DANH MỤC BÀI TẠP CHÍ NGHIÊN CỨU CHÂU ÂU SỐ 10 .2019

06/11/2019

CHÍNH TRỊ - AN NINH CHÂU ÂU

1. BÙI HẢI ĐĂNG & HUỲNH TÂM SÁNG

Quan hệ Việt Nam - Đức: Một số điểm nhấn và triển vọng

Tóm tắt: Quan hệ Việt Nam - Đức được nâng lên tầm đối tác chiến lược (strategic partnership) vào năm 2011, phản ánh mối quan tâm rõ nét của Việt Nam đối với cường quốc trụ cột trong Liên minh Châu Âu (EU), đồng thời cho thấy Đức đánh giá cao mối quan hệ với Việt Nam. Tuy nhiên, từ giữa năm 2017, quan hệ hai nước có nhiều sóng gió, góp phần quy định những đường hướng mới và đòi hỏi nhìn nhận thực tế về quan hệ hai nước, nhất là về những lĩnh vực chủ chốt trong quan hệ song phương. Trên cơ sở xem xét những nội dung nổi bật trong quan hệ song phương, rõ nét là từ năm 2017 cho đến nay, các tác giả đề xuất những gợi ý nhằm góp phần thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Đức trong tương lai.

 

2. VŨ HỒNG NHUNG

Lý thuyết chính trị xanh trong hợp tác ứng phó biến đổi khí hậu

Tóm tắt: Lý thuyết chính trị xanh là một trường phái tư duy chính trị tập trung  vào mối quan hệ giữa thế giới con người và giới tự nhiên, vào quy tắc đạo đức, chính trị của đổi mới công nghệ. Lý thuyết này được đặc trưng bằng việc giải quyết một số vấn đề cụ thể đương thời như tác động kinh tế và chính trị của biến đổi khí hậu, tiêu thụ dầu mỏ quá mức, cạnh tranh và xung đột về tài nguyên, sự gia tăng mức độ bất bình đẳng giữa các quốc gia. Đây cũng là một trường phái tư tưởng chính trị gồm nhiều mối quan tâm khác nhau, kết hợp các yếu tố khoa học mang tính định hướng và kinh nghiệm làm cho nó trở nên độc đáo, khác biệt với các hệ tư tưởng chính trị khác. Bài viết mô tả một vài đặc điểm chính của lý thuyết chính trị xanh trong quan hệ quốc tế và đánh giá tính hiệu quả của lý thuyết này trong hợp tác quốc tế ứng phó biến đổi khí hậu thông qua những nỗ lực của Liên minh Châu Âu.

 

KINH TẾ - PHÁP LUẬT CHÂU ÂU

3. NGUYỄN THỊ NGỌC

Kiểm soát chất thải rắn đô thị ở Tây Ban Nha giai đoạn 2005-2015

Tóm tắt: Trước đây, người Tây Ban Nha không quan tâm nhiều tới vấn đề chất thải rắn (CTR) do hầu hết CTR sinh hoạt đều được phân hủy ngoài tự nhiên. Tuy nhiên, do phát triển kinh tế, đời sống người dân tăng lên, lượng CTR đô thị cũng không ngừng tăng và trở thành vấn đề đáng báo động kể từ những năm 2000. Bên cạnh đó, thành phần CTR có nhiều thay đổi từ thành phần hữu cơ sinh học dễ phân hủy sang thành phần hóa học khó phân hủy (chủ yếu là các loại bao bì). Do đó, CTR dần trở thành mối quan ngại sâu sắc của người dân Tây Ban Nha. Trong khuôn khổ bài viết này sẽ đề cập đến tình hình phát sinh và hoạt động kiểm soát chất thải rắn đô thị ở Tây Ban Nha giai đoạn 2005-2015.

 

4. TRẦN THỊ THỦY

Brexit: Cơ hội và thách thức đối với xuất khẩu hàng dệt may, da giày Việt Nam vào Vương quốc Anh

Tóm tắt: Quá trình Vương quốc Anh rời Liên minh châu Âu (Brexit) có thể nói là một quãng thời gian đầy thách thức đối với cả nước Anh, lẫn EU và phần còn lại của thế giới. Quá trình Brexit được dự đoán sẽ có những tác động đáng kể đối với hàng dệt may, da giày Việt Nam xuất khẩu vào Vương quốc Anh. Dựa trên việc xem xét những tác động ban đầu, phân tích những cơ hội và thách thức, bài viết đưa ra một số gợi mở đối với Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp trong các lĩnh vực dệt may, da giày nhằm tận dụng ưu thế, hạn chế những bất lợi sau khi Brexit chính thức diễn ra.

 

LỊCH SỬ - VĂN HOÁ - XÃ HỘI CHÂU ÂU

5. NGUYỄN THANH LAN & NGUYỄN AN HÀ

Quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga: Tiến tới kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao song phương

Tóm tắt: Việt Nam và Liên bang Nga có quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời, kế thừa quan hệ Việt - Xô với tài sản quý báu là những thành quả to lớn của tình hữu nghị và quan hệ hợp tác truyền thống khởi nguồn từ những năm trước. Năm 2019, hai nước sẽ tổ chức “Năm Việt Nam tại Nga” và “Năm Nga tại Việt Nam” nhân dịp 25 năm ký kết Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị Việt Nam-Nga (1994-2019) và năm 2020 sẽ kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao song phương (1950-2020). Bài viết điểm lại những nét chính trong quan hệ giữa hai nước cũng như những khó khăn, thuận lợi trong quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga.

 

6. TRẦN NGỌC DŨNG

Trận Armada 1588 và quan hệ Anh - Tây Ban Nha trong giai đoạn cầm quyền của Nữ hàng Elizabeth 1 (1558-1603)

Tóm tắt: Bài viết trình bày mối quan hệ căng thẳng Anh - Tây Ban Nha trong giai đoạn cầm quyền của Nữ hoàng Elizabeth I (1558-1603) với sự kiện nổi bật là trận Armada 1588. Khi bàn luận về trận Armada, nhiều học giả Việt Nam dường như không chú ý rằng mối quan hệ giữa hai nước tại thời điểm đó rất phức tạp. Bài viết chỉ ra rằng chiến tranh Anh - Tây Ban Nha (1585-1604) không chỉ vì sự khác biệt tôn giáo mà nó liên quan đến kinh tế, chính trị, cướp biển và tầm ảnh hưởng ở châu Âu. Trận chiến Armada cũng không có ý nghĩa quá lớn như nhiều học giả đã miêu tả mà chỉ như một trận đánh tiêu biểu trong cuộc chiến tranh giữa hai nước. Sự kiện trên có thể coi là khởi đầu của quá trình chuyển giao quyền lực ở châu Âu ở cuối thế kỷ XVI.

 

QUAN HỆ VIỆT NAM - CHÂU ÂU

7. NGUYỄN HUY HIỆU & TRẦN NAM CHUÂN

Giá trị lịch sử của Cách mạng Tháng Mười Nga với việc xây dựng đội ngũ cán bộ cấp chiếp lược ở Việt Nam

Tóm tắt: Hơn một thế kỷ đã trôi qua, cuộc Cách mạng xã hội chủ nghĩa Tháng Mười Nga thắng lợi, mở đầu thời đại mới - thời đại quá độ từ chủ nghĩa tư bản lên chủ nghĩa xã hội. Cho đến nay, mặc dù còn có những đánh giá khác nhau, song một thực tế không thể chối cãi là, kể từ sau thắng lợi của Cách mạng Tháng Mười, lịch sử nhân loại đã bước sang một trang mới với những biến đổi vô cùng sâu sắc.

 

8. HỒ THỊ DUYÊN & HỒ THỊ HẢI

Đánh giá thực trạng pháp luật Việt Nam về quy trình giám sát doanh nghiệp nhà nước với các khuyến nghị của OECD và một số đề xuất

Tóm tắt: Bài viết nghiên cứu các khuyến nghị của OECD về quy trình giám sát doanh nghiệp nhà nước; thực trạng quy định pháp luật và thực tiễn áp dụng pháp luật Việt Nam về quy trình giám sát doanh nghiệp nhà nước trong sự đối chiếu với các khuyến nghị của OECD; các đề xuất hoàn thiện pháp luật Việt Nam về quy trình giám sát doanh nghiệp nhà nước.


Phòng QLKH-TV&HTQT

Tạp chí Nghiên cứu Châu Âu


Các tin đã đưa ngày: