DANH MỤC BÀI TẠP CHÍ NGHIÊN CỨU CHÂU ÂU SỐ 3 .2019

04/04/2019

 

CHÍNH TRỊ - AN NINH CHÂU ÂU

1. NGUYỄN AN HÀ

Điều chỉnh chiến lược của Nga từ sau khủng hoảng Ukraina và tác động

Tóm tắt: Khủng hoảng ở Ukraina diễn ra rất bất ngờ ngay đối với Nga và đã tác động sâu sắc tới kinh tế, chính trị, an ninh quốc gia của Liên bang Nga cũng như các nước trong khu vực, đẩy mâu thuẫn giữa Nga và phương Tây lên đỉnh điểm, biến nước này trở thành điểm nóng trên trường quốc tế, cuộc chơi địa chính trị giữa các cường quốc có nguy cơ kích hoạt cho một cuộc chiến tranh lạnh mới giữa Nga và phương Tây. Bài viết tập trung vào đánh giá những điều chỉnh chiến lược của Liên bang Nga giai đoạn từ sau khủng hoảng Ukraina từ năm 2014 đến nay, dự báo triển vọng phát triển của Liên bang Nga giai đoạn tới 2030 và những tác động tới thế giới, khu vực và Việt Nam.

2. PHẠM VĂN DŨNG

Vai trò của các think tank trong hoạch định chính sách tại Pháp

Tóm tắt: Xuất hiện tại Pháp từ những năm 1960 nhưng các tổ chức nghiên cứu về chính sách (“think tank”) của Pháp chỉ đạt được những thay đổi và phát triển to lớn trong thời gian gần đây số lượng, quy mô, phạm vi, chiến lược, phương thức và tính chất hoạt động. Do những hạn chế về công cụ tài chính và thể chế, vai trò của think tank vẫn còn bị giới hạn trong quá trình hoạch định chính sách của Chính phủ Pháp. Mặc dù vậy, các think tank vẫn tạo được ảnh hưởng lớn đến nền chính trị Pháp, đặc biệt trong các chương trình tranh cử Tổng thống Pháp trong thời gian gần đây.

 

KINH TẾ - PHÁP LUẬT CHÂU ÂU

3. CHU THANH VÂN

Brexit: Nguyên nhân, kết quả và những hàm ý cho chủ nghĩa khu vực và toàn cầu hóa

Tóm tắt: Theo lộ trình cũ từng được thỏa thuận giữa Thủ tướng Anh và EU, tháng 3/2019 là mốc thời gian ấn định cho những chuyển giao cuối cùng của Brexit. Kết quả của Brexit đã đặt nước Anh, EU và chủ nghĩa khu vực toàn cầu vào một tương lai không chắc chắn và đầy bất an. Những diễn biến gần nhất như việc Chính phủ và Nghị viện Anh liên tục có động thái chống lại các thỏa thuận Brexit của Thủ tướng Therasa May với EU khiến tiến trình Brexit không suôn sẻ và tiếp tục phải trì hoãn là một ví dụ cụ thể. Bài viết này tập trung vào hai câu hỏi chính: Tại sao Brexit lại xảy ra ở Anh? Tương lai của Anh, EU, và chủ nghĩa khu vực và toàn cầu hóa bị ảnh hưởng như thế nào sau Brexit?

 

4. HỒ THỊ THU HUYỀN

Chia sẻ chủ quyền quốc gia trong lĩnh vực an ninh đối ngoại ở Liên minh Châu Âu

Tóm tắt: Quá trình hội nhập quốc tế sâu rộng hiện nay khiến các quốc gia không còn là những cá thể riêng biệt mà được gắn bó và ràng buộc chặt chẽ với nhau thông qua nhiều mối liên kết từ chính trị, kinh tế, văn hóa đến an ninh - quốc phòng. Quá trình này, mặc dù đem lại cho các nước không ít cơ hội tăng cường hợp tác, phát triển kinh tế và bảo vệ an ninh quốc gia, nhưng cũng đặt ra nhiều vấn đề về chủ quyền quốc gia khi mà các quyết định của một chính phủ không còn phụ thuộc vào lợi ích của quốc gia đó mà còn phải xem xét đến lợi ích chung của toàn khu vực.

 

LỊCH SỬ - VĂN HOÁ - XÃ HỘI CHÂU ÂU

5. NGUYỄN MẬU HÙNG

Nguyên nhân thất bại và ý nghĩa lịch sử của cuộc Cách mạng 1848-1849 đối với quá trình thống nhất nước Đức 1848-1871

Tóm tắt: Các áp lực đuổi theo các nước phát triển phía Tây cùng các mâu thuẫn nội bộ bên trong do tình trạng đất nước bị chia cắt đã thúc giục người Đức đứng lên làm cuộc Cách mạng 1848-1849 theo mô hình của Cách mạng Pháp năm 1789. Tuy nhiên, nước Đức giữa thế kỷ XIX không phải là nước Pháp cuối thế kỷ XVIII. Thực tế này đã làm cho giới tư sản Đức không chỉ không thể đảm đương sứ mệnh của những người đồng bạn phía Tây, mà còn góp phần đưa nước Đức phát triển theo con đường đặc biệt sau thất bại của cuộc Cách mạng 1848-1849. Mặc dù không đạt được mục tiêu như mong muốn, nhưng cuộc Cách mạng 1848-1849 đã để lại nhiều dấu ấn sâu đậm trong quá trình thống nhất nước Đức giữa thế kỷ XIX cũng như quá trình tiến lên hiện đại của dân tộc Đức thời cận đại.

 

6. LƯ VĨ AN

Ảnh hưởng của khí hậu và thiên tai đối với sự khủng hoảng của đế chế Ottoman

Tóm tắt: Môi trường, khí hậu và điều kiện tự nhiên luôn có những tác động đáng kể đối với sự hưng thịnh và suy vong của các xã hội và các nền văn minh trong lịch sử. Đế chế Ottoman, một trong những đế chế lớn nhất trong lịch sử thế giới dĩ nhiên cũng chịu ảnh hưởng của các yếu tố này. Bằng cách tiếp cận lịch sử môi trường, bài viết trước hết tìm hiểu những hiện tượng thời tiết bất thường và thiên tai liên quan đến Tiểu Băng Hà như giá rét nghiêm trọng, mùa đông khắc nghiệt, hạn hán và dịch bệnh xảy ra ở đế chế Ottoman, từ đó bước đầu phân tích ảnh hưởng của khí hậu và thiên tai đối với sự khủng hoảng của đế chế Ottoman vào cuối thế kỉ XVI và trong thế kỉ XVII.

 

QUAN HỆ VIỆT NAM - CHÂU ÂU

7.  HÀ CÔNG ANH BẢO

Kinh nghiệm đàm phán các FTA thế hệ mới của Liên minh Châu Âu và một số gợi ý cho Việt Nam

Tóm tắt: Liên minh Châu Âu đã có sự thay đổi về quan điểm và cách nhìn nhận đối với các hiệp định thương mại tự do (Free Trade Agreement - FTA) thế hệ mới khi họ không chỉ sử dụng các FTA này làm công cụ cho mục đích chính trị mà yếu tố kinh tế đã đóng vai trò quyết định. EU đã có sự chuẩn bị cho các công cuộc đàm phán với sự thay đổi các quy định cho phù hợp, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đàm phán. EU cũng xác định các chiến lược đàm phán cụ thể, áp dụng một cách linh hoạt nhưng nắm chắc mục tiêu đã đề ra. EU đưa ra các tiêu chí cụ thể trong việc lựa chọn đối tác để đàm phán. Trên cơ sở nghiên cứu kinh nghiệm của EU, bài viết chỉ ra một số gợi ý phù hợp cho Việt Nam trong quá trình đàm phán và tham gia các FTA thế hệ mới.

 


Phòng QLKH-TV&HTQT

Tạp chí Nghiên cứu Châu Âu


Các tin đã đưa ngày: