TỌA ĐÀM KHOA HỌC “Azerbaijan trong quá khứ, hiện tại và quan hệ Việt Nam – Azerbaijan”

04/03/2020

Nhằm tăng cường quan hệ hợp tác giữa Azerbaijan và Việt Nam, sáng ngày 28/2/2020, tại Hội trường tầng 12, Nhà B, số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội,  Viện Nghiên cứu Châu Âu thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Azerbaijan tại Việt Nam tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề: “Azerbaijan trong quá khứ, hiện tại và quan hệ Việt Nam – Azerbaijan”.

Tham dự tọa đàm, có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Azerbaijan tại Việt Nam, Ngài Anar Imanov cùng phu nhân và các nhân viên công tác tại đại sứ quán. Về phía Viện Nghiên cứu Châu Âu có PGS.TS. Nguyễn Chiến Thắng, Viện trưởng cùng toàn thể cán bộ Viện Nghiên cứu Châu Âu. Khách mời tham dự có PGS.TS Bùi Quang Tuấn, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam; TS.Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, TS Phí Vĩnh Tường, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế và Chính trị Thế giới và nhiều chuyên gia thuộc các Viện Nghiên cứu trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa và Lịch sử Azerbaijan cùng các cơ quan ngoại giao khác.

Trong phát biểu khai mạc, PGS.TS. Nguyễn Chiến Thắng đã nhiệt liệt chào mừng sự có mặt của ngài Đại sứ Anar Imanov cùng toàn thể cán bộ đại sứ quán Azerbaijan tại Việt Nam, cũng như các quý vị đại biểu đến tham dự buổi tọa đàm. PGS.TS. Nguyễn Chiến Thắng cho rằng buổi tọa đàm là cơ hội để chúng ta hiểu biết hơn về đất nước, con người Azerbaijan, nhìn lại mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam – Azerbaijan trong quá khứ và hiện tại, và thảo luận các biện pháp thúc đẩy quan hệ giữa hai nước trong thời gian tới.

Tại buổi Tọa đàm, các đại biểu được nghe thuyết trình của ngài Đại sứ Anar Imanov về quá khứ lịch sử, bức tranh hiện tại của Azerbaijan, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Azerbaijan, được xem những thước phim ngắn, cô đọng về lịch sử Azerbaijan. Cũng trong buổi tọa đàm TS. Vũ Thụy Trang, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Nga và SNG thuộc Viện Nghiên cứu Châu Âu đã có bài tham luận về  “Quan hệ Azerbaijan-Việt Nam trong bối cảnh quốc tế mới: Vấn đề và giải pháp”. Bài tham luận tập trung phân tích những biến động mới trên thế giới và khu vực, tác động của chúng đến Azerbaijan và Việt Nam. Trên cơ sở đánh giá tổng quát mối quan hệ hai nước, TS. Vũ Thụy Trang chỉ ra những thành tựu nổi bật, cũng như các hạn chế, đề xuất một số giải pháp nhằm thúc đẩy hơn nữa hợp tác giữa hai nước trong tương lai.

Các vấn đề đặt ra trong buổi tọa đàm đã thu hút được sự quan tâm của các học giả, các nhà nghiên cứu. Những thảo luận đều tập trung vào giải pháp nhằm tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa hai nước Azerbaijan và Việt Nam đặc biệt các lĩnh vực kinh tế, giáo dục, đào tạo hiện nay đang còn nhiều khó khăn trong hợp tác so với các lĩnh vực khác hợp tác tích cực hơn như chính trị, hợp tác quốc phòng, quốc hội, v.v.

Phát biểu tổng kết tọa đàm, PGS.TS. Nguyễn Chiến Thắng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Châu Âu cám ơn ngài Đại sứ đã có buổi thuyết trình bổ ích, cũng như đã dành nhiều tình cảm, tâm huyết giúp tăng cường quan hệ hai nước nói chung và hỗ trợ Viện Nghiên cứu Châu Âu nói riêng trong thời gian vừa qua. Để tri ân tình cảm của ngài Đại sứ, Viện trưởng đã thay mặt Viện Nghiên cứu Châu Âu gửi tặng món quà lưu niệm nhỏ và mong muốn tiếp tục được hợp tác, giao lưu nhiều hơn nữa giữa Viện Nghiên cứu Châu Âu với Đại sứ quán Azerbaijan tại Việt Nam và các cơ quan nghiên cứu của Azerbaijan trong thời gian tới. Viện trưởng cũng cảm ơn những ý kiến đóng góp sôi nổi của các học giả, các nhà nghiên cứu đã làm buổi tọa đàm thêm thành công/.

 

 


Phòng QLKH-TV&HTQT


Các tin đã đưa ngày: