DANH MỤC BÀI TẠP CHÍ NGHIÊN CỨU CHÂU ÂU SỐ 5.2020

15/06/2020

MỤC LỤC

CHÍNH TRỊ - AN NINH CHÂU ÂU

1. NILOV ROMAN

Quan điểm của Nga đối với chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương mở và tự do của Mỹ

Tóm tắt: Liên bang Nga coi khu vực Châu Á - Thái Bình Dương là hướng quan trọng chiến lược trong chính sách đối ngoại của mình và bảo vệ nguyên tắc an ninh bình đẳng và không thể chia cắt trên quy mô khu vực. Trong bối cảnh này, chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương mở và tự do của Mỹ được nhìn nhận ở Nga một cách thận trọng vì nó đe dọa đến các lợi ích quốc gia của Nga, cạnh tranh với sáng kiến về liên kết khu vực của Nga và phá hoại cấu trúc của nền an ninh khu vực và các định dạng hợp tác hướng tâm ASEAN. Giới lãnh đạo Nga tại nhiều diễn đàn quốc tế đã chỉ trích chiến lược của Mỹ. Trong tương lai gần, Nga sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác với các đối tác khu vực trong khuôn khổ các cơ chế ASEAN vốn có và sẽ phản đối sự tiến bộ của chiến lược Mỹ.

 

2. ĐỖ MINH HỢP

Chủ nghĩa Châu Âu trung tâm và biến thể của nó

Tóm tắt: Hiện đại hóa đang diễn ra trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Hiện đại hóa đòi hỏi phải tiếp thu những thành tựu văn minh của các xã hội hiện đại, chủ yếu là ở châu Âu. Đi trước về mặt văn minh, các nước châu Âu suốt một thời gian dài tự mạo nhận mình là mẫu mực về phát triển đối với phần thế giới còn lại. Ý thức này và thực tiễn phương Tây hóa gắn liền với nó đã để lại những hệ quả lịch sử quan trọng và đóng vai trò là tiền đề lý luận cho hệ tư tưởng đế quốc của các nước phương Tây dưới các hình thức chủ nghĩa thuộc địa, chiến tranh lạnh và chủ nghĩa toàn cầu. Vì vậy nghiên cứu lý luận và thực tiễn nêu trên có ý nghĩa lý luận và thực tiễn quan trọng đối với công cuộc hiện đại hóa xã hội trong thế giới toàn cầu hóa hiện nay và đây cũng chính là nội dung cơ bản của bài viết này.

 

KINH TẾ - PHÁP LUẬT CHÂU ÂU

3. NGUYỄN AN HÀ

Hệ thống đổi mới quốc gia: một số vấn đề lý luận và thực tiễn từ Liên minh Châu Âu

Lời Tòa soạn: Đây là kết quả nghiên cứu từ đề tài cấp Bộ: “Hoàn thiện hệ thống đổi mới quốc gia NIS: Lý luận, thực tiễn của châu Âu và gợi mở cho Việt Nam” giai đoạn 2019-2020 của Viện Nghiên cứu Châu Âu.

Tóm tắt: Trong bối cảnh hiện nay, khoa học và công nghệ đã trở thành một động lực quan trọng cho phát triển nhanh và bền vững. Việc phát triển khoa học công nghệ đối với một nước vừa thoát khỏi “bẫy thu nhập trung bình” đã là một sự nghiệp hết sức khó khăn, nhưng việc đưa khoa học công nghệ trở thành động lực tăng trưởng quan trọng nhất trong phát triển kinh tế xã hội càng khó khăn hơn. Quá trình này đòi hỏi phải có những đổi mới đồng bộ, mang tính hệ thống mà Hệ thống đổi mới quốc gia (NIS) là chìa khóa.

 

4. ĐẶNG MINH ĐỨC & NGUYỄN THỊ KHÁNH VÂN

Hợp tác về lao động giữa Việt Nam - Liên bang Nga trong bối cảnh mới

Tóm tắt: Việc đưa người lao động ra nước ngoài là một chính sách lớn của Việt Nam nhằm tạo công ăn việc làm cho người lao động và phát triển đất nước trong xu thế hội nhập quốc tế. Sau nhiều năm ngưng trệ, năm 2008, Hiệp định hợp tác lao động được kí kết giữa Việt Nam và Liên bang Nga làm nền tảng quan trọng cho việc đưa người lao động Việt Nam sang làm việc tại Liên bang Nga. Bài viết này phân tích hợp tác lao động giữa hai bên trong bối cảnh mới.

 

LỊCH SỬ - VĂN HOÁ - XÃ HỘI CHÂU ÂU

5. HỒ THU THẢO

Bàn về chủ quyền quốc gia trước sự ra đời của Cơ quan Đối ngoại Châu Âu

Tóm tắt: Trong lịch sử hợp tác quốc tế, EU được coi là mô hình tiên phong và mẫu mực cho khái niệm hội nhập và chia sẻ chủ quyền. Tuy nhiên, ngay cả trong những giai đoạn tiến trình hợp nhất châu Âu diễn ra mạnh mẽ nhất, thì các nước thành viên vẫn luôn hiểu rõ sự chia sẻ này là có giới hạn; và chủ quyền, đặc biệt là đối với chính sách đối ngoại, sẽ mãi là yếu tố sống còn đối với bất kỳ quốc gia nào. Trước sự ra đời của Cơ quan Đối ngoại Châu Âu, dù phản ứng của mỗi quốc gia có khác nhau, song đều cho thấy một quan điểm chung: không nước nào sẵn sàng từ bỏ chủ quyền và lợi ích quốc gia trong chính sách đối ngoại vì mục tiêu chung của EU.

 

6. TRẦN ĐÌNH HƯNG

Phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Đức những năm gần đây

Tóm tắt: Doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) từ lâu đã được xem là xương sống của nền kinh tế Đức. Trong suốt cuộc khủng hoảng lao động đầu những năm 2000 dưới thời Thủ tướng Gerhard Schoroder hay trải qua cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới năm 2008, DNVVN luôn được xem là động lực giúp ổn định thị trường lao động Đức, giảm tỉ lệ thất nghiệp, đưa nền kinh tế nhanh chóng quay trở lại quỹ đạo ổn định để phát triển. Thông qua những chính sách hỗ trợ phát triển kịp thời từ Chính phủ Đức và những chương trình, chiến lược chung của toàn khối EU, DNVVN ngày càng được tạo điều kiện thuận lợi phát triển trong nền kinh tế, đặc biệt khi cuộc Cách mạng công nghệ 4.0 (CMCN 4.0) đã và đang diễn ra mạnh mẽ. Bài viết sẽ trình bày những chính sách phát triển DNVVN ở Đức nói chung từ năm 2010 trở lại đây.

 

QUAN HỆ VIỆT NAM - CHÂU ÂU

7.  NGUYỄN XUÂN HƯNG

Xuất khẩu nông sản Việt Nam sang thị trường EU khi thực thi EVFTA

Lời Tòa soạn: Bài viết được thực hiện trong khuôn khổ đề tài “Giải pháp chính sách phát triển thị trường xuất khẩu với sản phẩm chủ lực vùng Tây Nguyên trong bối cảnh hội nhập quốc tế mới ”. Mã số: TN18/X05 của Chương trình Tây Nguyên 2016-2020.

Tóm tắt: Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh Châu Âu (EVFTA) đã được Nghị viện Châu Âu thông qua ngày 12/2/2020, và nhiều khả năng sẽ có hiệu lực ngay từ tháng 7/2020, đây sẽ là cơ hội tốt để nông sản Việt Nam thâm nhập nhiều hơn vào thị trường EU. Bài viết phân tích thực trạng xuất khẩu nông sản Việt Nam sang thị trường EU trong thời gian qua, đồng thời phân tích và dự báo tác động của EVFTA, chỉ ra những cơ hội và thách thức đối với nông sản xuất khẩu của ViệtNam, từ đó đề xuất một số giải pháp để đẩy mạnh xuất khẩu nông sản sang thị trường EU khi Hiệp định đi vào thực thi.

 

8. HOA HỮU CƯỜNG

Quan hệ thương mại - đầu tư giữa Việt Nam với EU trong bối cảnh triển khai Hiệp định EVFTA và EVIPA

Lời Tòa soạn: Bài viết này là kết quả nghiên cứu của đề tài cấp Bộ “Thúc đẩy quan hệ Việt Nam - EU trong bối cảnh mới” giai đoạn 2019 - 2020 của Viện Nghiên cứu Châu Âu.

Tóm tắt: Liên minh Châu Âu là một trong những đối tác thương mại hàng đầu cũng như là nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam trong thời gian qua. Hai hiệp định EVFTA và EVIPA được thông qua (ngày 12/2/2020) sẽ tạo ra bước phát triển mạnh mẽ trong thúc đẩy quan hệ thương mại và thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) từ các nước EU vào Việt Nam. EVFTA và EVIPA là những thỏa thuận đôi bên cùng có lợi cho cả hai phía châu Âu và Việt Nam, cụ thể: EVFTA sẽ mở cửa cho các nhà đầu tư châu Âu vào thị trường đang phát triển nhanh của Việt Nam, trong khi EVIPA sẽ mang lại cho các nhà đầu tư nước ngoài sự bảo hộ và tin tưởng để phát triển hoạt động kinh doanh tại Việt Nam. Để nắm bắt được những cơ hội đó, Chính phủ và các doanh nghiệp Việt Nam cần có những giải pháp để vượt qua những thách thức từ hai hiệp định trên cũng như khắc phục được những yếu kém nội tại của mình.


Phòng QLKH-TV&HTQT

Tạp chí Nghiên cứu Châu Âu


Các tin đã đưa ngày: