HỘI THẢO NGHIÊN CỨU LẦN THỨ NHẤT CỦA DỰ ÁN “TÍNH CẠNH TRANH CỦA CÁC XU HƯỚNG HỘI NHẬP KHU VỰC Ở ĐÔNG NAM Á” (CRISEA)

09/04/2018

Trong 02 ngày 29-30/3/2018 tại Hà Nội, được sự cho phép của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Viện Nghiên cứu Châu Âu thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (VASS) đã tổ chức Hội thảo Nghiên cứu lần thứ nhất của Dự án “Tính cạnh tranh của các xu hướng hội nhập khu vực ở Đông Nam Á” (CRISEA). Dự án sẽ được thực hiện trong ba năm (2018-2020), với sự tài trợ của Liên minh Châu Âu trong khuôn khổ chương trình Horizon 2020. Dự án quy tụ 13 trường đại học và viện nghiên cứu đến từ các nước Liên minh Châu Âu (EU) và ASEAN (Pháp, Đức, Anh, Italia, Na Uy, Bồ Đào Nha, Ba Lan, Indonesia, Malaysia, Myanmar, Philippines, Thái Lan và Việt Nam), trong đó bao gồm Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.

Tham dự phiên khai mạc hội thảo có GS. Nguyễn Quang Thuấn, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam và GS. Yves Goudineau (Viện Viễn Đông Bác Cổ, Pháp – EFEO), điều phối viên Dự án, cùng hơn 60 nhà nghiên cứu đến từ các tổ chức đối tác.

Trong bài phát biểu khai mạc, GS. Nguyễn Quang Thuấn nhấn mạnh: mối quan hệ hợp tác giữa Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á và Liên minh Châu Âu là một mối quan hệ đặc biệt – mối quan hệ giữa hai khối liên kết khu vực có nhiều nét tương đồng. Mối quan hệ này có vai trò quan trọng đối với cả hai khu vực và sự tăng cường hiểu biết và hợp tác luôn là một nhu cầu thường trực từ cả hai phía. Dự án CRISEA có vai trò rất quan trọng, đặc biệt đặt trong bối cảnh ASEAN đang chứng kiến và trải qua những biến chuyển lớn và nhanh trên bình diện khu vực và thế giới, trải rộng trên nhiều lĩnh vực từ kinh tế, xã hội, chính trị, an ninh, liên kết khu vực đến môi trường. Tìm hiểu những biến chuyển ở ASEAN không chỉ quan trọng đối với EU mà còn đối với ASEAN, cả về mặt khoa học và hoạch định chính sách. Các kết quả nghiên cứu dự kiến của dự án này cũng sẽ là những đóng góp quan trọng vào việc tăng cường mối quan hệ giữa hai bên.

Đây là một cơ hội tốt cho VASS mở rộng hợp tác quốc tế nói chung cũng như cho các nhà nghiên cứu của VASS được làm việc với các nhà nghiên cứu quốc tế nói riêng. Đây là một tập hợp các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực nghiên cứu của mình ở cả Đông Nam Á và Châu Âu, bằng chứng là dự án đã nhận được sự tài trợ từ Ủy ban Châu Âu sau một quá trình tuyển chọn có tính cạnh tranh rất cao.

Sau phiên khai mạc, Hội thảo đã phân thành 5 nhóm thảo luận, tương ứng với 5 gói công việc của dự án, gồm Kinh tế, Môi trường, Nhà nước, Bản sắc và Khu vực. Trong các phiên họp này, các nhà nghiên cứu đã trình bày các đề cương nghiên cứu của cá nhân và thảo luận các nội dung nghiên cứu cả nhóm trong thời gian thực hiện dự án.

Trong phiên họp toàn thể vào chiều ngày 30/3/2018, các nhà khoa học đã đạt được sự thống nhất trong hướng nghiên cứu của các Gói công việc của dự án. Hội thảo cũng đạt được sự đồng thuận về lịch trình cụ thể của các hoạt động trong các năm tiếp theo cũng như các sản phẩm nghiên cứu dự kiến đạt được vào thời điểm kết thúc dự án.

Sự thành công của hội thảo được xem là sự khởi đầu thuận lợi, đặt cơ sở cho các hoạt động nghiên cứu trong suốt thời gian thực hiện dự án.

Điều phối viên dự án CRISEA tại Việt Nam: TS. Đỗ Tá Khánh – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu EU – Viện Nghiên cứu Châu Âu.

 

 Các tin đã đưa ngày: