DANH MỤC BÀI TẠP CHÍ NGHIÊN CỨU CHÂU ÂU SỐ 9 .2019

02/10/2019

MỤC LỤC

CHÍNH TRỊ - AN NINH CHÂU ÂU

1. NGUYỄN CAO THANH

70 năm Hiến pháp Cộng hòa Liên bang Đức: cơ chế giảm tốc chính trị để bảo vệ tự do và pháp quyền

Tóm tắt: Hiến pháp Đức ra đời trong hoàn cảnh đặc biệt. Nó được các đồng minh thắng trận phương Tây áp đặt lên một nhà nước Đức được thành lập ở vùng họ chiếm đóng. Hơn bốn mươi năm sau, Hiến pháp này trở thành Hiến pháp của một đất nước tái thống nhất, khi nước Cộng hòa Dân chủ Đức tự giải thể và gia nhập nước Cộng hòa Liên bang Đức. Điều đặc biệt của Hiến pháp là nó chứa đựng những yếu tố làm giảm tốc độ của chính trị, lập pháp và hành pháp với mục đích bảo vệ tự do và thể chế pháp quyền. Tại sao Hiến pháp phải làm điều đó và nó phải có cấu trúc gì để đạt được mục đích này?

 

2. TRỊNH THỊ HIỀN

Các tổ chức xã hội dân sự ở Slovakia

Tóm tắt: Các tổ chức xã hội dân sự (TCXHDS) đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế, xã hội và dân chủ của Slovakia. Các tổ chức này ở Slovakia đang ngày càng phát triển hơn về mặt thể chế. TCXHDS cũng đóng một vai trò tích cực trong việc tham gia vào các vấn đề công cộng, thúc đẩy cách tiếp cận nhân quyền trong các dịch vụ xã hội và tham gia trong hoạch định chính sách ở Slovakia. Bài viết giới thiệu khái quát về các tổ chức xã hội dân sự ở Slovakia.

 

KINH TẾ - PHÁP LUẬT CHÂU ÂU

3. PHẠM NGUYÊN MINH & ĐINH CÔNG HOÀNG

Kinh nghiệm phát triển xuất khẩu bền vững mặt hàng rau quả sang thị trường EU của một số nước và bài học kinh nghiệm đối với Việt Nam

       Tóm tắt: Trong năm 2017, riêng với mặt hàng rau quả, EU đã nhập khẩu 26,8 tỉ Euro, chiếm 23,6% tổng giá trị thực phẩm nhập khẩu. Bài viết phân tích những kinh nghiệm xuất khẩu bền vững mặt hàng rau quả của Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và các nước ở châu Phi sang thị trường EU, từ đó rút ra một số bài học kinh nghiệm đối với Việt Nam.

4. NGUYỄN THỊ HÒA MAI

Năng lượng tái tạo ở Na Uy

Tóm tắt: Bài viết phân tích lý do tại sao năng lượng tái tạo trở thành xu thế phát triển năng lượng ở Na Uy đồng thời nêu định hướng xây dựng chính sách phát triển năng lượng tái tạo của quốc gia Bắc Âu này và thực tiễn sử dụng năng lượng tái tạo cùng với những khó khăn trong hoạt động phát triển nguồn năng lượng này.

 

LỊCH SỬ - VĂN HOÁ - XÃ HỘI CHÂU ÂU

5. TRẦN THỊ KHÁNH HÀ

Ngôn ngữ Italia - từ khởi nguồn đến hiện tại

Tóm tắt: Dante Alighieri là tác giả vĩ đại nhất trong lịch sử văn học Italia. Những sáng tác của ông đã tạo nên tiếng Italia tiêu chuẩn mà sau này sẽ được công nhận là ngôn ngữ quốc gia của Italia: 90% từ ngữ Italia hiện đại đã xuất hiện trong tác phẩm Divine Comedy của ông. Tiếng Italia như chúng ta biết hiện nay có lịch sử phát triển lâu dài và khá trúc trắc. Trên bán đảo này vẫn luôn tồn tại phương ngữ vùng miền cho tới thời hiện tại. Vào năm 1861, năm Italia thống nhất, chỉ có khoảng 2,5% người dân trên bán đảo nói tiếng Italia tiêu chuẩn. Nhờ nỗ lực của Chính phủ, đến năm 2012, đã có 53% người dân Italia sử dụng tiếng Italia tiêu chuẩn làm ngôn ngữ sinh hoạt thường ngày. Bài viết tìm hiểu sự hình thành và phát triển của tiếng Italia, đặc biệt là sự cống hiến của ‘cha đẻ ngôn ngữ Italia’ - Dante.

 

6. NGUYỄN THỊ NGA

Tình hình thị trường lao động, việc làm ở Cộng hòa Liên bang Đức (2002-2018)

Tóm tắt: Những năm đầu thế kỉ XXI, nền kinh tế Đức rơi vào khủng hoảng và suy thoái nghiêm trọng: Đức hoàn toàn mất vị trí của nền kinh tế hàng đầu châu Âu với tốc độ tăng trưởng thấp hơn tốc độ trung bình của các nước thành viên EU; tỉ lệ thất nghiệp năm 2002 lên tới 13,4% - tỉ lệ cao nhất trong tất cả các nước phát triển; thêm vào đó quỹ phúc lợi xã hội (vốn rất hào phóng) có nguy cơ đổ vỡ... Trong bối cảnh một nền kinh tế sa sút đang rơi xuống đáy của cuộc khủng hoảng, Chính phủ Đức đã đưa ra các chương trình cải cách kinh tế, xã hội toàn diện mà một trong những trọng tâm chính là cải cách thị trường lao động, việc làm. Nhờ vậy, tình hình thị trường lao động, việc làm ở Cộng hòa Liên bang Đức đã được cải thiện, tỉ lệ thất nghiệp được kiểm soát, kinh tế Đức trở lại quỹ đạo tăng trưởng.

 

QUAN HỆ VIỆT NAM - CHÂU ÂU

7.  VŨ TUẤN HƯNG

Giải pháp phát triển tài sản trí tuệ là chỉ dẫn địa lý của Việt Nam trong thực thi EVFTA và bối cảnh hội nhập quốc tế mới

Tóm tắt: Việt Nam đang hội nhập quốc tế sâu rộng đòi hỏi Việt Nam cần có các sản phẩm với chất lượng, thương hiệu, xuất xứ rõ ràng,… để đủ cạnh tranh trong nước và xuất khẩu. Sản phẩm mang chất lượng đặc thù gắn với vùng địa lý là trọng tâm mà các doanh nghiệp hướng đến để hoàn thiện và lấy đây làm sản phẩm thế mạnh cạnh tranh và phát triển. Bài viết này đưa ra các giải pháp nhằm hoàn thiện hoạt động xây dựng và phát triển tài sản trí tuệ là chỉ dẫn địa lý của Việt Nam trong bối cảnh EVFTA và quốc tế mới.

 

8. NGUYỄN THỊ MINH PHƯƠNG

Đầu tư trực tiếp nước ngoài từ EU vào ASEAN và một số hàm ý chính sách đối với Việt Nam

Tóm tắt: EU là đối tác đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lâu đời và lớn nhất tại ASEAN và triển vọng dòng vốn FDI từ EU vào ASEAN sẽ còn tiếp tục gia tăng trong tương lai, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế của các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á. Việt Nam là quốc gia nhận FDI từ EU nhiều thứ ba trong khu vực song vẫn chiếm tỉ trọng rất khiêm tốn. Với việc sớm ký kết Hiệp định thương mại song phương với EU (EVFTA), Việt Nam có nhiều lợi thế trong việc thu hút dòng vốn FDI từ các đối tác EU, từ đó cải thiện chất lượng dòng vốn FDI hiện nay. Bài viết này tập trung đánh giá FDI từ EU vào ASEAN nói chung và vào Việt Nam nói riêng; nhận diện những cơ hội và thách thức đối với Việt Nam trong việc thu hút dòng vốn FDI từ các nước EU trong thời gian tới; từ đó đưa ra một số hàm ý chính sách đối với Việt Nam.

 

THÔNG TIN

9.  VŨ THỤY TRANG

Hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề “Sự nghiệp và tư tưởng Hồ Chí Minh ở Việt Nam và trên thế giới”

 


Phòng QLKH-TV&HTQT

Tạp chí Nghiên cứu Châu Âu


Các tin đã đưa ngày: