HỘI THẢO: “QUAN HỆ VIỆT NAM – CHÂU ÂU VÀ THÚC ĐẨY HỢP TÁC CHIẾN LƯỢC VỚI MỘT SỐ QUỐC GIA TRONG BỐI CẢNH QUỐC TẾ MỚI”

04/11/2019

Sáng ngày 31/10/2019, tại Hội trường 3C, số 1nhà B, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Viện Nghiên cứu Châu Âu (IES) đã tổ chức buổi Hội thảo khoa học với chủ đề “Quan hệ Việt Nam - Châu Âu và thúc đẩy hợp tác chiến lược với một số quốc gia trong bối cảnh quốc tế mới” nhằm nhìn nhận, phân tích đánh giá những thuận lợi và khó khăn, đề xuất giải pháp, kiến nghị thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam – Châu Âu và một số quốc gia chủ chốt trong bối cảnh quốc tế mới.

Tham dự Hội thảo, về phía Viện Nghiên cứu Châu Âu có PGS.TS. Nguyễn An Hà, Viện trưởng, PGS.TS. Đặng Minh Đức, Phó Viện trưởng cùng cán bộ các Phòng, Trung tâm trực thuộc Viện. Về phía khách mời có đại diện các Viện Nghiên cứu Khối Quốc tế trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tham dự (Viện Nghiên cứu Trung Quốc, Viện Nghiên cứu Đông Nam Á, Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á, …) cùng đại diện các Bộ, Ban, Ngành như Vụ Châu Âu – Bộ Ngoại giao; các chuyên gia, giảng viên đến từ Trường Đại học Khoa học Xã hội Nhân văn Hà Nội, Học viện Ngoại giao Việt Nam…

Phát biểu khai mạc tại buổi Hội thảo, PGS.TS. Đặng Minh Đức nhiệt liệt chào mừng sự góp mặt đông đủ của các quý vị đại biểu đến tham dự Hội thảo. PGS.TS. Đặng Minh Đức nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ Việt Nam – Châu Âu cũng như điểm qua thực trạng và những vấn đề đặt ra trong quan hệ Việt Nam – Châu Âu giai đoạn 2010 – 2020 và sự cần thiết phải đưa ra các đánh giá, đề xuất các giải pháp, kiến nghị thúc đẩy mối quan hệ Việt Nam – Châu Âu trong bối cảnh quốc tế mới.

Buổi hội thảo được chia thành 2 phiên. Phiên 1 với chủ đề “Bối cảnh mới và quan hệ Việt Nam – Châu Âu” do PGS.TS. Đặng Minh Đức làm chủ tọa, với lần lượt là 3 báo cáo được trình bày đến từ PGS.TS. Nguyễn Duy Lợi – Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á, TS. Hà Hoàng Hải – Vụ Châu Âu – Bộ Ngoại Giao và PGS.TS Bùi Hồng Hạnh – Trường Đại học Khoa học Xã Hội Nhân văn Hà Nội. Phiên 2 với chủ đề “Thúc đẩy hợp tác chiến lược với một số quốc gia Châu Âu trong bối cảnh mới” do PGS.TS. Nguyễn An Hà làm chủ tọa, với 4 bài trình bày đến từ GS.TS. Vũ Dương Huân – Học viện Ngoại giao, TS. Nguyễn Thị Thu Hà – Viện Nghiên cứu Châu Âu, PGS.TS. Đặng Hoàng Linh và Nguyễn Đức Phúc – Học viện Ngoại giao và TS. Hoa Hữu Cường – Viện Nghiên cứu Châu Âu. Các bài trình bày trong 2 phiên thảo luận đã nhận được nhiều câu hỏi và trao đổi thẳng thắn, cởi mở đến từ các đại biểu tham dự Chương trình.

Phát biểu tổng kết hội thảo, PGS.TS. Nguyễn An Hà, Viện trưởng IES đã đánh giá cao những kết quả đạt được sau phần thảo luận sôi nổi, có tính chuyên môn cao giữa các chuyên gia và các đại biểu. Viện trưởng nhấn mạnh hội thảo là diễn đàn trao đổi các vấn đề học thuật hữu ích đối với các nhà nghiên cứu, nhà hoạch định chính sách và nhà quản lý, tiếp tục mở ra các hướng nghiên cứu mới, sâu hơn, cũng như mở ra các cơ hội hợp tác nghiên cứu giữa các nhà khoa học trong tương lai.

 

Một số hình ảnh tại buổi Hội thảo

 


Trần Đình Hưng

Phòng QLKH, TV & HTQT


Các tin đã đưa ngày: