DANH MỤC BÀI TẠP CHÍ NGHIÊN CỨU CHÂU ÂU SỐ 2 .2019

09/03/2019

DANH MỤC BÀI TẠP CHÍ

CHÍNH TRỊ - AN NINH CHÂU ÂU

1. LÊ DUY THẮNG

Một số vấn đề xung quanh việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung

Tóm tắt: Cơ chế kiểm soát vũ khí chiến lược từ lâu đã là nền tảng của quan hệ Mỹ - Nga, và việc loại bỏ trụ cột này sẽ dẫn tới những hậu quả sâu sắc đối với mối quan hệ song phương. Cả Nga lẫn Mỹ đều không thể hiện nhiều ý chí chính trị hay sự kiên trì nhằm cứu vãn Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF). Cơ chế kiểm soát vũ khí chiến lược, như được biết đến trong suốt gần nửa thế kỷ qua, đang đi đến hồi kết hợp lý của nó.

 

2. TRỊNH QUÂN

Sự trỗi dậy của chủ nghĩa dân túy ở Ba Lan những năm gần đây

Tóm tắt: Chủ nghĩa dân túy (CNDT) ở Ba Lan hình thành từ giai đoạn hậu Cộng sản, sau đó tiếp tục phát triển trên cơ sở một số yếu tố quan trọng là những di sản của Chủ nghĩa Cộng sản, Phong trào Công đoàn Đoàn kết, tiến trình Ba Lan gia nhập EU, hệ lụy của các vấn đề nảy sinh trong quá trình chuyển đổi nền kinh tế, vai trò lịch sử của người dân và sự đề cao dân tộc Ba Lan. Đảng Luật pháp và Công lý cầm quyền là hình mẫu tiêu biểu của sự chuyển hóa từ chiến lược dân túy tới ý thức hệ dân túy. Mặc dù có nhiều điểm tương đồng với các đảng dân túy ở châu Âu và Mỹ nhưng CNDT tại Ba Lan có một số đặc trưng riêng, thể hiện rõ lịch sử phát triển của đất nước, sự gắn kết chặt chẽ của dân tộc Ba Lan với Thiên Chúa giáo cũng như thể hiện chính sách thực dụng của đảng cầm quyền trong bối cảnh đất nước cần những nguồn lực bổ sung từ bên ngoài để phát triển kinh tế.

 

KINH TẾ - PHÁP LUẬT CHÂU ÂU

3. HỒ THU THẢO

Chính sách nhập cư châu Âu: các yếu tố định hình và nguyên nhân thất bại

Tóm tắt: Trong suốt chiều dài lịch sử, những người di cư đã cố gắng tiếp cận khu vực châu Âu vì nhiều lý do khác nhau và thông qua nhiều con đường khác nhau. Bên cạnh việc tìm kiếm những cách thức hợp pháp, hàng triệu người đã mạo hiểm mạng sống của mình để vượt biên nhằm thoát khỏi nghèo đói, chiến tranh hay các cuộc đàn áp chính trị. Cuộc khủng hoảng di cư với đỉnh điểm năm 2015 đã khiến châu Âu phải gánh chịu làn sóng người tị nạn và di cư lớn chưa từng thấy với câu hỏi về một giải pháp dài hạn và hiệu quả vẫn đang bỏ ngỏ. Bài viết này phân tích một số yếu tố quan trọng định hình nên chính sách nhập cư của châu Âu, từ đó đưa ra nguyên nhân đằng sau sự thất bại của EU trong việc tìm ra tiếng nói chung đối với vấn đề giải quyết khủng hoảng nhập cư, tập trung vào mâu thuẫn giữa lợi ích quốc gia của các nước thành viên và những giá trị nhân quyền mà EU theo đuổi.

 

4. NGUYỄN THỊ TRANG

Hệ thống chính trị của Liên minh Châu Âu hậu Brexit

Tóm tắt: Sự kiện Brexit có những tác động nhất định tới hệ thống chính trị của Liên minh Châu Âu (EU). Sau Brexit, EU sẽ phải đối mặt với sự thay đổi cán cân quyền lực, trong khi mối quan hệ hai nước lớn Pháp - Đức ngày càng phát triển, các nước nhỏ ở khu vực Bắc Âu đang bộc lộ rõ sự lo ngại về việc mất đi chỗ dựa vững chắc trong EU và họ đang cố tìm kiếm một trụ cột thay thế cho Anh và củng cố vị trí của mình trong EU. Ngoài ra, việc Anh rời EU sẽ tác động tới trào lưu ly khai đã tiềm ẩn từ lâu trên toàn châu Âu. Bài viết tìm hiểu và phân tích những tác động của Brexit đối với hệ thống chính trị của EU, từ đó có cái nhìn mới hơn về vấn đề Brexit.

 

LỊCH SỬ - VĂN HOÁ - XÃ HỘI CHÂU ÂU

5. NGUYỄN VĂN VINH

Vài nét về quá trình thám hiểm sang phương Đông  của Anh (1496-1600)

Tóm tắt: Vào cuối thế kỷ XV, sau các đại phát kiến lớn về địa lý, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha là những quốc gia đầu tiên thám hiểm thành công con đường sang Đông Ấn. Tuy nhiên, là một quốc gia có truyền thống hàng hải lâu đời, người Anh cũng đã rất nỗ lực để tìm kiếm, thử nghiệm nhiều con đường để tiến sang xứ sở phương Đông giàu có trong suốt 100 năm. Bài viết này phác thảo những nét chính về công cuộc thám hiểm sang phương Đông của thương nhân Anh từ năm 1496-1600.

 

6.  PHẠM NGỌC HIỀN

Không gian - thời gian phi lý trong kịch Chờ đợi Godot của S. Beckett

Tóm tắt: Chờ đợi Godot của S. Beckett là tác phẩm rất tiêu biểu cho kịch phi lí trong văn học phương Tây hiện đại. Phân tích vở kịch này, chúng tôi nhằm mục đích làm sáng tỏ những biểu hiện của chủ nghĩa phi lí trên các phương diện: không gian, thời gian; qua đó góp phần thấy được những quan niệm của tác giả về con người trong xã hội hiện đại.

 

QUAN HỆ VIỆT NAM - CHÂU ÂU

7. NGUYỄN VĂN LAN

Quan hệ Việt - Pháp: Từ khởi nguồn lịch sử đến Đối tác chiến lược sau hơn 45 năm nhìn lại

Tóm tắt: Bài viết nhìn lại hơn 45 năm quan hệ Việt - Pháp (1973-2018),  mối quan hệ có khởi nguồn, hình thành và phát triển trong điều kiện đặc biệt. Cùng với thời gian và sự nỗ lực của cả hai bên, sau Hiệp định Paris về Việt Nam, Việt - Pháp đã xây dựng được mối quan hệ về chính trị thường xuyên ở mức cao nhất; về kinh tế năng động hiệu quả; về hợp tác khoa học - kỹ thuật sâu rộng, toàn diện; về văn hóa - xã hội phong phú, đa dạng. Có thể khẳng định, với nhu cầu và tiềm năng của hai nước, những thành quả nổi bật, cụ thể, sinh động của quan hệ Việt Nam - Pháp trên các lĩnh vực, cả trong lịch sử và hiện tại, chắc chắn sẽ không ngừng lớn lên cùng với sự trường tồn, phát triển tình hữu nghị Việt Nam - Pháp trong khuôn khổ quan hệ đối tác chiến lược đã được xác định.

 

8. NGUYỄN THỊ VŨ HÀ & NGUYỄN ANH THU

Hợp tác qua biên giới Đông Nam Phần Lan - Nga và một số khuyến nghị cho Việt Nam

Lời Tòa soạn: Bài viết nằm trong khuôn khổ đề tài cấp Nhà nước KX.01.09/16-20 “Luận cứ khoa học cho sự hình thành và phát triển các khu Kinh tế xuyên biên giới ở Việt Nam” do PGS.TS. Nguyễn Anh Thu làm chủ nhiệm.

Tóm tắt: Chương trình Hợp tác qua biên giới (Cross Border Cooperation – CBC) đã được thực hiện ở châu Âu từ rất lâu và mang lại lợi ích lớn cho các bên tham gia. Là một nước thuộc Liên minh Châu Âu (EU) và là nước láng giềng của Nga, Phần Lan đã triển khai tốt chương trình hợp tác biên giới với Nga và thu được nhiều kết quả đáng khích lệ mặc dù mối quan hệ giữa Nga và châu Âu trong thời gian qua có nhiều khó khăn. Bài viết này giới thiệu tổng quan về CBC ở châu Âu và phân tích kinh nghiệm hợp tác biên giới Phần Lan - Nga để từ đó đưa ra một số khuyến nghị cho Việt Nam trong bối cảnh Việt Nam là một nước thành viên của ASEAN và đang tích cực xây dựng các chương trình hợp tác biên giới với các nước láng giềng, đặc biệt là với Trung Quốc.

 

 


Phòng QLKH-TV&HTQT

Tạp chí Nghiên cứu Châu Âu


Các tin đã đưa ngày: