Hội thảo quốc tế “Cách mạng công nghiệp 4.0: Cơ hội và thách thức đối với Châu Âu và gợi mở kinh nghiệm cho Việt Nam"

29/10/2018

Sáng ngày 26/10/2018, tại Hà Nội, Viện Nghiên Châu Âu đã tổ chức hội thảo quốc tế với chủ đề “Cách mạng công nghiệp 4.0: Cơ hội và thách thức đối với Châu Âu và gợi mở kinh nghiệm cho Việt Nam”. Hội thảo diễn ra nhân dịp kỷ niệm 25 năm thành lập Viện Nghiên cứu Châu Â, đã thu hút sự chú ý tham dự của nhiều đại biểu trong và ngoài Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm) cùng sự có mặt của một số đại biểu quốc tế đến từ: Viện Hàn lâm Khoa học Ba Lan; Viện Nông nghiệp và Phát triển Ba Lan; Đại học Shue Yan Hồng Kông…

Phát biểu tại Hội thảo, PGS.TS. Nguyễn An Hà, Viện Trưởng Viện Nghiên cứu Châu Âu nhận định: Cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0) đã mở ra nhiều cơ hội cho các nước, đặc biệt là các nước đang phát triển để nâng cao năng suất và rút ngắn khoảng cách phát triển. Tuy nhiên, tại Việt Nam CMCN 4.0 vẫn còn nằm ở dạng khái niệm, Chính phủ, các doanh nghiệp và người lao động vẫn chưa định hình chính xác được sự tồn tại của cuộc cách mạng này trong quá trình phát triển đất nước. Vì vậy, việc trao đổi sâu nội dung này (qua góc tiếp cận cơ hội và thách thức tại Châu Âu) sẽ góp phần làm rõ những nội dung nghiên cứu, cung cấp thêm cơ sở lý luận hàm ý chính sách giúp Việt Nam học tập kinh nghiệm, tạo ra các cơ chế phù hợp hướng tới sự phát triển bền vững.

Hội thảo đã được chia thành 3 phiên làm việc: Phiên1: Cách mạng công nghiệp 4.0 và tác động tới Châu Âu; Phiên 2: Cách mạng công nghiệp 4.0 và chính sách của một số quốc gia Châu Âu; Phiên 3: Cách mạng công nghiệp 4.0 và hàm ý cho Việt Nam.

Đã có 8 tham luận được trình bày tại Hội thảo. Qua đó, các nhà khoa học đã cùng nhau làm rõ những câu hỏi nghiên cứu liên quan. Theo PGS.TS. Đinh Công Tuấn “Đặc trưng của CMCN 4.0: Thứ nhất, là sự kết hợp giữa các hệ thống ảo và thực tế; Thứ hai, quy mô và tốc độ phát triển nhanh – chưa từng có tiền lệ trong lịch sử; Thứ ba, tác động mạnh mẽ và toàn diện đến thế giới đương đại.

CMCN 4.0 đã có những ảnh hưởng mạnh mẽ với toàn Châu Âu, tại CHLB Đức chính phủ liên minh đã lên kế hoạch thúc đẩy phát triển hình thức số hoá ngành công nghiệp truyền thống, thông qua việc mở rộng lĩnh vực “dịch vụ thông minh” cũng như tăng cường các hoạt động và dự án trong lĩnh vực “CNTT xanh”… để tạo thêm những giá trị tăng trưởng các lĩnh vực như giáo dục, y tế, năng lượng, giao thông và hành chính.

Một nghiên cứu gần đây của Frannhofer IAO và BITKOM tuyên bố rằng CMCN 4.0 có đem lại khoảng 79 tỷ EUR cho nền kinh tế Đức vào năm 2025 tập trung vào các ngành như công nghiệp hoá chất, ô tô, cơ khí, CNTT và truyền thông, kỹ thuật điện và nông nghiệp, với tổng giá trị tăng thêm trung bình từ sự tăng trưởng này đạt khoảng 1,7 tỷ mỗi năm. Tuy nhiên Đức cũng không tránh khỏi những thách thức không nhỏ liên quan đến cơ sở hạ tầng Internet và an ninh dữ liệu cũng như thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao để vận hành và thực thi ứng dụng 4.0 trong thực tiễn.

Phân tích những đặc điểm của nền kinh tế Ba Lan các nhà nghiên cứu nhận định trong 10 năm tới ngành công nghiệp số hoá của Ba Lan có thể giúp tăng giá trị gia tăng trong sản xuất của Ba Lan từ 11% lên 19%, đem lại từ 6-10 tỷ USD cho nền kinh tế nước này. Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng dự đoán công nghệ thông tin và truyền thông hay trí tuệ nhân tạo sẽ là hai yếu tố chính thúc đẩy sự chuyển đổi kĩ thuật số ở Ba Lan trong 3 năm tới tập trung vào các ngành công nghiệp truyền thông, vận tải, ô tô và bán lẻ.

Có thể khẳng định rằng bản chất của CMCN 4.0 là dựa trên nền tảng công nghệ số và tích hợp tất cả các công nghệ thông minh để tối ưu hoá quy trình, phương thức sản xuất. Qua trao đổi sâu, các nhà khoa học đều cho rằng cơ hội của Châu Âu trong cuộc CMCN 4.0 chính là cơ hội để tái công nghiệp hoá Châu Âu; gia tăng năng suất lao động và thúc đẩy thị trường lao động, tạo ra nhiều việc làm trong lĩnh vực công nghệ cao. Mặt khác, Châu Âu cũng đang phải đối mặt với nhiều khó khăn có liên quan đến 6 nhóm vấn đề: (1). Thách thức đối với các chính phủ; (2). Lĩnh vực sản xuất của EU đang chịu sự cạnh tranh rất lớn từ các quốc gia mới nổi ở Châu Á như Trung Quốc và Ấn Độ; (3). Chi tiêu cho nghiên cứu và phát triển (R&D) ở EU vẫn còn thấp so với các quốc gia khác; (4). Thách thức về đào tạo và phát triển kĩ năng; (5). Thách thức về bất bình đẳng; (6). Sự phát triển về ông nghệ đem đến cho EU những thách thức về an ninh mạng.

Đánh giá kết quả đạt được của Hội thảo PGS.TS. Nguyễn An Hà nhận định các nhà khoa học đã cùng nhau làm rõ được chủ đề hội thảo, qua đó nêu bật được những vấn đề có ý nghĩa chiến lược đối với việc hoạch định các mục tiêu phát triển của Việt Nam trước ngưỡng cửa của CMCN 4.0 tập trung vào các nhóm vấn đề sau: (1). Hành lang pháp lý; (2). Kêu gọi đầu tư và phân bổ nguồn vốn đầu tư cho phát triển khoa học công nghệ kết hợp thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực; (3). Phát triển công nghiệp truyền thông; (5). Tăng cường hợp tác quốc tế; (6). Tạo môi trường kinh doanh năng động thúc đẩy lan toả công nghệ… Kết quả lý luận này sẽ góp phần giúp Việt Nam có được sự chuẩn bị vững chắc, nhằm nắm bắt tốt nhất các cơ hội mà CMCN 4.0 mang lại đồng thời giảm thiểu được những rủi ro do rút kinh nghiệm được từ những bài học mà các nước Châu Âu mang lại./.

Phạm Vĩnh Hà

Nguồn: https://vass.gov.vn/noidung/tintuc/Lists/TinHopTacQuocTe/View_Detail.aspx?ItemId=409&fbclid=IwAR3-Nh4LcS1bjKl7oxjXce6y9Zn1vB0VnR_qdS53-dJC500JD4ayMAZ2tQA

 Các tin đã đưa ngày: