DANH MỤC BÀI TẠP CHÍ NGHIÊN CỨU CHÂU ÂU SỐ 8 .2019

04/09/2019

CHÍNH TRỊ - AN NINH CHÂU ÂU

1. ĐINH CÔNG TUẤN

Xung lực mới cho mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga - rà soát việc thực hiện các điều ước quốc tế Việt - Nga 2001-2018

Tóm tắt: Bài viết phân tích khái quát quá trình gần 70 năm qua các giai đoạn lịch sử trong mối quan hệ hợp tác giữa Liên Xô (trước kia) và Liên bang Nga hiện nay với Việt Nam; đồng thời rà soát việc thực hiện các điều ước quốc tế mà hai nước đã ký kết từ năm 2001 đến năm 2018 bao gồm: (i) đánh giá tình hình và kết quả thực hiện điều ước; (ii) đưa ra những hạn chế, vướng mắc và nguyên nhân; (iii) đề xuất các kiến nghị và giải pháp.

 

2. NGUYỄN NHÂM

Thấy gì từ quan hệ NATO - Mỹ?

Tóm tắt: Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã kỷ niệm 70 năm tồn tại và phát triển (4/4/1949-4/4/2019), từ 12 nước thành viên sáng lập nay đã là 29 quốc gia, và tháng 7/2019, con số này sẽ là 30. Trước đó, hồi đầu năm 2019, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bàn bạc với các quan chức cấp cao về việc Mỹ ra khỏi NATO, với lý do các nước thành viên của khối không đóng góp đầy đủ ngân sách quốc phòng như đã cam kết ở mức 2% GDP, trong bối cảnh nội bộ của khối gặp khủng hoảng mục tiêu, rạn nứt. Tuy nhiên, giới nghiên cứu nhận định rằng Mỹ không thể từ bỏ lợi ích của họ ở châu Âu, cho dù phải cải tổ NATO hay bảo vệ châu Âu theo kịch bản mới.

 

KINH TẾ - PHÁP LUẬT CHÂU ÂU

3. ĐINH MẠNH TUẤN & TRỊNH THỊ PHƯỢNG

Quan điểm và kế hoạch của các doanh nghiệp Vương quốc Anh đối với sự kiện Brexit

Tóm tắt: Brexit đang là chủ đề được nhiều doanh nghiệp Vương quốc Anh (VQ Anh) quan tâm, nhất là về tác động của nó. Bài viết phân tích những khác biệt về quan điểm, đánh giá và những sự chuẩn bị của các doanh nghiệp VQ Anh để thích nghi và phát triển khi Brexit chính thức diễn ra, tùy thuộc vào các đặc điểm như quy mô doanh nghiệp, lĩnh vực kinh doanh, định hướng phát triển doanh nghiệp, vị trí địa lý.... Tuy nhiên, nhìn chung các doanh nghiệp cho rằng việc lên kế hoạch cho kịch bản Brexit là một việc khó khăn do còn quá nhiều điều mà họ chưa nắm được thông tin, và vì vậy cần có sự hỗ trợ và tư vấn của Chính phủ Anh, các Bộ, ngành và địa phương.

 

4. NGUYỄN HẢI LƯU

Cơ chế về rà soát đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của EU và một số hàm ý chính sách

Tóm tắt: Sau hơn 1 năm tích cực tham vấn và thương lượng qua nhiều cấp, ngày 5/3/2019, Hội đồng Châu Âu đã chính thức phê duyệt “Cơ chế rà soát đầu tư trực tiếp nước ngoài vào EU” (FDI screening mechanism). Trong bối cảnh môi trường đầu tư quốc tế nói chung và môi trường thu hút FDI vào EU nói riêng đang đứng trước nhiều biến động phức tạp, đây là sự kiện thu hút sự quan tâm, chú ý của giới hoạch định chính sách và dư luận quốc tế. Từ góc độ nghiên cứu, bài viết này sẽ đi sâu tìm hiểu bối cảnh ra đời, những nội dung chính của cơ chế trên, từ đó đúc kết một số hàm ý chính sách liên quan.

 

LỊCH SỬ - VĂN HOÁ - XÃ HỘI CHÂU ÂU

5. LÊ VŨ TRƯỜNG GIANG

Sự vận hành hệ thống giao thông - thương mại trên đường bộ và đường thủy của đế quốc Rome trong hai thế kỷ đầu công nguyên

Tóm tắt: Trong hai thế kỷ đầu Công nguyên, đế quốc Rome phát triển nền kinh tế thương nghiệp lên tầm cao mới. Nền kinh tế chú trọng thương mại đó không những đảm bảo về mặt luân chuyển hàng hóa trong Đế quốc, mà còn mở rộng giao lưu quốc tế, hình thành các luồng thương mại đường bộ và đường thủy cùng các quy tắc buôn bán. Bài viết trình bày hệ thống giao thông, sự vận hành các luồng thương mại theo những điều kiện xã hội và quy định của đế quốc Rome; qua đó cho thấy đế quốc Rome đã xây dựng hệ thống vận tải thương mại khá hoàn hảo, đảm bảo nhu cầu vận chuyển hàng hóa, con người và nhiều giá trị vật chất, tinh thần khác.

 

6. NGUYỄN DUY NAM

Ứng xử của một số cường quốc châu Âu đối với cuộc nội chiến Mỹ (1861 - 1865)

Tóm tắt: Trong thời gian từ năm 1861 đến năm 1865, Hoa Kỳ trải qua cuộc Nội chiến đầy khốc liệt nhằm giải quyết dứt điểm vấn đề nô lệ. Đây là một trong những cuộc chiến tranh hiện đại đầu tiên trên thế giới và gây ra nhiều tổn thất nghiêm trọng cho quốc gia này. Các cường quốc hàng đầu châu Âu là Anh, Pháp, Tây Ban Nha và Nga dù không tham chiến song trên nhiều mức độ đã có sự dính líu, thậm chí trợ giúp về vũ khí, chiến hạm… cho cả hai phe Liên bang và Liên minh miền Nam nhằm bảo vệ và giữ vững lợi ích của mình tại khu vực châu Mỹ. Bài viết tìm hiểu ứng xử của một số cường quốc châu Âu đối với cuộc Nội chiến Mỹ góp phần làm rõ hơn vấn đề tranh giành thị trường và thuộc địa ở châu Mỹ và Đại Tây Dương giữa các cường quốc châu Âu với Hoa Kỳ cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX.

 

QUAN HỆ VIỆT NAM - CHÂU ÂU

7.  ĐỖ HƯƠNG LAN & LÊ VŨ TIẾN

Hợp tác quốc tế về khoa học - công nghệ của Liên bang Nga, Belarus và Kazakhstan với Việt Nam: Cơ sở pháp lý và một số đánh giá

Tóm tắt: Liên bang Nga, Belarus và Kazakhstan là các đối tác truyền thống của Việt Nam ở khu vực SNG và vốn có nền tảng mạnh về khoa học - công nghệ. Sau nhiều biến động lịch sử, hiện nay hợp tác quốc tế trong lĩnh vực khoa học - công nghệ giữa ba nước này với Việt Nam đang được khôi phục và thúc đẩy. Bài viết sẽ đánh giá cơ sở pháp lý của hoạt động hợp tác về khoa học - công nghệ giữa Việt Nam với ba nước kể trên trên cơ sở điều tra khảo sát và từ đó đề xuất một số khuyến nghị.

 

8. ĐÀO TRỌNG HIẾU

Cách mạng công nghiệp lần thứ Tư: Cơ hội và thách thức đối với ngân hàng của Pháp và một số khuyến nghị đối với Việt Nam

Tóm tắt: Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư mang đến cho ngành ngân hàng những cơ hội mới, nhưng đồng thời cũng đặt ra nhiều thách thức không nhỏ trong việc thay đổi mô hình quản trị điều hành, kinh doanh, cấu trúc sản phẩm dịch vụ, trong phòng ngừa rủi ro an ninh mạng và bảo vệ thông tin khách hàng trong kỷ nguyên số. Bài viết tập trung phân tích những cơ hội và thách thức mà cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đặt ra đối với các ngân hàng của Pháp, những chính sách và giải pháp mà các ngân hàng nước này đã áp dụng trong thời gian qua để thích ứng, tận dụng những cơ hội và hạn chế những thách thức trong bối cảnh mới, từ đó đề xuất một số khuyến nghị đối với các ngân hàng Việt Nam.


Phòng QLKH-TV&HTQT

Tạp chí Nghiên cứu Châu Âu


Các tin đã đưa ngày: