TỌA ĐÀM KHOA HỌC “Sự tham gia của doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp: Kinh nghiệm Việt Nam và Na Uy”

30/09/2019

TỌA ĐÀM KHOA HỌC “Sự tham gia của doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp: Kinh nghiệm Việt Nam và Na Uy”

Trong khuôn khổ Dự án "Tính cạnh tranh của các xu hướng hội nhập khu vực ở Đông Nam Á" (CRISEA) với sự tài trợ của Liên minh Châu Âu theo Chương trình Horizon 2020, sáng ngày 27/9/2019, Viện Nghiên cứu Châu Âu tổ chức Tọa đàm khoa học: "Sự tham gia của doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp: Kinh nghiệm Việt Nam và Na Uy".

Đến dự buổi Tọa đàm, có sự tham gia của của TS. Arve Hansen đến từ Đại học Oslo; TS. Nguyễn Anh Phong – Giám đốc Trung tâm Thông tin phát triển nông nghiệp nông thôn của Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn; TS. Đỗ Tá Khánh - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu EU – Viện Nghiên cứu Châu Âu và là Điều phối viên dự án CRISEA tại Việt Nam cùng các học giả nghiên cứu đến từ Viện Kinh tế Việt Nam, Viện Nghiên cứu Ấn Độ và Tây Nam Á, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và thành viên trong dự án CRISEA.

Tại buổi Tọa đàm, các đại biểu được nghe hai báo cáo trình bày của TS. Arve Hansen về sự thành công và thất bại của ngành nông nghiệp tại Na Uy, trong đó TS. Hansen đã phân tích bốn mục tiêu chính cho chính sách nông nghiệp, bốn trụ cột trong chính sách nông nghiệp và đưa ra những sự thành công cũng như thất bại trong nông nghiệp tại Na Uy. Bài báo cáo của TS. Nguyễn Anh Phong trình bày về tổng quan doanh nghiệp nông nghiệp tại Việt Nam, trong đó TS. Anh Phong đã đưa ra các số liệu về sự tham gia của doanh nghiệp trong phát triển nông nghiệp và những khó khăn cản trở sự tham gia rộng rãi của doanh nghiệp như chính sách vĩ mô, chính sách đất đai, thị trường vốn, thị trường hàng hóa, khoa học và công nghệ.

Các vấn đề được đưa ra trong buổi tọa đàm đều thu hút được sự quan tâm, trao đổi và thảo luận của các khách mời tham dự, trong đó tập trung vào những bài học của Nauy về sự tham gia của doanh nghiệp vào lĩnh vực nông nghiệp và những giải pháp để có thể đưa nông nghiệp Việt Nam phát triển, đặc biệt là công nghiệp hóa trong nông nghiệp.

Phát biểu tổng kết cuộc tọa đàm, TS. Đỗ Tá Khánh cho đây là buổi tọa đàm có giá trị cao về mặt khoa học, cảm ơn những ý kiến đóng góp của các học giả, các nhà nghiên cứu về những vấn đề thảo luận trong buổi tọa đàm./.


Phương Dung

Phòng QLKH-TV&HTQT


Xem tin phát hành ngày:

Phóng sự Videos

Thủ tướng làm việc với các nhà khoa học Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (12/12/2021) Tư liệu Viện Hàn Lâm Khoa Học Xã Hội 60 năm (11/12/2021)

Phóng sự hình ảnh

Liên kết Website

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN NGHIÊN CỨU CHÂU ÂU - VIỆN HÀN LÂM KHOA HỌC XÃ HỘI VIỆT NAM

Bản quyền thuộc về Viện Nghiên Cứu Châu Âu
Copyright 2021- Viện Nghiên Cứu Châu Âu
Địa chỉ: Tầng 8, 176 Thái Hà, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: (84.24) 38572735 Fax: (84.24) 35374905
Email: vienncca@gmail.com