Tọa đàm chính sách 3 với chủ đề “Vai trò của công đoàn trong hỗ trợ công nhân tiếp cận dịch vụ xã hội ở khu công nghiệp”

02/07/2021

Tọa đàm chính sách 3 với chủ đề “Vai trò của công đoàn trong hỗ trợ công nhân tiếp cận dịch vụ xã hội ở khu công nghiệp”

Trong khuôn khổ của dự án “Nâng cao vai trò của các tổ chức xã hội và công nhân (ECOW)” do Liên minh châu Âu đồng tài trợ, sáng ngày 01/7/2021, tại trụ sở số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Viện Nghiên cứu châu Âu thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm) cùng các đối tác Trường Đại học Naple “L’Orientable” – Italia, Viện Nghiên cứu Tư vấn Phát triển, Trung tâm Nghiên cứu – Tư vấn Công tác xác hội và Phát triển cộng đồng tổ chức tọa đàm khoa học “Vai trò của công đoàn trong hỗ trợ công nhân tiếp cận dịch vụ xã hội ở khu công nghiệp”. Tọa đàm được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Tham dự Tọa đàm có: Ông Jesús Lavina, Phó Trưởng Ban, Ban Hợp tác, Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam; Bà Nguyễn Hồng Anh, Giám đốc chương trình xã hội dân sự, quản trị bộ phận Hợp tác - Phát triển và Y tế, Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam; Ông Lê Đình Quảng, Phó ban, ban Chính sách pháp luật, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Ông Nguyễn Đình Thắng, Phó Chủ tịch Công đoàn Ban Quản lý các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội; Đại diện một số sở lao động – thương binh xã hội tỉnh; PGS.TS. Nguyễn Chiến Thắng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu châu Âu cùng các chuyên gia, nhà khoa học trong các trường đại học, viện nghiên cứu trong và ngoài Viện Hàn lâm…

Phát biểu khai mạc, PGS.TS. Nguyễn Chiến Thắng cảm ơn các quý vị đại biểu đến tham dự buổi tọa đàm chính sách và cho biết đây là buổi tọa đàm chính sách cấp vùng thứ ba được tổ chức trong khuôn khổ dự án “Nâng cao vai trò của của các tổ chức xã hội và công nhân”. Buổi tọa đàm này theo kế hoạch sẽ được tổ chức ở miền Trung, nhưng vì lý do dịch bệnh nên Viện Nghiên cứu Châu Âu đã quyết định tổ chức tại Hà Nội với hình thức kết hợp cả trực tiếp và trực tuyến. Trước buổi tọa đàm này, Viện Nghiên cứu Châu Âu cùng các đối tác đã tổ chức thành công 02 cuộc tọa đàm chính sách cấp vùng tại miền Bắc và miền Nam. Tọa đàm chính sách đầu tiên được tổ chức vào tháng 11/2020 tại Hà Nội với chủ đề “Đời sống việc làm của công nhân khu công nghiệp dưới tác động của Covid-19”. Tọa đàm thứ hai, được tổ chức vào tháng 12/2020 tại Thành phố Hồ Chí Minh với chủ đề “Điều kiện lao động của công nhân trong các khu công nghiệp ở Việt Nam”. PGS.TS. Nguyễn Chiến Thắng cho biết, công nhân làm việc trong khu công nghiệp hầu hết là lao động di cư, đặc biệt là công nhân nữ. Thực tế cho thấy lao động di cư thường gặp nhiều khó khăn trong tiếp cận các dịch vụ xã hội, nhất là tiếp cận các dịch vụ công như đăng ký tạm trú tạm vắng, nhà ở, nhà trẻ, trường học cho con người lao động, dịch vụ khám chữa bệnh …. Trong những năm gần đây vấn đề tiếp cận các dịch vụ xã hội của người lao động nói chung, công nhân làm việc trong các khu công nghiệp nói riêng được các cấp, các ngành đặc biệt quan tâm. Việc tiếp cận các dịch vụ xã hội thuận lợi sẽ giúp cho người lao động ổn định cuộc sống, ổn định công việc, góp phần tích cực vào tiến trình phát triển kinh tế - xã hội đất nước.

Viện trưởng, PGS.TS. Nguyễn Chiến Thắng nhấn mạnh, buổi tọa đàm hôm nay có mục đích: (i) Thứ nhất, dự án ECOW sẽ báo cáo tóm tắt kết quả nghiên cứu của dự án ECOW về vai trò của công đoàn đối với công nhân làm việc trong các khu công nghiệp. Dự án đã thực hiện phỏng vấn trên 3000 công nhân ngành may và điện tử ở các tỉnh có mức độ công nghiệp hóa cao ở cả 3 miền. Đây là một số kết quả nghiên cứu ban đầu và dự án mong muốn nhận được những đóng góp của các đại biểu, nhà khoa học để Nhóm nghiên cứu có thể hoàn thiện kết quả nghiên cứu của mình; (ii) Thứ hai, mong muốn các diễn giả và các đại biểu tham dự tập trung thảo luận những thuận lợi và khó khăn đối với người lao động trong các khu công nghiệp, đặc biệt là lao động di cư, trong việc tiếp cận các dịch vụ xã hội, cũng như các khuyến nghị chính sách nhằm cải thiện điều kiện của người lao động…

Tại Tọa đàm, báo cáo tham luận được trình bày với chủ đề “Báo cáo kết quả khảo sát của dự án ECOW về vai trò của công đoàn đối với công nhân làm việc trong các khu công nghiệp”, do TS. Đặng Thái Bình, Viện Nghiên cứu Ấn Độ và Tây Nam Á trình bày. Sau phiên chia sẻ kết quả nghiêm cứu thực địa về công nhân làm việc trong một số khu công nghiệp ở Việt Nam, hội nghị chuyển sang thảo luận bàn tròn dưới sự chủ tọa của TS. Đỗ Tá Khánh (Viện Nghiên cứu châu Âu), Giám đốc Dự án ECOW và ông Lê Đình Quảng, Phó ban, Ban Chính sách Pháp luật, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cùng với các thành viên

Ông Nguyễn Văn An, Phó Giám đốc,Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Đà Nẵng; ông Hoàng Hữu Nghị, Phó Chủ tịch, Liên đoàn Lao động thành phố Đà Nẵng; bà Nguyễn Thị Hồng Ngọc, Phó Giám đốc, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại Đà Nẵng; bà Lê Thị Kim Ngân, Trưởng ban Chính sách Pháp luật và Quan hệ lao động, Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Ngãi; Thạc sỹ, bác sỹ Nguyễn Thu Giang, Phó Giám đốc, Viện Phát triển sức khỏe Cộng đồng Ánh sang, LIGHT.

Tọa đàm nhận được nhiều trao đổi, thảo luận của các đại biểu tham dự, theo đó các chuyên gia, nhà khoa học đều đưa ra những quan điểm mở rộng về vai trò của công đoàn trong hỗ trợ đời sống công nhân lao động trong các khu công nghiệp.

Phát biểu kết luận tại Tọa đàm, PGS.TS. Nguyễn Chiến Thắng đánh giá cao nội dung bài thuyết trình và các ý kiến phát biểu đóng góp của các quí vị đại biểu tham dự. PGS.TS. Nguyễn Chiến Thắng nhấn mạnh vai trò của tổ chức công đoàn trong việc hỗ trợ công nhân liên quan tới đời sống và việc làm, an sinh xã hội. Đánh giá cao sự tham gia tích cực của các quý vị đại biểu giúp dự án đạt được các mục tiêu đã đề ra, đồng thời mong muốn tiếp tục nhận được những đóng góp nhiều hơn nữa từ các quí vị đại biểu, các tổ chức, Liên minh Châu Âu sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ mạng lưới các tổ chức xã hội có liên quan đến lao động ở Việt Nam…

 

PV.

 

(Nguồn: https://vass.gov.vn/hoi-nghi-hoi-thao/Vai-tro-cua-cong-doan-trong-ho-tro-cong-nhan-tiep-can-dich-vu-xa-hoi-o-khu-cong-nghiep-1262)Các tin khác:

Xem tin phát hành ngày:

Phóng sự Videos

Thủ tướng làm việc với các nhà khoa học Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (12/12/2021) Tư liệu Viện Hàn Lâm Khoa Học Xã Hội 60 năm (11/12/2021)

Phóng sự hình ảnh

Liên kết Website

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN NGHIÊN CỨU CHÂU ÂU - VIỆN HÀN LÂM KHOA HỌC XÃ HỘI VIỆT NAM

Bản quyền thuộc về Viện Nghiên Cứu Châu Âu
Copyright 2021- Viện Nghiên Cứu Châu Âu
Địa chỉ: Tầng 8, 176 Thái Hà, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: (84.24) 38572735 Fax: (84.24) 35374905
Email: vienncca@gmail.com