Hội nghị tổng kết công tác năm 2020 và phương hướng triển khai nhiệm vụ năm 2021 của Viện Nghiên cứu Châu Âu

25/12/2020

Hội nghị tổng kết công tác năm 2020 và phương hướng triển khai nhiệm vụ năm 2021 của Viện Nghiên cứu Châu Âu

Sáng ngày 17/12/2020, tại trụ sở nhà B, số 1 Liễu Giai, Viện Nghiên cứu Châu Âu đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2020 và phương hướng nhiệm vụ năm 2021.

Tham dự Hội nghị có TS. Đặng Xuân Thanh – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam; Đại diện các ban chức năng và tổ chức đoàn thể Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam. Về phía Viện Nghiên cứu Châu Âu, có PGS.TS. Nguyễn Chiến Thắng – Viện trưởng; TS. Đặng Minh Đức – Phó Viện trưởng; Ths. Phùng Bích Hảo – Chủ tịch Công đoàn và toàn thể cán bộ viên chức của Viện.

Tại Hội nghị, thay mặt lãnh đạo Viện, PGS.TS. Đặng Minh Đức – Phó Viện trưởng đã trình bày bản “Dự thảo Báo cáo tổng kết công tác năm 2020 và phương hướng triển khai nhiệm vụ năm 2021 của Viện Nghiên cứu Châu Âu”.

Tổng kết công tác năm 2020, trong năm qua, các nhiệm vụ chuyên môn của Viện Nghiên cứu Châu Âu nói chung và của từng cán bộ, viên chức về nghiên cứu, đào tạo, tư vấn chính sách đã hoàn thành đúng tiến độ, chất lượng được giao, thể hiện trên một số mặt sau:

- Công tác nghiên cứu khoa học:

Các cán bộ nghiên cứu đã tích cực tham gia vào công tác nghiên cứu khoa học trên nhiều cấp độ: Các dự án nghiên cứu quốc tế, đề tài cấp nhà nước, đề tài Nafosted, đề tài cấp Bộ, đề tài tiềm lực, cụ thể gồm:

+ Đề tài: Hợp tác kinh tế toàn diện Việt Nam – Liên minh Kinh tế Á – Âu trong bối cảnh mới; Đề tài Nghị định thư với Liên bang Nga

+ Viện đang tiếp tục chủ trì 02 đề tài Quỹ Phát triển Khoa học Công Nghệ Quốc gia (Nafosted) tài trợ

+ 05 đề tài thuộc Chương trình trọng điểm cấp Bộ giai đoạn 2019-2020

+ 24 đề tài cấp cơ sở gắn kết chặt chẽ với chuyên môn của cá nhân và theo định hướng nghiên cứu của phòng/trung tâm và của Viện với 20 đề tài đạt loại Khá và 04 đề tài đạt loại Xuất sắc;

+ Hai dự án hợp tác quốc tế tiếp tục triển khai nội dung công việc theo tiến độ của hợp đồng.

- Công tác xuất bản

+ Năm 2020, Viện đã công bố 05 đầu sách được dựa trên công bố kết quả nghiên cứu của các đề tài nghiên cứu cấp Bộ giai đoạn 2017-2018

+ Số lượng bài viết của Viện được công bố trên các tạp chí trong nước: 60 bài

+ Số lượng bài viết của Viện được công bố trên các tạp chí quốc tế: có 13 bài, trong đó 7 bài thuộc thuộc danh mục ISI/Scopus và ACI;

+ Số lượng và đánh giá chất lượng chuyên môn của các bài viết được đăng trên tạp chí Nghiên cứu châu Âu: 108 bài, trong đó có 40 bài của cán bộ nghiên cứu của Viện (chiếm 37%).

Tổng điểm KPI của Viện năm 2020: 178,8 điểm, trung bình mỗi cán bộ nghiên cứu đạt: 4,47 điểm/1 cán bộ.

Về phương hướng công tác năm 2021Viện đặt ra các mục tiêu phấn đấu trong năm 2021 cụ thể như sau:

Thứ nhất, Viện khuyến khích các các bộ, viên chức của Viện tiếp tục tìm kiếm cơ hội hợp tác, khai thác, đăng kí đề xuất, tham gia tuyển chọn đề tài Nhà nước, đề tài Quỹ Nafosted, đề tài Nghị định thư, hay đề tài hợp tác với các Bộ, ngành địa phương, chú trọng hợp tác với tổ chức quốc tế trong nghiên cứu và triển khai nghiên cứu (các quỹ FNF, KAS... ) thực hiện theo đúng chức năng của Viện;

Hoàn thành đúng tiến độ các đề tài Nhà nước, đề tài ứng dụng Quỹ Nafosted tài trợ hay đề tài Nghị định thư về hợp tác khoa học theo nghị định thư với Liên bang Nga…

Tiếp tục chú trọng, thúc đẩy việc xuất bản phẩm (sách, tạp chí) trong nước và quốc tế, khuyến khích các cán bộ nghiên cứu Viện đăng bài trên tạp chí quốc tế thuộc danh mục ISI/Scopus;

Thứ hai, Về hành chính- tổ chức, sớm kiện toàn tổ chức trong bối cảnh hai cán bộ chủ chốt của Phòng QLKH-TV-HTQT chuyển sang Trung tâm Thông tin – Thư viện quốc tế. Nâng cao hiệu quả hoạt động của Viện, đặc biệt tiếp tục sử dụng có hiệu quả phần mềm quản lý văn bản và điều hành mới, sử dụng văn bản điện tử có chữ kĩ số; bổ nhiệm, nâng ngạch, nâng lương, chuyển ngạch cho một số cán bộ đủ điều kiện; thực hiện chế độ, chính sách đối với cán bộ theo đúng quy định của Viện Hàn lâm.

Thứ ba, phát triển hợp tác quốc tế với các viện nghiên cứu, trường đại học ở châu Âu, trong khu vực và trên thế giới trong các lĩnh vực nghiên cứu cơ bản, nghiên cứu ứng dụng và đào tạo nguồn nhân lực, xuất bản phẩm… Đồng thời, tăng cường các hoạt động của viện nhằm đóng góp cho phát triển quan hệ toàn diện giữa Việt Nam với châu Âu.

      Thứ tư, Tạp chí Nghiên cứu Châu Âu tiếp tục thực hiện Nâng cao chất lượng Tạp chí về nội dung và hình thức. Làm tốt hơn nữa công tác đặt bài, biên tập, xuất bản, phát hành. Duy trì và mở rộng mạng lưới cộng tác viên. Tiếp tục hướng tới số hoá Tạp chí Nghiên cứu Châu Âu theo chuẩn quốc tế, đáp ứng được hội nhập quốc tế trong lĩnh vực xuất bản.

Phát biểu tại Hội nghị, TS. Đặng Xuân Thanh đã biểu dương những nỗ lực đạt được của Viện Nghiên cứu Châu Âu trong năm 2020, một năm đầy khó khăn và thử thách do diễn biến và ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch bệnh Covid. Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm cũng nhấn mạnh, Viện Nghiên cứu Châu Âu đã có những bước tiến vượt bậc trong tư duy, lấy kinh nghiệm nghiên cứu để áp dụng vào thực tiễn, phối hợp với các tỉnh, địa phương là cách làm vô cùng nhạy bén, cần phải đẩy mạnh và nhân rộng ra các viện nghiên cứu khác trong Viện Hàn lâm. Phó Chủ tịch cũng mong muốn trong năm tới, tập thể Viện nghiên cứu Châu Âu tiếp tục giữ ổn định về chính trị trong việc triển khai tái cơ cấu tổ chức sao cho đảm bảo tính công bằng, công khai, minh bạch, dân chủ, ảnh hưởng ít nhất đến quyền lợi, lợi ích của cán bộ. Triển khai các hoạt động chuyên môn tốt hơn nữa, đáp ứng ngày càng cao những đòi hỏi về chất lượng và giá trị của các công trình nghiên cứu.

Thay mặt đơn vị, PGS.TS. Nguyễn Chiến Thắng – Viện trưởng đã chân thành cảm ơn những ý kiến đóng góp, chỉ đạo của các đại biểu và mong muốn nhận được sự quan tâm hỗ trợ cũng như sự chỉ đạo thường xuyên của Lãnh đạo và các ban chức năng của Viện Hàn lâm để Viện Nghiên cứu Châu Âu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và xây dựng đơn vị ngày càng vững mạnh.

 

 


Phòng QLKH,TV & HTQT


Xem tin phát hành ngày:

Phóng sự Videos

Thủ tướng làm việc với các nhà khoa học Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (12/12/2021) Tư liệu Viện Hàn Lâm Khoa Học Xã Hội 60 năm (11/12/2021)

Phóng sự hình ảnh

Liên kết Website

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN NGHIÊN CỨU CHÂU ÂU - VIỆN HÀN LÂM KHOA HỌC XÃ HỘI VIỆT NAM

Bản quyền thuộc về Viện Nghiên Cứu Châu Âu
Copyright 2021- Viện Nghiên Cứu Châu Âu
Địa chỉ: Tầng 8, 176 Thái Hà, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: (84.24) 38572735 Fax: (84.24) 35374905
Email: vienncca@gmail.com