HỘI THẢO KHOA HỌC QUỐC TẾ VỚI CHỦ ĐỀ “SỰ NGHIỆP VÀ TƯ TƯỞNG HỒ CHÍ MINH Ở VIỆT NAM VÀ TRÊN THẾ GIỚI”

01/10/2019

Ngày 09/9/2019, tại thủ đô Matxcova, Liên bang Nga đã diễn ra Hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề: “Sự nghiệp và tư tưởng Hồ Chí Minh ở Việt Nam và trên thế giới” do Học viện Các nước Á - Phi thuộc Đại học Tổng hợp Quốc gia Matxcova, Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và ASEAN thuộc Viện Viễn Đông, Viện Hàn lâm Khoa học Nga cùng với Khoa Khoa học chính trị thuộc Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp tổ chức. Hội thảo diễn ra nhân kỷ niệm 50 năm thực hiện “Di chúc” của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tham dự Hội thảo, về phía Nga có các nhà khoa học đến từ các trường đại học khác nhau của Liên bang Nga như: Đại học Tổng hợp Quốc gia Matxcova, Đại học Tổng hợp Quốc gia Saint - Petersburg, Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông, Học viện quốc tế Matxcova; các viện nghiên cứu thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga như: Viện Viễn Đông, Viện Đông phương học. Về phía Việt Nam, có sự tham dự của Tham tán Đại Sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga Nguyễn Quỳnh Mai, các nhà khoa học đến từ Viện Nghiên cứu Châu Âu, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Khoa Khoa học chính trị và Khoa Triết học của trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, cùng đông đảo các sinh viên theo học tiếng Việt và những học giả đến từ các đơn vị khác, những người yêu mến và ngưỡng mộ Hồ Chí Minh.

Hội thảo được chia thành 1 phiên toàn thể và 3 phiên chính. Tại phiên toàn thể dưới sự chủ trì của GS.TSKH.Mazyrin V.M, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và ASEAN thuộc Viện Viễn Đông, Viện Hàn lâm Khoa học Nga, GS. Abylgaziev I.I., Giám đốc Học viện Các nước Á - Phi, thuộc Đại học Tổng hợp quốc gia Matxcova đã phát biểu chào mừng Hội thảo. Đại diện phía Việt Nam, PGS.TS. Phạm Quốc Thành, Phó trưởng Khoa Khoa học chính trị, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội đã có bài phát biểu đề dẫn, ghi nhận những đóng góp to lớn của Hồ Chí Minh đối với phong trào cách mạng ở Việt Nam cũng như trên thế giới.

Sau phiên toàn thể, các vấn đề chính liên quan đến sự nghiệp và tư tưởng của Hồ Chí Minh được chia về các phiên nhỏ để tiếp tục tranh luận và trao đổi ý kiến. Phiên 1 có chủ đề: “Tư tưởng Hồ Chí Minh và cách mạng giải phóng dân tộc ở Việt Nam”. Chủ tọa là PGS.TS. Phạm Quốc Thành, Phó trưởng Khoa Khoa học chính trị, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội và TS.Kobelev E.V, nhà “Hồ Chí Minh học” người Nga nổi tiếng, cán bộ của Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và ASEAN thuộc Viện Viễn Đông, Viện Hàn lâm Khoa học Nga. Tham gia phiên thảo luận có các báo cáo: “Vai trò của Hồ Chí Minh đối với thắng lợi của Việt Nam trong Cách mạng tháng Tám”, “Hồ Chí Minh - nhà tư tưởng giải phóng dân tộc của Việt Nam”, “Ảnh hưởng của tư tưởng Hồ Chí Minh đối với việc xây dựng nhà nước pháp quyền ở Việt Nam”, “Hồ Chí Minh - nhà sáng lập và xây dựng nhà nước theo mô tuýp chính trị mới” và “Vai trò của Hồ Chí Minh đối với việc sáng lập Đảng Cộng sản Việt Nam”. Trong phiên này, các báo cáo viên đều tập trung trình bày vai trò của Hồ Chủ Tịch đối với sự nghiệp giải phóng dân tộc của Việt Nam, đề cao những đóng góp to lớn của Người đối với thắng lợi của cách mạng Việt Nam, ảnh hưởng tư tưởng của Người đối với việc xây dựng nhà nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa cả trong quá khứ lẫn hiện tại.

Phiên thứ 2 diễn ra với tiêu đề: “Hồ Chí Minh như một nhà quốc tế-cộng sản”. Chủ trì phiên này là GS. Kolotov V.N - Viện trưởng Viện Hồ Chí Minh, Đại học Tổng hợp Quốc gia Saint - Petersburg, PGS.TS.Trần Thị Minh Tuyết - giảng viên cao cấp Khoa Tư tưởng Hồ Chí Minh, Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Các báo cáo được trình bày tại phiên là: “Hồ Chí Minh - Nhà cách mạng quốc tế vĩ đại”, “Tư tưởng của Hồ Chí Minh - hình mẫu cho chủ nghĩa quốc tế cách mạng”, “Hồ Chí Minh - nhà báo, nhà nghiên cứu, nhà sư phạm trong giai đoạn làm việc tại Quốc tế Cộng sản (1923-1938)”, “Tư tưởng Hồ Chí Minh trong chính sách đối ngoại hiện nay của Việt Nam”. Trong phiên này, các học giả và các nhà nghiên cứu của hai nước, các đại biểu tham dự đều trình bày và tranh luận sôi nổi về hoạt động của Hồ Chí Minh ở nước ngoài, đề cao nhân cách và phẩm chất đạo đức cách mạng của Người, nêu bật những ảnh hưởng tư tưởng của Người đối với chính sách đối ngoại của Việt Nam trong giai đoạn hiện nay.

Cuối cùng là phiên 3: “Sự hình thành văn hoá, đạo đức và con người mới” dưới sự chủ trì của PGS.TS. Nguyễn Thị Thuý Vân, Trưởng Bộ môn Logic học của Khoa Triết, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội và GS.TS.Sokolovski A.Ya. của Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông, thành phố Vladivostock. Các báo cáo được trình bày tại phiên gồm: “Hồ Chí Minh - nhà hoạt động văn hoá có tầm quốc tế”, “Tư tưởng đại đoàn kết toàn dân tộc của Hồ Chí Minh - Nội dung và giá trị”, “Vai trò của Hồ Chí Minh trong phong trào giải phóng phụ nữ Việt Nam ở thế kỷ XX”, “Hồ Chí Minh ở Vladivostok - một đóng góp quý báu cho ký ức văn hoá của nước Nga”. Các chuyên gia đã trình bày các quan điểm của mình về Bác với tư cách là một nhà hoạt động văn hóa thế giới, về các khía cạnh và giá trị cốt lõi của tư tưởng đại đoàn kết toàn dân tộc của Người cũng như nhớ lại những ký ức về Hồ Chủ Tịch khi Người đặt chân đến vùng đất xa xôi của nước Nga - Vladivostock.

Hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề: “Sự nghiệp và tư tưởng Hồ Chí Minh ở Việt Nam và trên thế giới” đã diễn ra thành công tốt đẹp, tôn vinh được các giá trị về mặt tư tưởng của Người đối với sự nghiệp giải phóng dân tộc ở Việt Nam và phong trào cách mạng trên toàn thế giới. Hội thảo cũng là dịp để các học giả, các nhà nghiên cứu, những người có tình cảm chân thành, yêu mến Hồ Chủ tịch có thể trình bày các quan điểm, ý kiến và thảo luận về một người con vĩ đại của dân tộc Việt Nam, một trong những danh nhân văn hóa kiệt xuất của thế kỷ XX đã được UNESCO công nhận.

 

 


TS. Vũ Thụy Trang - Viện Nghiên cứu Châu Âu

Phòng QLKH, TV & HTQT


Các tin đã đưa ngày: