DANH MỤC BÀI TẠP CHÍ NGHIÊN CỨU CHÂU ÂU SỐ 3.2020

15/04/2020

MỤC LỤC

CHÍNH TRỊ - AN NINH CHÂU ÂU

1. NGUYỄN NHÂM

Nhìn lại chính sách đồng minh của Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump

Tóm tắt: Sự biến thiên, không ổn định và có độ dung sai cao là đặc trưng của chính sách đối ngoại nói chung và chính sách đồng minh nói riêng của Mỹ dưới thời Tổng thống D.Trump. Tuy nhiên, sau hơn 3 năm cầm quyền, những nét chủ đạo của chính sách đối với đồng minh của Mỹ đang ngày càng rõ nét hơn. Sự điều chỉnh quan điểm, khẳng định lợi ích, thay đổi phương thức bảo vệ, và những hệ lụy nảy sinh từ chính sách mới phản ánh chủ thuyết “Nước Mỹ trước tiên” của Tổng thống D.Trump. Nước Mỹ theo mô hình của ông Trump vẫn sẽ tiếp tục lãnh đạo thế giới bằng sức mạnh toàn diện: kinh tế, quân sự, khoa học - công nghệ đỉnh cao và tham vọng của ông Trump (nếu tái đắc cử nhiệm kỳ hai) là sẽ phấn đấu cho một một trật tự thế giới “đơn cực” với vai trò và sức mạnh tuyệt đối của Mỹ.

 

2. NGUYỄN HỒNG QUÂN

Đóng góp của Pháp vào hoạt động gìn giữ hòa bình

Tóm tắt: Là thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Pháp đã đóng góp không nhỏ cho hoạt động gìn giữ hòa bình, từ việc xây dựng các nhiệm vụ của hoạt động đến giải quyết xung đột, bảo vệ dân thường trên cơ sở Hiến chương Liên hợp quốc. Lực lượng gìn giữ hòa bình của Pháp hoạt động chủ yếu ở các khu vực nằm trong ưu tiên đối ngoại của nước này, đồng thời tham gia tích cực hoạt động gìn giữ hòa bình ở các địa bàn khác. Pháp là nước đóng góp đầy đủ, đúng hạn và lớn thứ 5 cho ngân sách hoạt động gìn giữ hòa bình; góp phần đào tạo lực lượng gìn giữ hòa bình cho một số nước khác. Pháp còn tham gia hoạt động này thông qua các hành động quốc gia để hỗ trợ, cam kết tăng cường khả năng an ninh và hòa bình. Bài viết giới thiệu những đóng góp của nước Pháp, qua đó làm nổi bật những nét riêng biệt mà nước Pháp đã cống hiến cho hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.

 

KINH TẾ - PHÁP LUẬT CHÂU ÂU

3. VŨ TUẤN HƯNG

Phát triển kinh tế đêm ở châu Âu và gợi mở cho Việt Nam

Tóm tắt: Kinh tế ban đêm của châu Âu từ lâu đã thu hút lượng lao động và mang lại nguồn thu lớn cho kinh tế các quốc gia thành viên. Bài viết nghiên cứu, xem xét sự phát triển của kinh tế đêm của châu Âu, từ đó đưa ra những gợi mở hữu ích cho Việt Nam.

 

4. NGUYỄN VĨNH HƯNG

Pháp luật về công ty trách nhiệm hữu hạn nhiều hội viên tại Cộng hòa Pháp

Tóm tắt: Công ty trách nhiệm hữu hạn nhiều hội viên là loại hình công ty xuất hiện rất sớm và phổ biến tại Cộng hòa Pháp. Còn tại Việt Nam, loại hình công ty này vẫn tồn tại khá nhiều hạn chế, bất cập. Bài viết nghiên cứu về loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn nhiều hội viên của Pháp, từ đó đề xuất các kiến nghị cho việc hoàn thiện các quy định pháp luật về công ty này ở Việt Nam.

 

LỊCH SỬ - VĂN HOÁ - XÃ HỘI CHÂU ÂU

5. HỒ THỊ NHÂM

John Dewey và sự ảnh hưởng trong nền giáo dục Phần Lan

Tóm tắt: Phần Lan có một nền giáo dục nổi tiếng thế giới, đặc biệt ở yếu tố dân chủ, bình đẳng, khả năng cá nhân hóa người học. Hiện nay, Phần Lan đang áp dụng Phương pháp học và dạy dựa trên hiện tượng (PhenoBL - Phenomenon Based Learning). Tính “khai phóng” cũng như những thành tựu giáo dục của Phần Lan có được dựa trên nhiều yếu tố, trong đó có sự tiếp thu và thực hành mạnh mẽ những tư tưởng giáo dục của John Dewey. Vậy, tư tưởng của John Dewey trong giáo dục là gì? Sự ảnh hưởng của tư tưởng John Dewey đến nền giáo dục Phần Lan như thế nào? Và hiện nay giáo dục Phần Lan đang có những cải cách ra sao? Bài viết này sẽ làm nổi bật các nội dung trên.

 

6. PHẠM QUỲNH TRANG

Tác động của cách mạng công nghiệp lần thứ Tư đến giai cấp công nhân một số nước công nghiệp phát triển trên thế giới

Tóm tắt: Trên thế giới hiện nay, một số nước công nghiệp phát triển, đặc biệt những nước trong nhóm G7 như Mỹ, Đức, Anh… đã, đang diễn ra cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0) và chịu tác động không nhỏ bởi cuộc cách mạng này. Chính phủ các nước công nghiệp lớn đã đưa ra những cơ chế chính sách phù hợp tạo đà cho cách mạng công nghiệp phát triển, cơ cấu kinh tế có sự chuyển dịch theo hướng công nghệ hiện đại… Một số ngành công nghiệp truyền thống đang có nguy cơ bị thay thế bởi những ngành công nghệ cao, giai cấp công nhân thế giới đang đứng trước những thách thức lớn về mặt số lượng, chất lượng, cơ cấu. Bài viết tìm hiểu tác động của của CMCN 4.0 tới giai cấp công nhân một số nước phát triển trên thế giới.

 

QUAN HỆ VIỆT NAM - CHÂU ÂU

7.  NGUYỄN VĂN HỒNG

Đẩy mạnh xuất khẩu hàng chủ lực Tây Nguyên trong bối cảnh hội nhập quốc tế

Lời Tòa soạn: Bài viết là kết quả của đề tài cấp nhà nước “Giải pháp chính sách phát triển thị trường xuất khẩu với sản phẩm chủ lực vùng Tây Nguyên trong bối cảnh hội nhập quốc tế mới”. Mã số: TN18/X05 của Chương trình Tây Nguyên 2016-2020.

Tóm tắt: Hàng xuất khẩu chủ lực là mặt hàng có lợi thế trong việc sản xuất và phát triển, đóng góp một cách ổn định và đáng kể vào kim ngạch xuất khẩu của địa phương/quốc gia. Tây Nguyên là vùng đất đầy tiềm năng về sản xuất và xuất khẩu các mặt hàng chủ lực của Việt Nam, song chưa được khai thác để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của vùng. Bài viết sẽ phân tích một số vấn đề cơ bản về hàng xuất khẩu chủ lực và làm rõ sự cần thiết phải đẩy mạng xuất khẩu hàng chủ lực của Tây Nguyên.

 

8. TRẦN THỊ THỦY

Hợp tác an ninh - quốc phòng Việt Nam - Liên bang Nga và một số giải pháp thúc đẩy

Tóm tắt: Trải qua những giai đoạn thăng trầm do sự biến đổi của tình hình chính trị, xã hội, Việt Nam và Liên bang Nga đã ký Tuyên bố chung về quan hệ đối tác chiến lược (tháng 3/2001) và sau đó được nâng cấp lên thành Đối tác chiến lược toàn diện vào năm 2012. Bên cạnh những thành tựu to lớn về quan hệ trong lĩnh vực chính trị, hợp tác về an ninh - quốc phòng là một bộ phận quan trọng trong quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Liên bang Nga và Việt Nam. Bài viết tìm hiểu thực trạng hợp tác trong lĩnh vực an ninh - quốc phòng Việt - Nga trong hai thập niên đầu thế kỷ XXI từ đó đưa ra một số giải pháp nhằm tăng cường hơn nữa hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực này.


Phòng QLKH-TV&HTQT

Tạp chí Nghiên cứu Châu Âu


Các tin đã đưa ngày: