HỘI THẢO: “CHỦ QUYỀN QUỐC GIA TRONG TIẾN TRÌNH HỘI NHẬP LIÊN KẾT KHU VỰC LIÊN MINH CHÂU ÂU”

26/09/2018

Sáng ngày 20/9/2018, tại Hội trường tầng 10, số 1, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Viện Nghiên cứu Châu Âu (IES) đã tổ chức buổi Hội thảo khoa học với chủ đề “Chủ quyền quốc gia trong tiến trình hội nhập liên kết khu vực Liên minh Châu Âu” nằm trong khuôn khổ đề tài “Brexit và tác động đến Việt Nam” do quỹ Nafosted tài trợ, và PGS.TS. Đỗ Hương Lan làm chủ nhiệm đề tài.

Tham dự Hội thảo có PGS.TS. Nguyễn An Hà, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Châu Âu, cùng các chuyên gia, giảng viên đến từ Đại học Luật Hà Nội, Đại học Ngoại ngữ (Đại học quốc gia Hà Nội), Học viện Ngoại giao, trường Đại học Xã hội và nhân văn; Viện nghiên cứu của Vass: Viện Nhà nước và Pháp luật cùng các cán bộ nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Châu Âu và thành viên đề tài.

Phát biểu khai mạc tại buổi Hội thảo, PGS.TS. Nguyễn An Hà nhiệt liệt chào mừng sự góp mặt đông đủ của các quý vị đại biểu đến tham dự Hội thảo. PGS.TS. Nguyễn An Hà nhấn mạnh Brexit là một vấn đề thời sự đang diễn ra, đang được cả thế giới, đặc biệt là khu vực Liên minh Châu Âu. PGS. TS. Hà cũng nêu rõ việc cần thiết nghiên cứu vấn đề này, đặc biệt là cơ sở lý luận chủ quyền quốc gia, tác động của Brexit đến vấn đề dân chủ, quan hệ hậu Brexit, để từ đó có thể đưa ra các đánh giá tác động tới khu vực Việt Nam như thế nào.

Tại buổi Hội thảo, có 5 diễn giả đã trình bày tham luận, được chia làm 02 phiên, tập trung thảo luận vào nội dung chính: Phiên 1 tập trung về cơ sở lý luận về chủ quyền quốc gia, hội nhập và liên kết khu vực; Phiên 2 tập trung vào vấn đề tác động của Brexit và quan điểm của của người dân Anh đến vấn đề nhập cư.

Phát biểu tổng kết hội thảo, PGS.TS. Nguyễn An Hà, Viện trưởng IES đã đánh giá cao những kết quả đạt được sau phần thảo luận sôi nổi, có tính chuyên môn cao giữa các chuyên gia và các đại biểu.  Các học giả đã trao đổi, bắt đầu đi vào tìm gốc gác của các vấn đề về thể chế hội nhập của EU, các góc độ khác nhau từ nguyên nhân đến tác động của hiện tượng Brexit vẫn đang tiếp tục xảy ra. Viện trưởng hy vọng qua các ý kiến đóng góp của các đại biểu sẽ làm sâu sắc thêm nghiên cứu cho đề tài và mong muốn nhận được nhiều nhận xét và bài viết của các nhà khoa học gửi tới tạp chí Châu Âu thông qua đó nhận định thêm về vấn đề Brexit và những tác động trên các lĩnh vực tới Việt Nam, và nhấn mạnh hội thảo là diễn đàn trao đổi các vấn đề học thuật hữu ích đối với các nhà nghiên cứu, nhà hoạch định chính sách và nhà quản lý, tiếp tục mở ra các hướng nghiên cứu mới, sâu hơn, cũng như mở ra các cơ hội hợp tác nghiên cứu giữa các nhà khoa học trong tương lai.

                                                                                                                                                                   Phương Dung

 

 

Một số hình ảnh tại buổi Hội thảo:

 Các tin đã đưa ngày: