Tọa đàm khoa học kinh nghiệm của châu Âu về xây dựng nền kinh tế độc lập tự chủ và hàm ý chính sách cho Việt Nam

06/10/2023

Sáng ngày 6/10/2023, tại trụ sở 176 Thái Hà, Hà Nội, Viện Nghiên cứu châu Âu thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm) tổ chức Tọa đàm khoa học: “Kinh nghiệm của châu Âu về xây dựng nền kinh tế độc lập tự chủ và hàm ý chính sách cho Việt Nam”.

 

Tham dự tọa đàm có các nhà khoa học, các viện nghiên cứu, trường đại học

Phát biểu khai mạc, PGS.TS. Nguyễn Chiến Thắng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Châu Âu nhiệt liệt chào mừng các quý đại biểu tham dự tọa đàm. PGS.TS. Nguyễn Chiến Thắng cho biết, xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ là mục tiêu xuyên suốt và nhất quán của nước ta kể từ khi thực hiện công cuộc đổi mới nền kinh tế đến nay. Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng, yêu cầu này càng trở nên cấp thiết hơn khi diễn biến kinh tế thế giới ngày càng phức tạp, khó lường.

PGS.TS. Nguyễn Chiến Thắng mong muốn các đại biểu sẽ tập trung khái quát một số vấn đề chung liên quan đến nền kinh tế độc lập tự chủ như khái niệm; đặc trưng của nền kinh tế độc lập, tự chủ trong bối cảnh quốc tế; sự cần thiết phải xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ trong bối cảnh hội nhập quốc tế; các tiêu chí đánh giá nền kinh tế độc lập tự chủ trong bối cảnh quốc tế; các yếu tố chi phối, quết định tính độc lập, tự chủ của một nền kinh tế. Theo đó, xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ trong điều kiện hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng là hết sức cần thiết và quan trọng đối với mọi nền kinh tế.

Tọa đàm gồm 4 bài tham luận: 1. “Khái quát về tư duy tự chủ chiến lược của châu Âu và tự chủ chiến lược của EU trong lĩnh vực công nghệ” của PGS.TS. Nguyễn Chiến Thắng TS. Đinh Mạnh Tuấn; 2. “Tự chủ chiến lược về năng lượng của EU: thực trạng và vấn đề đặt ra trong bối cảnh mới” của TS. Lê Xuân Sang; 3. “Tự chủ chiến lược của EU về nguồn nguyên liệu thô quan trọng” của TS. Hoa Hữu Cường; 4. “Liên kết chuỗi giá trị của doanh nghiệp tư nhân và FDI  Việt Nam hướng tới nền kinh tế tự chủ” của Nguyễn Quốc Việt, Đỗ Thị Hồng Thắm, Nguyễn Thị Thoan, Nguyễn Văn Lâm, Bùi Hà Linh;

Tọa đàm nhận được nhiều tham luận và nhiều ý kiến thảo luận của các chuyên gia, nhà khoa học. Đây là dịp để các chuyên gia, nhà khoa học chia sẻ về các vấn đề xây dựng nền kinh tế độc lập tự chủ, về tư duy tự chủ chiến lược của châu Âu và gợi ý cho Việt Nam.

Toàn cảnh tọa đàmXem tin phát hành ngày:

Phóng sự Videos

Thủ tướng làm việc với các nhà khoa học Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (12/12/2021) Tư liệu Viện Hàn Lâm Khoa Học Xã Hội 60 năm (11/12/2021)

Phóng sự hình ảnh

Liên kết Website

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN NGHIÊN CỨU CHÂU ÂU - VIỆN HÀN LÂM KHOA HỌC XÃ HỘI VIỆT NAM

Bản quyền thuộc về Viện Nghiên Cứu Châu Âu
Copyright 2021- Viện Nghiên Cứu Châu Âu
Địa chỉ: Tầng 8, 176 Thái Hà, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: (84.24) 38572735 Fax: (84.24) 35374905
Email: vienncca@gmail.com