DANH MỤC BÀI TẠP CHÍ NGHIÊN CỨU CHÂU ÂU SỐ 12 .2019

06/01/2020

CHÍNH TRỊ - AN NINH CHÂU ÂU

1. ĐINH CÔNG TUẤN & LÊ ĐẮC SƠN

Thúc đẩy hợp tác toàn diện Việt Nam - Liên minh Châu Âu trong bối cảnh quốc tế mới

Tóm tắt: Bài viết đánh giá những nhân tố tác động đến quan hệ đối tác hợp tác toàn diện Việt Nam - Liên minh Châu Âu qua 30 năm từ 1990 đến 2019; phân tích nội dung hợp tác Việt Nam - Liên minh châu Âu 30 năm qua trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế (thương mại, đầu tư), hợp tác phát triển, ký kết Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh Châu Âu (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA). Từ đó, bài viết đưa ra các giải pháp thúc đẩy hợp tác toàn diện Việt Nam - Liên minh châu Âu trong tương lai.

 

2. NGUYỄN THỊ PHƯƠNG DUNG

Pháp và chiến dịch quân sự tại Mali

Tóm tắt: Vào tháng 01/2013, Pháp đã tiến hành Chiến dịch Serval (còn gọi là Chiến dịch Mèo rừng Châu Phi) để ngăn chặn những người nổi dậy Hồi giáo ở Mali tiến về phía Nam. Liệu chiến dịch quân sự này có cho thấy sự thành công của việc can thiệp của Pháp vào Mali và có chứng minh sức ảnh hưởng của Pháp cũng như mang tới sự ổn định an ninh tại Mali và khu vực này hay không?

 

KINH TẾ - PHÁP LUẬT CHÂU ÂU

3. NGUYỄN VĂN LÂM & VŨ QUANG

Công ty hợp vốn cổ phần theo pháp luật Đức và những vấn đề gợi mở cho Việt Nam

Lời Tòa soạn: Nghiên cứu này nằm trong các nội dung của đề tài cấp cơ sở tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội về “Định hướng xây dựng chế định pháp luật về Công ty hợp vốn cổ phần ở Việt Nam: Lý luận và thực tiễn”, Mã số: T2018-PC-103 năm 2019.

Tóm tắt: Công ty hợp vốn cổ phần (Kommanditgesellschaft auf Aktien - KGaA) được quy định trong pháp luật Cộng hòa Liên bang Đức là sự kết hợp các đặc điểm của công ty cổ phần và công ty hợp vốn đơn giản, vì thế loại hình công ty này thừa hợp những ưu việt của hai loại hình công ty đối nhân và công ty đối vốn. Ở Đức, những quy định pháp luật về công ty cho thấy sự kết hợp linh hoạt dựa trên sự kết hợp giữa hai loại chế độ chịu trách nhiệm vô hạn và hữu hạn của các chủ sở hữu để tạo ra các loại hình doanh nghiệp đa dạng cho các nhà đầu tư lựa chọn. Bài viết này đi tìm hiểu và phân tích các quy định pháp luật công ty của Đức về chế định công ty hợp vốn cổ phần, từ đó đưa ra các gợi ý cho việc xây dựng chế định pháp luật về loại hình này trong pháp luật Việt Nam.

 

4. VÕ TRUNG HẬU

Quan điểm của Toà án Công lý Liên minh Châu Âu đối với tính hợp pháp của các liên kết website

Tóm tắt: Liên kết website là công cụ giúp điều hướng người dùng đến nơi tài liệu lưu trữ ở bất cứ đâu trên Internet. Liên kết website trở nên quan trọng đối với việc cung cấp các dịch vụ trực tuyến, như công cụ tìm kiếm, bộ tổng hợp tin tức và các trang Web mạng xã hội mà thông qua đó, người dùng có thể chia sẻ nội dung bằng cách sử dụng các liên kết. Bài viết nghiên cứu quan điểm xét xử của Tòa án Công lý Liên minh Châu Âu đối với tính hợp pháp của liên kết website, dưới góc độ bảo hộ quyền tác giả đối với tác phẩm được liên kết dẫn đến.

 

LỊCH SỬ - VĂN HOÁ - XÃ HỘI CHÂU ÂU

5. NGUYỄN CAO THANH

Tư duy về chiến tranh trong tương lai với lý thuyết của Carl Von Clausewitz

 Tóm tắt:Chiến tranh là chính trị được tiếp tục với những phương tiện khác”. Đối với Clausewitz, chiến thuật là cách sử dụng quân đội cho trận đánh, chiến lược là tác chiến các trận như thế nào để thắng cả cuộc chiến tranh. Như vậy, quân sự là phương tiện của chiến tranh nhưng mục đích của chiến tranh thì lại là hòa bình. Cái đích cuối cùng ấy gần với chính trị và chịu sự chỉ đạo của chính trị. Chiến tranh trong tương lai sẽ phải hiểu thế nào trong quan hệ này với chính trị?

 

6. NGUYỄN ÁNH HỒNG MINH

Quan điểm của John Stuart Mill về công bằng phân phối

Tóm tắt: Trong lịch sử tư tưởng nói chung và lịch sử triết học nói riêng, công bằng phân phối là vấn đề trọng điểm được quan tâm, bàn luận và nghiên cứu không chỉ đối với các nhà tư tưởng mà đó còn là nhu cầu của mỗi một công dân. Đây cũng là một trong những mục tiêu cơ bản trong sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam hiện nay: “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”. Trong bài viết này, tác giả tập trung trình bày những nội dung cơ bản trong quan niệm của John Stuart Mill (1806 - 1873) về công bằng phân phối.

 

QUAN HỆ VIỆT NAM - CHÂU ÂU

7. CHỬ THỊ NHUẦN

Quan hệ Việt Nam - Na Uy: Cơ hội và thách thức

Tóm tắt: Việt Nam và Na Uy thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 25/11/1971. Tuy nhiên mãi tới tháng 12/2009, Việt Nam mới chính thức mở đại sứ quán tại Na Uy; đây là là một bước ngoặt trong việc củng cố và tăng cường quan hệ giữa hai nước ở tất cả các mặt kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, giáo dục, khoa học, kỹ thuật… Bài viết đánh giá những thành tựu quan trọng trong mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam - Na Uy, từ đó đưa ra khuyến nghị thúc đẩy quan hệ giữa hai nước trong những năm tiếp theo

8. VŨ BÌNH MINH

Chính sách đối ngoại của Slovakia và thực trạng quan hệ với Việt Nam

Tóm tắt: Là một thành viên của Liên minh Châu Âu (EU) từ năm 2004, Slovakia tham gia đầy đủ các cơ chế hoạch định, thực thi chính sách đối ngoại chung của EU. Quan hệ hợp tác phát triển giữa Slovakia và các chủ thể khác trên thế giới cũng nằm trong khuôn khổ của chính sách đối ngoại chung của EU. Tuy nhiên, Slovakia cũng có định hướng chính sách đối ngoại riêng cho đất nước mình, đó là: (i) Tăng cường hội nhập, ưu tiên quan hệ hợp tác với EU và các quốc gia thành viên; (ii) Thúc đẩy quan hệ hợp tác với Hoa Kỳ; (iii) Thúc đẩy quan hệ hợp tác với các nước láng giềng; (iv) Thực hiện chính sách ngoại giao phục vụ kinh tế mạnh mẽ. Bài viết phân tích những điểm nổi bật trong chính sách đối ngoại của Slovakia những năm gần đây, đồng thời phân tích thực trạng quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Slovakia.

 

9. TỔNG MỤC LỤC TẠP CHÍ NGHIÊN CỨU CHÂU ÂU NĂM 2019

 


Phòng QLKH-TV&HTQT

Tạp chí Nghiên cứu Châu Âu


Các tin đã đưa ngày: