DANH MỤC BÀI TẠP CHÍ NGHIÊN CỨU CHÂU ÂU SỐ 4.2020

15/05/2020

MỤC LỤC

CHÍNH TRỊ - AN NINH CHÂU ÂU

1. NGUYỄN HẢI LƯU

Sáng kiến “Liên minh vì Chủ nghĩa đa phương”: Thực tiễn và triển vọng

Tóm tắt: Sáng kiến “Liên minh vì Chủ nghĩa đa phương” do Pháp và Đức khởi xướng ra đời chưa đầy một năm nay song đã bước đầu thu hút sự quan tâm tham gia của nhiều nước trên thế giới ở các mức độ khác nhau. Nhiều ý kiến cho rằng Sáng kiến này là “câu trả lời thoả đáng” để khắc phục những khiếm khuyết, lỗ hổng của chủ nghĩa đa phương đương đại, trong khi các phân tích khác lại cho thấy Sáng kiến này còn một số thách thức nội tại cần phải xử lý nếu muốn thực sự trở nên có sức sống, hiệu quả. Trên cơ sở đó, bài viết này sẽ khái lược quá trình ra đời và phát triển của Sáng kiến “Liên minh vì chủ nghĩa đa phương” cùng những nội dung hợp tác chủ yếu, từ đó rút ra một số nhận xét và đánh giá về bản chất, nội hàm và triển vọng của Sáng kiến này trong thời gian tới.

 

2. TRỊNH THỊ HIỀN

Dân chủ trực tiếp ở Thụy Sĩ

Tóm tắt: Dân chủ trực tiếp xuất hiện khá sớm trong việc tổ chức và thực hiện quyền lực chính trị trên thế giới. Trong những thập kỷ gần đây, xu hướng thực thi dân chủ trực tiếp đang diễn ra ở tất cả các khu vực, đặc biệt là ở các quốc gia châu Âu. Thụy Sĩ được đánh giá là quốc gia xây dựng và thực hiện tốt hình thức này. Bài viết phân tích việc thực hiện dân chủ trực tiếp ở Thụy Sĩ trên các khía cạnh về khung pháp lý của dân chủ trực tiếp ở quốc gia này.

 

KINH TẾ - PHÁP LUẬT CHÂU ÂU

3. ĐẶNG MINH ĐỨC

Cải cách chế độ bảo hiểm xã hội ở Hy Lạp

Tóm tắt: Hy Lạp là nước đầu tiên ở châu Âu chịu tác động mạnh mẽ bởi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu và nợ công khiến Chính phủ nước này phải đề nghị các định chế tài chính khu vực và thế giới cung cấp các gói cứu trợ “khổng lồ” để cứu vãn nền kinh tế. Đáp ứng yêu cầu của chủ nợ, Hy Lạp buộc phải thực thi chính sách thắt lưng buộc bụng như cắt giảm chi tiêu công, tăng thuế giá trị gia tăng và thuế tiêu thụ đặc biệt, đặc biệt là cải cách chính sách bảo hiểm xã hội. Bài viết này nghiên cứu một số cải cách chế độ bảo hiểm xã hội ở Hy Lạp góp phần hạn chế tác động của khủng hoảng nợ công.

 

4. HÀ CÔNG ANH BẢO

Xây dựng nền tảng hòa giải trực tuyến ở châu Âu và một số đề xuất cho Việt Nam

Tóm tắt: Thương mại điện tử hiện nay đang trở thành một thị trường lớn nhất và tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới. Đề thúc đẩy thương mại điện tử phát triển, châu Âu đã hướng tới xây dựng niềm tin cho các bên tham gia bằng cách xây dựng cơ chế giải quyết tranh chấp bằng hòa giải trực tuyến. Bài viết phân tích các quy định pháp luật và thực tiễn của châu Âu về hòa giải trực tuyến, trên cơ sở đó đưa ra một số đề xuất cho Việt Nam.

 

 

LỊCH SỬ - VĂN HOÁ - XÃ HỘI CHÂU ÂU

5. NGUYỄN VĂN SANG

Tadeusz Kosciuszko - người anh hùng Ba Lan trong chiến tranh giành độc lập của Mỹ (1775-1783)

Tóm tắt:         Tadeusz Kosciuszko (1746-1817) là người anh hùng Ba Lan và Mỹ trong cuộc chiến tranh giành độc lập. Tình nguyện rời bỏ quê hương, Kosciuszko đã chiến đấu cho tự do với tư cách là kỹ sư, chuyên gia công sự trong lực lượng quân đội thuộc địa. Ông nổi bật với những đóng góp về xây dựng công trình quân sự trong các chiến trận ở Philadelphia, Saratoga và West Point.Bài báo nghiên cứu quá trình Kosciuszko tham gia và chiến đấu trong cuộc cách mạng Mỹ. Nghiên cứu hoạt động của Kosciuszko sẽ góp phần hiểu thêm về vai trò của các chiến sĩ tình nguyện quốc tế trong cuộc chiến tranh giành độc lập của Mỹ.

 

6. VŨ THỤY TRANG

Một số điều chỉnh cơ bản trong chính sách di cư của Liên bang Nga những năm gần đây

Tóm tắt: Trong năm 2019, Nga trở thành nước lớn thứ tư trên thế giới tiếp nhận người nhập cư. Lo ngại những thách thức từ vấn đ di cư, nước Nga đã có những điều chỉnh quan trọng trong chính sách di cư nhằm ổn định sự phát triển kinh tế - xã hội cũng như đảm bảo an ninh quốc gia trong giai đoạn hiện nay. Bài viết tập trung khái quát những nét cơ bản trong điều chỉnh chính sách di cư của Nga những năm gần đây, đồng thời phân tích những tác động của sự điều chỉnh đó đến nhận thức của người nhập cư nói chung và sự thích ứng của cộng đồng Việt Nam tại Liên bang Nga nói riêng.

 

QUAN HỆ VIỆT NAM - CHÂU ÂU

7.  BÙI VIỆT HƯNG & ĐỖ HƯƠNG LAN

Thị trường EU: Cơ hội xuất khẩu hồ tiêu khu vực Tây Nguyên trong bối cảnh triển khai hiệp định EVFTA

Lời Tòa soạn: Bài viết nằm trong khuôn khổ đề tài nghiên cứu khoa học thuộc Chương trình Tây Nguyên giai đoạn 2016-2020: “Giải pháp chính sách phát triển thị trường xuất khẩu đối với sản phẩm chủ lực vùng Tây Nguyên trong bối cảnh hội nhập quốc tế mới”, mã số: TN18/X05.

Tóm tắt: EVFTA được ký kết giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EU) đang mở ra những tiềm năng lớn về xuất khẩu hàng nông sản của Việt Nam nói chung và khu vực Tây Nguyên nói riêng. Tuy nhiên, để tận dụng được những lợi ích của Hiệp định này, các doanh nghiệp xuất khẩu phải hiểu rõ hơn về những quy định thị trường EU, nhu cầu, thị hiếu hàng nông sản cũng như các kênh phân phối trong thị trường. Trên cơ sở phân tích về thực trạng sản xuất và xuất khẩu mặt hàng hồ tiêu khu vực Tây Nguyên vào thị trường EU, bài viết đưa ra một số khuyến nghị nhằm cải thiện khả năng phát triển thị trường đối với sản phẩm này.

 

8. NGUYỄN THỊ THƠM & LÊ THỊ HÒA

Mục tiêu và những kết quả ban đầu đối với Việt Nam khi thực hiện FTA với Liên minh Kinh tế Á - Âu

Tóm tắt: Hiệp định Thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu (EAEU) được đại diện chính phủ các quốc gia ký kết ngày 29/5/2015 và chính thức có hiệu lực từ ngày 5/10/2016. Cho đến nay, Hiệp định này đã trải qua hơn 3 năm đi vào thực tế thực hiện, những kết quả đạt được từ Hiệp định này cũng đã dần được thể hiện rõ ràng. Nội dung của bài viết tập trung phân tích những mục tiêu cơ bản và những kết quả ban đầu trong trao đổi thương mại khi thực hiện FTA giữa Việt Nam với các nước EAEU, đánh giá những thành công và hạn chế, từ đó đề xuất một số giải pháp nhằm tận dụng tốt hơn những cơ hội, khắc phục những tác động tiêu cực của hiệp định này trong những năm tiếp theo.


Phòng QLKH-TV&HTQT

Tạp chí Nghiên cứu Châu Âu


Các tin đã đưa ngày: