DANH MỤC BÀI TẠP CHÍ NGHIÊN CỨU CHÂU ÂU SỐ 1.2020

14/02/2020

MỤC LỤC

1. NGUYỄN HỒNG NHUNG

Hội nghị công bố quyết định điều động và bổ nhiệm Viện trưởng Viện Nghiên cứu Châu Âu

 

CHÍNH TRỊ - AN NINH CHÂU ÂU

2. BÙI HẢI ĐĂNG & HUỲNH TÂM SÁNG

Những thách thức chủ yếu đối với chủ nghĩa khu vực ở châu Âu trong trung hạn (2010-2015)

Lời Tòa soạn: Bài viết được thực hiện trong khuôn khổ Đề tài có mã số C2018-18b-02:“Chủ nghĩa khu vực ở châu Âu: Những vấn đề lý luận và thực tiễn”, Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh.

Tóm tắt: Bài viết phân tích những thách thức chủ yếu cho chủ nghĩa khu vực ở châu Âu trong trung hạn (2020-2025), tập trung vào: tình trạng suy thoái kinh tế kéo dài; sự xói mòn của các giá trị dân chủ, tự do trước chủ nghĩa dân tuý; những thách thức an ninh phi truyền thống ngày càng nghiêm trọng. Tình trạng suy thoái kinh tế là hệ quả của khủng hoảng tài chính toàn cầu và khủng hoảng nợ công châu Âu. Làn sóng dân tuý bắt rễ từ sự phản đối giới tinh hoa chính trị, tâm trạng hoài nghi châu Âu và làn sóng bài ngoại. Biến đổi khí hậu, già hoá dân số và cách mạng kỹ thuật số là những vấn đề an ninh phi truyền thống đang nổi lên với tác động lâu dài. Ba thách thức này có quan hệ đan xen và đều tác động đến chủ nghĩa khu vực ở châu Âu, cả hiện tại lẫn tương lai.

 

3. ĐÀO BẢO NGỌC

Những sự kiện chính trị nổi bật Châu Âu 2019 và triển vọng 2020.

Tóm tắt: Có thể nhận định rằng châu Âu vừa trải qua một năm 2019 với nhiều biến động chính trị ở các quốc gia nói riêng và cấp độ Liên minh châu Âu nói chung, cũng như trên chính trường quốc tế. Châu Âu đang ở trong vòng xoáy của những thách thức chưa từng có, xét cả về tính chất phức tạp cũng như mức độ nghiêm trọng trước những biến động chính trị làm rung chuyển châu Âu. Những mâu thuẫn vẫn âm ỉ cháy trong xã hội châu Âu như cuộc bầu cử Nghị viện Châu Âu, tiến trình Brexit dai dẳng chưa đi đến thống nhất và tương lai nước Anh vẫn còn bất định, hâu quả của khủng hoảng di cư và nhập cư vẫn còn tiếp tục tác động đến xã hội châu Âu, việc xử lý các mối quan hệ châu Âu với Mỹ, Trung Quốc, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. Bài viết phân tích và làm rõ những biến động về chính trị châu Âu năm 2019 và những dự báo về triển vọng đối với châu Âu trong năm 2020.

 

KINH TẾ - PHÁP LUẬT CHÂU ÂU

4. NGUYỄN CHÍ HIẾU

Nhận thức, xử lý mối quan hệ giữa nhà nước, thị trường và xã hội: kinh nghiệm từ nước Đức

Tóm tắt: Trong quản lý phát triển xã hội, nước Đức đã xử lý hài hòa, thành công mối quan hệ giữa nhà nước, thị trường và xã hội. Bài viết tìm hiểu thực tiễn của Đức trên các phương diện: nhà nước pháp quyền điều tiết thị trường và thực hiện công bằng xã hội; xây dựng, phát triển mạnh mẽ nền kinh tế thị trường xã hội; kết hợp hài hòa giữa chính sách kinh tế và chính sách xã hội trong quản lý phát triển xã hội; đồng thời chỉ ra một số thành tựu và hạn chế trong xử lý mối quan hệ giữa nhà nước, thị trường và xã hội ở Đức thời gian qua. Đây sẽ là nguồn tham khảo quý giá cho Việt Nam trong tình hình phải xử lý các mối quan hệ lớn hiện nay.

 

LỊCH SỬ - VĂN HOÁ - XÃ HỘI CHÂU ÂU

5. CHU THANH VÂN

Vai trò của nguyên thủ quốc gia trong quá trình hội nhập châu Âu của nước Anh từ 1973 đến 2016

Tóm tắt: Cùng với các ảnh hưởng từ cấp độ quốc gia và quốc tế, ảnh hưởng của nguyên thủ quốc gia, còn được biết đến là ảnh hưởng ở cấp độ cá nhân đối với quá trình hội nhập và ly khai khỏi các tổ chức khu vực, có vai trò nhất định đối với sinh mệnh chính trị của chính nguyên thủ và sự ổn định hoặc phát triển chính trị của một nước. Bài viết sau đây xem xét ảnh hưởng của người lãnh đạo Nhà nước Anh trong tiến trình hội nhập vào Liên minh Châu Âu (EU) từ 1973 đến 2016.

 

6. NGUYỄN HỮU PHÚC

Chữ Quốc ngữ trong chính sách giáo dục của Pháp ở Việt Nam thời thuộc địa (1964-1945)

Tóm tắt: Sau khi hoàn thành việc xâm chiếm và thôn tính Việt Nam, người Pháp bắt đầu thiết lập hệ thống giáo dục theo mô hình phương Tây do họ nhận ra giáo dục Nho học là nguyên nhân chính ngăn cản quá trình khai thác thuộc địa, đồng thời đào tạo ra những trí thức yêu nước chống Pháp. Những lợi ích của giáo dục sẽ đi ngược sự mong đợi của người Pháp khi chữ Hán vẫn còn tồn tại. Hiểu được tầm quan trọng của giáo dục đối với quá trình cai trị thuộc địa, chính giới Pháp đã áp đặt chữ Quốc ngữ và chữ Pháp trong chương trình giáo dục Pháp - Việt. Trong hai cuộc cải cách giáo dục, đặc biệt là cuộc cải cách giáo dục lần thứ hai (1917-1929), thực dân Pháp đã thành công trong việc đào tạo ra một lớp người Việt thân Pháp đảm trách công việc thông ngôn, thư kí trong các cơ quan hành chính từ trung ương đến địa phương. Bài viết sẽ làm rõ vấn đề chữ Quốc ngữ trong chính sách giáo dục mà chính quyền thuộc địa Pháp đã thực hiện tại Việt Nam trong thời gian cai trị (1864-1945).

 

QUAN HỆ VIỆT NAM - CHÂU ÂU

7. ĐINH MẠNH TUẤN & VŨ BÌNH MINH

Những bước phát triển tích cực trong quan hệ Việt Nam - Ba Lan và triển vọng hợp tác trong tương lai

Tóm tắt: Trong những năm qua, quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam - Ba Lan đã có sự phát triển tích cực. Hai bên khẳng định luôn coi trọng mối quan hệ hữu nghị truyền thống trên cơ sở hai bên cùng có lợi, đi vào chiều sâu, hiệu quả và thiết thực. Bài viết phân tích thực trạng quan hệ Việt Nam - Ba Lan trên một số khía cạnh về chính trị - ngoại giao, kinh tế, giáo dục - đào tạo, an ninh - quốc phòng…, đồng thời phân tích triển vọng hợp tác giữa hai quốc gia trong tương lai.

 

8. NGUYỄN QUANG MINH & VĂN CÔNG VŨ

Vấn đề an toàn thông tin trong phát triển nền kinh tế số ở Việt Nam hiện nay

Tóm tắt: Bài viết khẳng định tầm quan trọng của vấn đề an toàn thông tin trong quá trình phát triển của nền kinh tế số ở Việt Nam hiện nay. Thông qua việc phân tích thực trạng vấn đề an toàn thông tin ở Việt Nam những năm gần đây, tác giả chỉ ra những hạn chế và đề xuất một số kiến nghị để góp phần đảm bảo an toàn thông tin trong phát triển nền kinh tế số ở Việt Nam trong thời gian đến.


Phòng QLKH-TV&HTQT

Tạp chí Nghiên cứu Châu Âu


Các tin đã đưa ngày: