HỘI THẢO “CHỦ QUYỀN QUỐC GIA TRONG QUÁ TRÌNH HỘI NHẬP KHU VỰC: KINH NGHIỆM EU, ASEAN VÀ GỢI MỞ CHO VIỆT NAM”

17/05/2018

Sáng ngày 16/5/2018, tại Hội trường tầng 10, số 1, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Viện Nghiên cứu Châu Âu đã tổ chức buổi Hội thảo khoa học với chủ đề “Chủ quyền quốc gia trong quá trình hội nhập khu vực: Kinh nghiệm EU, ASEAN và gợi mở cho Việt Nam” nằm trong khuôn khổ đề tài cấp Bộ “Chủ quyền quốc gia trong quá trình hội nhập của Liên minh Châu Âu” do PGS.TS. Đặng Minh Đức làm chủ nhiệm và Viện Nghiên cứu Châu Âu chủ trì, triển khai trong giai đoạn 2017-2018.

Buổi Hội thảo có sự tham dự của các chuyên gia nghiên cứu đến từ Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Học viện Ngoại giao, Trường Đại học Khoa học và xã hội nhân văn, Đại học Luật, Viện Kinh tế và Chính trị thế giới. Về phía Viện Nghiên cứu Châu Âu, có sự tham gia của  PGS.TS. Đặng Minh Đức – Phó Viện trưởng, Viện Nghiên cứu Châu Âu, cùng các thành viên trong nhóm nghiên cứu đề tài.

Tại buổi Hội thảo đã tập trung vào các báo cáo chủ yếu sau:

  1. Sự tác động của các thể chế chính trị quốc tế đối với quyền lực nhà nước quốc gia trong quá trình hội nhập khu vực và quốc tế – PGS.TS. Trịnh Thị Xuyến, Viện Chính trị học, Học viện CTQG Hồ Chí Minh.
  2. Phạm vi và mức độ chia sẻ chủ quyền trong quá trình hội nhập khu vực – Ths. Nguyễn Hồng Minh, Viện Chính trị học, Học viện CTQG Hồ Chí Minh.
  3. Tác động của hội nhập khu vực đối với chủ quyền quốc gia: Thực tiễn từ Cộng hòa Liên bang Đức và bài học kinh nghiệm cho Việt Nam – PGS.TS. Đặng Hoàng Linh và Phùng Khánh Chi, Học viện Ngoại giao.
  4. Cơ quan Đối ngoại Châu Âu và quá trình “Châu Âu hóa” chính sách đối ngoại quốc gia: Trường hợp của Pháp – Ths. Hồ Thu Thảo, Khoa Quốc tế học, Trường Đại học Khoa học và xã hội nhân văn.

Các tham luận tại Hội thảo cũng như nhiều ý kiến phát biểu của đại biểu tham dự đã xoay quanh về các báo cáo cơ bản trên. Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng đánh giá vai trò của chủ quyền quốc gia trong sự phát triển của Liên minh Châu Âu và gợi ý các hướng tiếp cận khác nhau, so sánh với ASEAN và gợi mở cho Việt Nam. Buổi Hội thảo diễn ra trong không khí tranh luận sôi nổi.

Phát biểu tổng kết cuộc Hội thảo, PGS.TS. Đặng Minh Đức cho đây là buổi Hội thảo thành công về mặt khoa học, cũng cảm ơn sự đóng góp ý kiến phát biểu của các học giả, nhà nghiên cứu và khách mời tham dự. Những thông tin tại Tọa đàm là những ý kiến thiết thực, bổ ích trong việc nghiên cứu, hoàn thiện đề tài, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động nghiên cứu của Viện Nghiên cứu châu Âu. 

                                                                                                                                                                                     Phương Dung

 Các tin đã đưa ngày: