIỆN HÀN LÂM KHOA HỌC XÃ HỘI VIỆT NAM

Bản quyền thuộc về Viện Nghiên Cứu Châu Âu
Copyright 2021- Viện Nghiên Cứu Châu Âu
Địa chỉ: Tầng 8, 176 Thái Hà, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: (84.24) 38572735 Fax: (84.24) 35374905
Email: vienncca@gmail.com