DANH MỤC BÀI TẠP CHÍ NGHIÊN CỨU CHÂU ÂU SỐ 6 .2019

05/07/2019

LỜI TÒA SOẠN

1. TRẦN ĐÌNH HƯNG

Brexit: Chặng đường chông gai của nước Anh

Tóm tắt: Ngày 23/6/2016 đã đi vào lịch sử của nước Anh và Liên minh Châu Âu khi cuộc trưng cầu dân ý về việc Anh có tiếp tục ở lại EU hay không đã diễn ra theo đúng lời hứa của cựu Thủ tướng Anh David Cameron. Kết quả của cuộc trưng cầu dân ý là một cú sốc lớn thậm chí với cả những người lạc quan nhất khi 51,9% số người bỏ phiếu đã đồng ý việc Anh rời khỏi EU và bắt đầu đưa Anh vào một tiến trình của “cuộc ly hôn đắt giá”. Lược lại lịch sử 43 năm, chúng ta có thể thấy rõ hơn sự gắn kết giữa Anh và EU là cả một chặng đường nhiều chông gai khi không dưới 1 lần Anh đã tỏ ý muốn rời khỏi khối này. Bài viết sẽ tập trung phân tích về quá trình Anh gia nhập EU, những nguyên nhân dẫn đến Brexit và tiến trình hiện tại của cả hai bên.

 

2. NGUYỄN THANH LAN & NGUYỄN THANH HƯƠNG

Tác động về kinh tế của Brexit đến Liên minh Châu Âu và Vương quốc Anh

Tóm tắt: Liên minh Châu Âu là một tổ chức liên kết chặt chẽ đem lại sự ổn định và thịnh vượng của khu vực, có ảnh hưởng tới kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, Liên minh Châu Âu gần đây đã phải đối mặt với những thách thức chính trị và kinh tế quan trọng, như khủng hoảng di cư và tị nạn, Vương quốc Anh rút khỏi EU, sức mạnh ngày càng tăng của Nga và các mối đe dọa khủng bố. Mục đích của bài viết này là đưa ra những tác động về kinh tế đến Liên minh Châu Âu nói chung, đến thương mại giữa EU27 và Vương quốc Anh nói riêng nếu Anh rút khỏi EU, một quyết định mang tính bước ngoặt trong lịch sử hơn nửa thế kỷ của khu vực châu Âu; đồng thời đưa ra một vài kịch bản tác động kinh tế đến Vương quốc Anh nếu Brexit diễn ra.

 

3. HỒ THỊ THU HUYỀN & LÊ THỊ KIM OANH

Thị trường lao động ở Vương quốc Anh trong bối cảnh Brexit hiện nay và một số thách thức đặt ra

Tóm tắt: Sự kiện Brexit đã được dự báo là sẽ đem lại những ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế Vương quốc Anh, bao gồm cả thị trường lao động. Nhưng thực tế kể từ tháng 6/2016 đến nay, thị trường lao động nước này vẫn ở tình trạng tốt. Tỉ lệ thất nghiệp ở Anh đang thấp nhất kể từ năm 1975, ở mức 4,2%, bất chấp tình trạng bất ổn liên quan Brexit. Bài viết tìm hiểu thực trạng thị trường lao động của Anh và những thách thức Anh đang và sẽ phải đối mặt.

 

4. HÀ THỊ VÂN ANH & NGUYỄN THỊ QUỲNH ANH

Tác động của sự kiện Brexit đến đầu tư trực tiếp nước ngoài ở Anh

Tóm tắt: Là nước nhận vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lớn nhất ở châu Âu và lớn thứ ba trên thế giới (Simionescu 2016), FDI có vai trò rất quan trọng trong sự phát triển và ổn định kinh tế của Anh. Bài viết nghiên cứu về những đặc điểm và tình hình FDI ở quốc gia này trước năm 2016 - thời điểm diễn ra cuộc trưng cầu dân ý về việc Anh rút khỏi Liên minh Châu Âu; đồng thời tổng hợp và đưa ra những dự đoán về ảnh hưởng của sự kiện Brexit tới nguồn vốn FDI sẽ đổ vào Anh trong thời gian tới.

 

5. PHAN THỊ THU HIỀN

Dự báo tác động của Brexit đến hoạt động xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam sang Liên minh Châu Âu và Anh

Tóm tắt: Cho đến nay quá trình đàm phán song phương giữa Anh và Liên minh Châu Âu về những nội dung liên quan đến mối quan hệ thương mại hai bên hậu Brexit vẫn chưa đạt được những kết quả làm hài lòng hai bên, cũng như trong Quốc hội Anh vẫn tồn tại những bất đồng lớn làm trì hoãn tiến trình Anh rời “mái nhà chung châu Âu”. Trước diễn biến khó lường của Brexit, bài viết nhằm đưa ra dự báo tác động của Brexit đối với hoạt động xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam sang EU cũng như Anh quốc với những viễn cảnh khác nhau về nội dung thoả thuận song phương. Bài viết sử dụng kết quả khảo sát doanh nghiệp về hoạt động xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ sang thị trường EU giai đoạn 2017-2018.

 

6. BÙI HẢI ĐĂNG & HUỲNH TÂM SÁNG

Những nhân tố tác động đến xu hướng liên kết của EU hậu Brexit trong trung hạn (2019-2025)

Tóm tắt: Bài viết nhìn nhận những nhân tố tác động đến xu hướng liên kết của EU từ sau sự kiện cử tri Anh quyết định rời EU (Brexit) vào tháng 6/2016. Trong đó, những thách thức đối với tình hình chính trị - xã hội châu Âu như chủ nghĩa dân túy, chủ nghĩa dân tộc và các vấn đề kinh tế được tập trung xem xét nhằm có được bức tranh đầy đủ hơn về tính liên kết của EU trong giai đoạn hậu Brexit. Những đánh giá về tình hình EU, trong chừng mực, là cơ sở giúp đề ra các khuyến nghị có thể giúp thúc đẩy tính gắn kết của EU trong bối cảnh quan hệ quốc tế trên thế giới đang vận động ngày càng phức tạp.

 

7.  TRỊNH THỊ HIỀN

Nghị viện Châu Âu giai đoạn hậu Brexit

Tóm tắt: Brexit đã có những tác động đến thể chế chính trị của EU, đặc biệt là Nghị viện Châu Âu. Bài viết giới thiệu vai trò của Nghị viện Châu Âu trong tiến trình đàm phán Brexit và tác động của Brexit đến Nghị viện Châu Âu giai đoạn hậu Brexit.

 

8. NGUYỄN THỊ PHƯƠNG DUNG

Hình thức hợp tác giữa Anh và Liên minh Châu Âu trong lĩnh vực an ninh - quốc phòng thời kỳ hậu Brexit

Tóm tắt: Là một thành viên EU từ năm 1973, Anh có mối quan hệ chặt chẽ với EU trên nhiều lĩnh vực, trong có có lĩnh vực quốc phòng - an ninh. Đối mặt với vấn đề Brexit hiện nay, tương lai của mối quan hệ giữa hai bên trong lĩnh vực này sẽ như thế nào là vấn đề phân tích của bài viết dưới đây.

 

9. VŨ THANH HÀ & ĐINH THỊ NGỌC LINH

Ảnh hưởng của Brexit đến ngành công nghiệp sáng tạo nước Anh

Tóm tắt: Ngành công nghiệp sáng tạo nước Anh được xem là động lực phát triển kinh tế không những vậy còn thúc đẩy hòa nhập xã hội. Sự kiện “Brexit” đã tác động rất lớn đến nước Anh cũng như thế giới. Bài viết này tập trung phân tích những tác động của Brexit đến ngành công nghiệp sáng tạo ở Vương quốc Anh trong việc giảm các nguồn tài trợ từ các chương trình của EU, ảnh hưởng đến thị trường lao động, ảnh hưởng đến xuất khẩu của ngành công nghiệp sáng tạo, hơn thế nữa sẽ làm giảm sự tự do di chuyển của người nghệ sĩ.

 

10. BÙI THỊ THẢO

Vai trò của nước Pháp đối với xu hướng liên kết của Liên minh Châu Âu giai đoạn hậu Brexit

Tóm tắt: Là một trong sáu quốc gia sáng lập Liên minh Châu Âu (EU), có nhiều đóng góp trong việc kiến tạo và quyết định các vấn đề quan trọng nhất, nước Pháp đã chứng tỏ vai trò trụ cột đối với quá trình hình thành và phát triển của liên minh. Sau Brexit, Liên minh châu Âu đứng trước nhiều thách thức. Trong đó, thách thức lớn nhất là củng cố và tăng cường xu hướng liên kết nội khối nhằm mục tiêu làm sống lại một Liên minh Châu Âu đoàn kết, nhất thể hóa và thịnh vượng. Với tư cách là một trong hai quốc gia có nhiều tài nguyên quyền lực nhất, là hạt nhân lãnh đạo của EU, nước Pháp sẽ có đóng góp gì? Bài viết phân tích dự báo các xu hướng liên kết then chốt của EU giai đoạn hậu Brexit và những đóng góp của nước Pháp cho xu hướng đó.

 

11. CHU THANH VÂN

Brexit: Những bài học về xây dựng và triển khai chính sách hội nhập

Tóm tắt: Theo lộ trình cũ từng được thỏa thuận giữa Thủ tướng Anh và EU, tháng 3/2019 là mốc thời gian ấn định cho những chuyển giao cuối cùng của Brexit. Tuy vậy nhiều thành viên trong Chính phủ và Nghị viện Anh liên tục có động thái chống lại các thỏa thuận Brexit của Thủ tướng Therasa May với EU, khiến tiến trình Brexit không suôn sẻ. Bài viết này tập trung làm rõ những khác biệt trong quan điểm cốt lõi về hoạch định chính sách đối ngoại hay hội nhập vào các thể chế khác bên ngoài nước Anh và quan điểm cốt lõi về xây dựng mô hình nhà nước liên bang của EU, điểm yếu trong quy trình hoạch định, triển khai chính sách của nước Anh và EU, đồng thời chỉ ra một số bài học về hoạch định chính sách và hòa nhập với cộng đồng khu vực – quốc tế cho các nước với ý định hội nhập sâu vào toàn cầu hóa.

 

12. BÙI QUÝ THUẤN & ĐỖ HƯƠNG LAN

Tác động của Brexit đến xu hướng của dòng vốn FDI vào Việt Nam

Tóm tắt: Trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế của Việt Nam, việc tăng cường thu hút vốn đầu tư từ các đối tác lớn như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Hoa Kỳ, EU… đang được Việt Nam ưu tiên trong chiến lược thu hút vốn FDI thế hệ mới. Trong đó, EU là một trong các đối tác quan trọng, bởi lẽ EU là một thị trường lớn gồm nhiều quốc gia có nền kinh tế phát triển nhất thế giới, có sự ảnh hưởng lớn đối với kinh tế toàn cầu và có nhiều nhà đầu tư tiềm năng. Sau khi hiệp định EVFTA đã kết thúc đàm phán mở ra nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư từ các quốc gia EU vào Việt Nam. Tuy nhiên, Anh rời Liên minh Châu Âu dẫn đến những xáo trộn, biến động lớn về chính trị, kinh tế, xã hội của nước Anh và châu Âu, qua đó có tác động lớn đến xu hướng đầu tư của các quốc gia châu Âu ra nước ngoài. Bài viết sử dụng phương pháp tổng hợp, phân tích và đánh giá thực trạng và tác động của Brexit tới xu hướng của dòng vốn FDI vào Việt Nam trong thời gian tới.

 


Phòng QLKH-TV&HTQT

Tạp chí Nghiên cứu Châu Âu


Các tin đã đưa ngày: