Tìm kiếm

Tạp chí số 2 năm 2022

21/06/2022

Năm 2022 ;

Số 2 ;

MỤC LỤC

Trang

1. LỜI NÓI ĐẦU

3

2. SHOVKOPLIAS OLEKSII

 4

 

Quan hệ song phương Ukraine - Việt Nam: Tình hình và triển vọng

Tóm tắt: Bài viết tổng kết các hoạt động hợp tác song phương giữa Ukraine và Việt Nam giai đoạn 2010-2019 trên tất cả các lĩnh vực và đề xuất một số gợi ý để phát triển mối quan hệ hai nước. Số liệu và dữ liệu trong bài cũng như quan điểm đánh giá, đề xuất giải pháp phát triển trong thời gian tới là của riêng tác giả.

 

 

3.NGUYỄN ANH TUẤN

7

Ba mươi năm quan hệ của Ukraine và Việt Nam với châu Âu-Đại Tây Dương: Cơ hội thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Ukraine

Tóm tắt: Ngày 24/8/1991, Hội đồng tối cao1 nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Ukraine (SSRU) ra tuyên bố thành lập nhà nước Ukraine độc lập. Ngay sau đó, ngày 23/1/1992, Việt Nam và Ukraine đã chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Trải qua 30 năm tồn tại và phát triển, với nhiều biến động bất ngờ và phức tạp xảy ra trên thế giới, Ukraine đã cố gắng nỗ lực hoạch định và thực thi chính sách đối ngoại hiệu quả để phát triển đất nước cũng như khẳng định vị thế trên trường quốc tế. Trong tiến trình đó, quan hệ giữa Ukraine với châu Âu-Đại Tây Dương không ngừng được củng cố và mở rộng, và điều này đã có tác động thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Ukraine trong bối cảnh Việt Nam cũng không ngừng cải thiện và thúc đẩy quan hệ với Châu Âu-Đại Tây Dương.

 

4. VŨ THỤY TRANG

25

Đặc điểm quan hệ Việt Nam - Ukraine  sau 30 năm xây dựng và phát triển

Tóm tắt: Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy của các quốc gia trên thế giới. Cả trong quá khứ lẫn hiện tại, Việt Nam luôn chú trọng mở rộng các quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp với các nước, trong đó có Ukraine. Việt Nam luôn biết ơn sự ủng hộ, giúp đỡ của nhân dân Ukraine dành cho Việt Nam trong đấu tranh giành độc lập, giúp Việt Nam đào tạo nhiều cán bộ đang có những đóng góp lớn vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Trải qua 30 năm kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 23/1/1992 cho đến nay, mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời Việt Nam - Ukraine ngày càng được củng cố và phát triển. Bài viết phân tích đặc điểm quan hệ Việt Nam - Ukraine qua 30 năm hợp tác trên các mặt từ chính trị ngoại giao đến kinh tế, văn hoá, khoa học giáo dục..., đồng thời đề xuất các giải pháp để phát triển hơn nữa mối quan hệ song phương trong tương lai.

 

5.OLESKIV MARIANA

37

Phục hồi du lịch giữa Việt Nam và Ukraine giai đoạn hậu COVID-19

Tóm tắt: Bước sang năm 2022, khi tình hình dịch COVID-19 đã cơ bản được kiểm soát, nhiều nơi trên thế giới đang xây dựng và triển khai kế hoạch đẩy nhanh tốc độ phục hồi du lịch, đảm bảo an toàn, thích ứng với trạng thái “bình thường mới”. Tại Diễn đàn doanh nghiệp và du lịch Việt Nam-Ukraine 2019 do Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine, Phòng Công nghiệp và Thương mại Ukraine, phối hợp với Đại diện Vinpearl tại Ukraine, công ty lữ hành Lenka Tour Việt Nam tổ chức, ngoài các quan chức Chính phủ hai bên còn có sự tham gia của đại diện của Vinpearl tại Ukraine, công ty du lịch Việt Nam - Lenka Tour và gần 40 công ty Ukraine và Việt Nam. Điều này khẳng định, bên cạch các lĩnh vực khác, thì tiềm năng hợp tác về du lịch giữa Việt Nam và Ukraine là rất lớn. Bài viết đánh giá khái quát thực trạng hợp tác về du lịch giữa Việt Nam và Ukraine từ góc độ của cơ quan du lịch Ucraina.

 

6. MUSIYCHUK VICTORIA

40

Quan hệ giáo dục Ukraine - Việt Nam: Tình hình dạy tiếng Việt tại Ukraine

Tóm tắt: Công tác dạy và học tiếng Việt ở nước ngoài luôn được Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao cùng các cơ quan trong nước và Cơ quan đại diện quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện phát triển. Tuy nhiên, việc duy trì được hoạt động này là rất khó khăn mà nguyên nhân là từ nhiều phía. Bài viết đề cập thực trạng dạy cho người Ukraine và dạy cho người Việt Nam tại Ukraine cùng những phân tích trên quan điểm cá nhân tác giả.

 

7. NGUYỄN ĐỨC PHÚC

46

Từ quan điểm huy động sức mạnh kinh tế của kiều bào cho tổ quốc, kiến nghị giải pháp khả thi đối với cộng đồng người Việt ở Ucraina

Tóm tắt: Huy động sức mạnh kinh tế kiều bào là một nội dung quan trọng được Đảng và Nhà nước quan tâm xuyên suốt trong chiều dài lịch sử. Kể từ sau cuộc khủng hoảng chính trị và xung đột tại Donbass giữa Nga - Ukraine năm 2014, đặc biệt từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát trên toàn cầu, xu hướng kiều bào Việt Nam ở Ukraine trở về quê hương sinh sống, lập nghiệp, làm việc tại các doanh nghiệp, đóng góp tri thức, trao đổi ý tưởng, đặc biệt là kiều bào trẻ ngày càng tăng. Hiện nay, đất nước ta đang bước sang một thời kỳ phát triển mới đòi hỏi những động lực tăng trưởng mới, trong đó việc huy động mọi nguồn lực, đặc biệt là nguồn lực kiều bào ở nước ngoài nhằm thực hiện mục tiêu phát triển đất nước nhanh, bền vững, phấn đấu sớm đưa Việt Nam trở thành nước phát triển theo định hướng xã hội chủ nghĩa trở thành một yêu cầu cần thiết. Xuất phát từ quan điểm của Đảng và Chính phủ về huy động nguồn lực kiều bào Việt Nam ở nước ngoài phục vụ phát triển kinh tế - xã hội đất nước, việc nghiên cứu tình hình, đặc điểm và đề xuất giải pháp khả thi đối với cộng đồng người Việt Nam ở Ukraine là một vấn đề đáng được nghiên cứu trong bối cảnh hiện nay.

 

8. NGUYỄN THANH LAN & NGUYỄN THANH HƯƠNG

58

Kinh tế Ukraine 2021 và triển vọng 2022

Tóm tắt: Năm 2021 là một năm đầy sóng gió không chỉ với riêng nền kinh tế Ukraine mà còn với cả thế giới. Tuy chịu nhiều tác động của đại dịch COVID-19 nhưng nền kinh tế Ukraine cũng từng bước phục hồi. Bước sang năm 2022, kinh tế Ukraine đứng trước nhiều thử thách như đại dịch, lạm phát gia tăng, đặc biệt là cuộc xung đột với Nga… Thông qua phương pháp tổng quan tài liệu, bài viết điểm lại một số nét chính của nền kinh tế Ukraine năm 2021 và triển vọng phát triển năm 2022.

 

9. NGUYỄN TH LAN

68

Thương mại Ukraine trong những năm gần đây

Tóm tắt: Trong 5 năm qua, xung đột đã khiến quan hệ kinh tế Ukraine - Nga xấu đi trong khi quan hệ với Liên minh Châu Âu (EU) ngày càng sâu sắc. Sự thay đổi này thể hiện rõ ràng trong các dòng chảy thương mại: EU đã trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Ukraine, trong khi Trung Quốc vượt qua Nga để trở thành đối tác thứ hai. Nền kinh tế Ukraine vừa mới hồi phục sau đại dịch lại chịu tác động rất lớn của cuộc xung đột với Nga. Thương mại quốc tế của Ukraine nói chung, quan hệ kinh tế giữa nước này với một số đối tác lớn nói riêng sẽ chịu tác động ra sao, mức độ như thế nào vẫn là câu hỏi chưa thể trả lời.

 

THÔNG TIN

 

10.  Hội thảo: “30 năm quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Ukraine”

80

Phóng sự Videos

Thủ tướng làm việc với các nhà khoa học Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (12/12/2021) Tư liệu Viện Hàn Lâm Khoa Học Xã Hội 60 năm (11/12/2021)

Phóng sự hình ảnh

Liên kết Website

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN NGHIÊN CỨU CHÂU ÂU - VIỆN HÀN LÂM KHOA HỌC XÃ HỘI VIỆT NAM

Bản quyền thuộc về Viện Nghiên Cứu Châu Âu
Copyright 2021- Viện Nghiên Cứu Châu Âu
Địa chỉ: Tầng 8, 176 Thái Hà, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: (84.24) 38572735 Fax: (84.24) 35374905
Email: vienncca@gmail.com