“Bảo tồn và Phát triển các tài sản trí tuệ địa phương Tây Nguyên trong bối cảnh hội nhập quốc tế: Cơ hội, thách thức và một số giải pháp”

06/05/2019

Chiều ngày 19/4/2019, tại thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, Viện Nghiên cứu Châu Âu phối hợp với Viện Khoa học xã hội vùng Tây Nguyên tổ chức hội thảo khoa học “Bảo tồn và Phát triển các tài sản trí tuệ địa phương Tây Nguyên trong bối cảnh hội nhập quốc tế: Cơ hội, thách thức và một số giải pháp”.

           Tham dự hội thảo có TS. Nguyễn Duy Thụy - Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương Đảng, Viện trưởng Viện Khoa học xã hội vùng Tây Nguyên; TS. Vũ Tuấn Hưng – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển bền vững vùng, Chủ nhiệm đề tài TN17/X04PGS.TS. Đặng Minh Đức – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Châu Âu cùng đại diện lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành của 5 tỉnh Tây Nguyên; các nhà khoa học thuộc các Viện nghiên cứu, Học viện, trường Đại học, trường Cao đẳng trong cả nước, cùng các chuyên gia nghiên cứu độc lập; đại diện các hiệp hội ngành, doanh nghiệp tư nhân trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên.

 

Phát biểu khai mạc, TS. Nguyễn Duy Thụy -  Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương Đảng, Viện trưởng Viện Khoa học xã hội vùng Tây Nguyên; PGS.TS.Mai Hà - Chủ tịch Hội Sở hữu trí tuệ Việt Nam cho biết hội thảo nằm trong các hoạt động của đề tài Bảo tồn và phát triển tài sản trí tuệ vùng Tây Nguyên trong bối cảnh hội nhập quốc tế mới, Mã số: TN17/X04; thuộc Chương trình Tây Nguyên 2016-2020. Theo đó, hội thảo khoa học lần này là diễn đàn để các đại biểu thảo luận, đánh giá những thuận lợi, thách thức, thực tiễn bảo tồn và phát triển tài sản trí tuệ vùng Tây Nguyên. Đồng thời đưa ra những kiến nghị giải pháp nhằm bảo tồn và phát triển tài sản trí tuệ vùng Tây Nguyên trong bối cảnh hội nhập quốc tế mới.

Trong phát biểu đề dẫn tại Hội thảo, chủ nhiệm đề tài – TS. Vũ Tuấn Hưng khẳng định, Tây Nguyên là khu vực có những lợi thế đặc thù cho việc phát triển các tài sản trí tuệ địa phương trong phát triển và hội nhập kinh tế quốc tế. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh Tây Nguyên là vùng đất mang tính đặc thù thể hiện trong bản sắc văn hóa, dân tộc, hệ sinh thái, tài nguyên, con người, vị trí địa chính trị, kinh tế, nhiều tiềm năng chưa được khai thác và bảo tồn, trong đó có nhiều tài sản trí tuệ gắn chặt với địa phương. Đồng thời, chủ nhiệm đề tài cũng chỉ ra khoảng trống của các nghiên cứu về lý luận và thực tiễn bảo tồn và phát triển các vấn đề mới được đặt ra cần phải được nghiên cứu chuyên sâu cả về mặt lý luận và thực tiễn.

         Hội thảo chia làm 2 phiên, với các tham luận liên quan đến các vấn đề như: Khai thác hiệu quả chỉ dẫn địa lý “Cà phê Buôn Ma Thuột” tạo lợi thế khác biệt trong phát triển du lịch tại Đăk Lăk; đánh giá tiềm năng và đề xuất giải pháp nhằm khai thác tài sản trí tuệ địa phương trong một số sản phẩm đặc trưng ở Gia Lai; thực trạng và giải pháp bảo hộ, phát triển tài sản trí tuệ ở tỉnh Kon Tum gắn với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và hội nhập quốc tế;  nâng cao nhận thức cho bác cá nhân, tổ chức về quyền sở hữu trí tuệ trên địa bản tỉnh Đăk Lăk; vai trò của tài sản trí tuệ đối với doanh nghiệp khởi nghiệp vùng Tây Nguyên.

 

Với những trao đổi chuyên sâu, hội thảo đã luận bàn nhiều vấn đề về thực tiễn công tác bảo tồn và phát triển tài sản trí tuệ ở Tây Nguyên, những khó khăn trong việc đăng ký và bảo hộ quyền Sở hữu trí tuệ đối với các sản phẩm đặc thù của các địa phương vùng Tây. Tiếp cận từ nhiều góc độ khác nhau, các đại biểu tham dự đã đưa ra nhiều đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả công tác tác bảo tồn và phát triển tài sản trí tuệ ở Tây Nguyên.

 

Phát biểu tổng kết hội thảo PGS.TS. Đặng Minh Đức – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Châu Âu, Phó Chủ nhiệm đề tài đã đánh giá cao những kết quả đạt được sau phần thảo luận sôi nổi, có tính chuyên môn cao giữa các chuyên gia và các đại biểu. Theo đó, PGS.TS. Đặng Minh Đức một lần nữa khẳng định vai trò của bảo tồn và phát triển tài sản trí tuệ đối với phát triển vùng Tây Nguyên trong bối cảnh hội nhập quốc tế hiện nay.  Kết quả buổi hội thảo khoa học đã cung cấp cơ sở dữ liệu sinh động, các quan điểm, ý tưởng quan trọng cho Ban Chủ nhiệm và các thành viên tham gia đề tài để xây dựng báo cáo tổng hợp kết quả đề tài sau này./.

Một số hình ảnh tại buổi Hội thảo

 

 

 

 

 


Vũ Thanh Hà


Các tin đã đưa ngày: