Hợp tác Belarus - Cao Bằng - Viện Nghiên cứu Châu Âu

21/12/2012

VÀI KẾT QUẢ BƯỚC ĐẦU CỦA  SỰ HỢP TÁC

BELARUS – CAO BẰNG - VIỆN NGHIÊN CỨU CHÂU ÂU

Từ ngày 03.06 đến 05.6.2009, đoàn cán bộ khoa học của Viện nghiên cứu châu Âu (IES) do TS. Nguyễn An Hà, Phó Viện trưởng dẫn đầu đã cùng ông KUTSELAI A.A, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Belarus tại Việt Nam, thăm và làm việc chính thức tỉnh Cao Bằng. Các thành viên khác của đoàn công tác gồm T.S. Bùi Nhật Quang, Phó Viện trưởng Viện Viện Nghiên cứu châu Phi & Trung Đông (IAMES); ThS. Lê Thanh Vạn, Bộ Ngoại giao, Nguyên tham tán Đại sứ quán Việt Nam tại Belarus; TS. Nguyễn Cảnh Toàn, Chuyên gia nghiên cứu Nga & SNG.
Trong ba ngày làm việc, các bên đã thống nhất đánh giá cao kết qủa đạt được ban đầu, nhất trí xây dựng và triển khai kế hoạch cụ thể cho các đề án hợp tác giữa Belarus +Cao Bằng+IES, trong đó Viện Nghiên cứu Châu Âu tiếp tục vai trò cố vấn, điều phối, cầu nối tin cậy.Những triển vọng hợp tác giữa tỉnh Cao Bằng và Belarus mà ngài Đại sứ nhấn mạnh gồm:
Sứ quán Belarus và Viện Nghiên cứu Châu Âu tiếp tục hỗ trợ, cố vấn giúp đỡ tỉnh Cao Bằng các bước thích hợp trong qúa trình hợp tác với Belarus, đặc biệt là kết nghĩa hợp tác với một tỉnh của Belarus.
Sứ quán Belarus giúp Cao Bằng triển khai xuất khẩu thuốc lá nguyên liệu sang Belarus, hoặc phía Belarus hợp tác chế biến thuốc lá với Cao Bằng và Belarus nhận bao tiêu sản phẩm.
- Belarus xem xét việc hợp tác xuất khẩu lao động cho Cao Bằng.
- Belarus giúp Cao Bằng đào tạo nguồn nhân lực có trình độ đại học và trên đại học thuộc các ngành kỹ thuật.

Trên cơ sở những triển vọng hợp tác trênhai phía thống nhất sẽ trao đổi cụ thể hơn các nội dung hợp tác mà hai bên cùng quan tâm trong thời gian tới.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Belarus làm việc với lãnh đạo tỉnh, ban ngành của Cao Bằng

Ngài Kutselai tại cuộc họp với lãnh đạo tỉnh, ban ngành của Cao Bằng