DANH MỤC BÀI TẠP CHÍ NGHIÊN CỨU CHÂU ÂU SỐ 11 .2019

06/12/2019

1. Lễ công bố Quyết định bổ nhiệm chức vụ Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam

CHÍNH TRỊ - AN NINH CHÂU ÂU

2. BÙI THỊ THẢO

Hợp tác quốc phòng - an ninh Việt Nam - EU hai thập niên đầu thế kỷ XXI: Động lực và triển vọng

Tóm tắt: Trải qua gần ba thập niên hợp tác (1990 - 2019), quan hệ Việt Nam - Liên minh Châu Âu (EU) ngày càng phát triển sâu rộng và thực tế. Bên cạnh thành công nổi bật của hợp tác Việt Nam - EU về kinh tế, văn hóa, những chuyển biến rõ rệt trong lĩnh vực quốc phòng - an ninh đầu thế kỷ XXI, nhất là từ giữa thập niên thứ hai đến nay, được nhìn nhận như khuynh hướng hợp tác mới, đầy tiềm năng. Với việc cùng nhau kí kết Hiệp định tham gia quản lý khủng hoảng (17/10/2019), EU trở thành đối tác hợp tác quốc phòng - an ninh đầu tiên của Việt Nam trong tư cách một tổ chức khu vực. Bài viết phân tích những động lực mang lại triển vọng hợp tác từ hai phía và đề xuất một số giải pháp để thúc đẩy hiệu quả các mục tiêu hợp tác quốc phòng - an ninh Việt Nam - EU trong thời gian tới.

 

3. CHU THANH VÂN

“Nội các bóng” trong nền chính trị Anh - một góc nhìn lịch sử

Tóm tắt: Bên cạnh sự đa dạng về các đảng chính trị và xã hội dân sự ở nước Anh, sự tồn tại và phát triển của một hình thái thể chế chính trị đặc biệt - “Nội các Bóng” (“Shadow Cabinet”) - cũng được xem là một hiện tượng thú vị và thu hút sự chú ý của đông đảo các nhà nghiên cứu. Trong nhiều trường hợp, “Nội các Bóng” đã làm tăng tính cạnh tranh, thúc đẩy các hoạt động cải cách chính trị hiệu quả ở xứ sở sương mù; đồng thời cũng làm phức tạp hoặc trầm trọng hơn các vấn đề về xung đột, đấu tranh và giành quyền lực ở nước này. Bài viết sau đây xem xét quá trình hình thành và phát triển của “Nội các Bóng” ở nước Anh dưới góc nhìn lịch sử cùng một số ví dụ về ảnh hưởng của nó trong thế kỷ XX.

 

KINH TẾ - PHÁP LUẬT CHÂU ÂU

4. NGUYỄN DUY LỢI & TRẦN THỊ XUÂN ANH &

NGUYỄN THỊ THÚY HỒNG

Công nghệ tài chính (Fintech) trong Cách mạng công nghiệp 4.0 ở một số nước châu Âu, châu Á và Mỹ: Thực trạng và triển vọng

Tóm tắt: Công nghệ tài chính (Fintech) hiện đang là làn sóng mạnh được đánh giá là sẽ làm thay đổi nhiều hệ thống tài chính của các quốc gia cũng như phương thức kinh doanh của các doanh nghiệp. Tuy nhiên, mỗi quốc gia lại có những ảnh hưởng và thay đổi khác nhau. Việt Nam được đánh giá là mảnh đất giàu tiềm năng cho phát triển Fintech. Bài viết này tập trung nghiên cứu, phân tích sự phát triển của Fintech ở một số nước châu Âu, châu Á và Mỹ về cơ hội, thách thức và những ảnh hưởng có thể, đánh giá triển vọng của Fintech và một số bài học kinh nghiệm cho Việt Nam.

 

5. NGUYỄN VINH HƯNG

Pháp luật về công ty trách nhiệm hữu hạn tại Cộng hòa Liên bang Đức

Tóm tắt: Công ty trách nhiệm hữu hạn là loại hình công ty rất phổ biến tại Cộng hòa Liên bang Đức. Mặt khác, pháp luật Đức luôn dành sự quan tâm rất lớn đến công ty này. Bài viết nghiên cứu quy định pháp lý về loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn của Đức, để từ đó, rút ra những kiến nghị cho việc hoàn thiện chế định pháp luật về công ty này tại Việt Nam.

 

LỊCH SỬ - VĂN HOÁ - XÃ HỘI CHÂU ÂU

6. NGUYỄN HỒNG ĐỨC

Quan điểm của Rosa Luxemburg về dân chủ xã hội chủ nghĩa và Cách mạng xã hội chủ nghĩa

Tóm tắt: Theo Rosa Luxemburg, dân chủ chủ nghĩa xã hội và cách mạng xã hội chủ nghĩa có mối quan hệ hữu cơ với nhau. Trong xã hội tư bản chủ nghĩa, dân chủ chỉ mang tính hình thức; dân chủ thực sự chỉ tồn tại trong xã hội xã hội chủ nghĩa. Việc đấu tranh cho dân chủ cũng chính là đấu tranh cho chủ nghĩa xã hội và việc xa rời cách mạng xã hội chủ nghĩa tức là từ bỏ dân chủ thực sự. Chúng ta không thể có dân chủ thực sự nếu không có chủ nghĩa xã hội và ngược lại, không thể có chủ nghĩa xã hội nếu không có dân chủ. Điều đó cũng có nghĩa là, dân chủ chỉ thực sự tồn tại trong xã hội xã hội chủ nghĩa.

 

7. NGUYỄN MẬU HÙNG

Các nhân tố nội bộ cấu thành vai trò của Vương quốc Phổ trong quá trình thống nhất nước Đức giữa thế kỷ XIX

Tóm tắt: Vấn đề nước Đức thế kỷ XIX vừa là một vấn đề giai cấp và dân tộc vừa là một vấn đề quốc tế và thời đại. Trong số tất cả các lực lượng tham gia giải quyết vấn đề nước Đức thế kỷ XIX chỉ có Vương quốc Phổ có khả năng làm được điều đó. Khả năng đó đến từ nhiều nhân tố khác nhau, trong đó chiến lược hợp lý của nhà Hohenzollern, sự xuất hiện đúng lúc của Bismarck, và phụng sự hết mình của giới quý tộc quân sự Junker chính là những điều kiện có tính chất quyết định nhất đối với quá trình thống nhất nước Đức 1848-1871. Cùng lúc đó, mặc dù là một lực lượng hết sức dồi dào và tiềm năng, nhưng giới phi quý tộc Phổ lại thiếu thống nhất một cách nghiêm trọng, nên trong thực tế chưa bao giờ trở thành một thách thức thực sự đối với sự tồn vong của các vương triều phong kiến.

 

QUAN HỆ VIỆT NAM - CHÂU ÂU

8. NGUYỄN THỊ THU HÀ

Quan hệ Việt Nam - EU trước thềm EVFTA: Thời cơ và thách thức

Tóm tắt: Ngày 30/6/2019, Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EU) đã ký kết Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA). EVFTA hiện đang chờ Nghị viện Châu Âu và nghị viện các quốc gia thành viên EU phê chuẩn theo tiến trình. Đây là một thoả thuận quan trọng mang tính lịch sử, hứa hẹn sẽ chuyển mối quan hệ giữa Việt Nam và EU lên một tầm cao mới. Bài viết tổng kết những thành tựu cơ bản của quan hệ Việt Nam - EU trong thập kỷ qua, phân tích những cơ hội và thách thức mà EVFTA mang lại cho Việt Nam, nếu nó được triển khai thực thi, đồng thời cũng nêu lên một số giải pháp đối với Việt Nam, đối với cả chính phủ và các doanh nghiệp, để tận dụng những cơ hội và hạn chế những thách thức.

 

9. LÊ THỊ HÒA & NGUYỄN THỊ THƠM

Thực trạng và triển vọng quan hệ hợp tác Việt Nam - Hà Lan

Tóm tắt: Việt Nam và Hà Lan thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 9/4/1973. Trải qua hơn 45 năm, hai nước đã xây dựng được mối quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp. Quan hệ Việt Nam - Hà Lan  được đánh giá là điển hình của mối quan hệ năng động và hiệu quả. Bài viết phân tích thực trạng quan hệ Việt Nam - Hà Lan trên nhiều khía cạnh như chính trị - ngoại giao, kinh tế, giáo dục - đào tạo, quốc phòng - an ninh…, đồng thời đưa ra một số đánh giá đối với triển vọng quan hệ giữa hai quốc gia trong những năm tiếp theo.

 

 


Phòng QLKH-TV&HTQT

Tạp chí Nghiên cứu Châu Âu


Các tin đã đưa ngày: