Toạ đàm khoa học: "Sở hữu nhà nước: nghiên cứu so sánh Hungary và Việt Nam"

08/05/2019

Sáng ngày 3/5/2019, tại hội trường tầng 10 - Viện Nghiên cứu Châu Âu, nhà B số 1 Liễu Giai, Ba đình, Hà nội đã diễn ra buổi tọa đàm khoa học với chủ đề : “Sở hữu nhà nước: nghiên cứu so sánh Hungary và Việt Nam”. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình trao đổi học giả giữa Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam và Viện Hàn lâm Khoa học Hungary.

Tọa đàm có sự tham dự của TS Adam Kerenyi đến từ Viện Kinh tế Thế giới thuộc Viện Hàn Lâm Khoa học xã hội Hungary; TS Đỗ Tá Khánh – Giám đốc Trung tâm nghiên cứu EU – Viện nghiên cứu Châu Âu thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam cùng nhiều nhà khoa học, các cán bộ nghiên cứu đến từ Viện Hàn Lâm Khoa học Xã hội Việt Nam.

Tại buổi tọa đàm TS Adam Kereyni trình bày tham luận về “Sở hữu nhà nước và tái quốc hữu hóa tại Hungary”. Bài trình bày đề cập đặc điểm nổi bật của chính sách tái công hữu hoá các doanh nghiệp trong một số lĩnh vực chủ chốt ở Hungary trong những năm gần đây. Sau một quá trình tư nhân hoá mạnh mẽ trong thập kỷ 1990 và 2000, chính sách “đảo ngược” này là một đặc điểm rất riêng của Hungary so với các nước Trung và Đông Âu thành viên của Liên minh Châu Âu (EU).

TS Đỗ Tá Khánh trình bày tham luận về ‘Cải cách Doanh nghiệp nhà nước: Nghiên cứu trường hợp Việt Nam”. Bài trình bày dựa trên những kết quả ban đầu của một công trình nghiên cứu thực hiện trong khuôn khổ dự án CRISEA (www.crisea.eu). Bài trình bày cho thấy tiến trình cải cách doanh nghiệp nhà nước ở Việt Nam từ đầu thập kỷ 1990 đến nay, đặc biệt là chính sách tái sắp xếp và cổ phần hoá các doanh nghiệp nhà nước. Trái ngược với Hungary, Việt Nam hiện đang thực hiện thoái vốn mạnh mẽ khỏi các doanh nghiệp nhà nước với mong muốn các doanh nghiệp này hoạt động hiệu quả hơn và giúp giảm bớt gánh nặng của nhà nước với các doanh nghiệp này. 
Buổi tọa đàm thu hút sự thảo luận sôi nổi của các học giả tham dự và được các học giả đánh giá cao, nhiều thông tin thiết thực, bổ ích cho công tác nghiên cứu, góp phần nâng cao chất lượng các công trình nghiên cứu khoa học của Viện.

TS Đỗ Tá Khánh thay mặt các học giả cảm ơn bài trình bày của TS Adam Kereyni và mong muốn trong thời gian tới sẽ có nhiều sự hợp tác trao đổi hơn nữa giữa hai bên. Đồng thời cũng cảm ơn những ý kiến phát biểu, đóng góp của các nhà nghiên cứu và khách mời tham dự tọa đàm.

Trong chương trình làm việc của TS Adam Kereyni tại Viện Hàn Lâm Khoa học xã hội Việt Nam, 9h sáng ngày 8/5/2019 tại Viện Nghiên cứu Châu Âu sẽ có buổi tọa đàm tiếp theo với chủ đề “Chính sách gắn kết EU tại Hungary”. Rất mong các nhà khoa học quan tâm tới tham dự./.

 

Một số hình ảnh tại buổi Tọa đàm

 

 

 

 


Phòng QLKH, TV & HTQT

Phòng QLKH, TV & HTQT


Các tin đã đưa ngày: