Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Cộng hoà Belarus đến thăm và làm việc tại Viện Nghiên cứu Châu Âu

20/03/2024

Trong khuôn khổ các hoạt động quan hệ ngoại giao nhằm củng cố và tăng cường hơn nữa quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Belarus, ngày 20/3/2024 Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Cộng hoà Belarus tại Việt Nam Uladzimir Baravikou đến thăm và làm việc tại Viện Nghiên cứu Châu Âu - Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam. Tại đây, Đại sứ đã có bài phát biểu trình bày về tình hình chính trị-xã hội và đối ngoại của Belarus trong giai đoạn hiện nay, cũng như quan hệ hữu nghị Việt Nam-Belarus.

Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Cộng hoà Belarus đến thăm và làm việc tại Viện Nghiên cứu Châu Âu

Tham dự sự kiện, về phía Viện Nghiên cứu Châu Âu có  PGS. TS. Nguyễn Chiến Thắng, Viện trưởng;  PGS. TS. Đặng Minh Đức, Phó Viện trưởng; TS. Vũ Thuỵ Trang, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Nga và SNG; PGS. TS Đặng Thị Phương Hoa, Nguyên Quyền Tổng biên tập Tạp chí Nghiên cứu Châu; TS. Phan Cao Nhật Anh, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Nam Á, Tây Á và Châu Phi; TS. Nghiêm Tuấn Hùng, Viện Kinh tế và Chính trị thế giới; Lê Phú Anh, Ban quốc tế Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Nguyễn Thị Thanh Tâm, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; cùng đông đảo các nhà nghiên cứu của các đơn vị thuộc và trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, các đại diện của các cơ quan đối ngoại Nhà nước.

Về phía Đại sứ Cộng hoà Belarus có Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Cộng hòa Belarus tại nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Uladzimir Baravikou, Tham tán công sứ Oleg Shloma, và Tham tán cấp cao Aleh Holubeu.

Trong lời phát biểu khai mạc, PGS. TS. Nguyễn Chiến Thắng cho biết quan hệ Việt Nam-Belarus đã có truyền thống hữu nghị lâu đời. Hai bên đã có nhiều nỗ lực để thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực, từ chính trị, kinh tế, thương mại đến du lịch, đầu tư. Tuy nhiên đến nay kim ngạch xuất nhập khẩu vẫn chưa tương xứng với tiềm năng của hai nước. Hiện nay, bất ổn địa chính trị trên thế giới đã có những tác động đáng kể đến quan hệ hợp tác giữa hai nước. Cuộc gặp với Đại sứ Belarus là một cơ hội tốt để các nhà nghiên cứu Việt Nam biết rõ về tình hình Belarus trong giai đoạn hiện nay, quan điểm của Belarus đối với an ninh ở Châu Âu và kết quả hợp tác giữa Hà Nội và Minsk, trên cơ sở đó có những gợi mở cho việc hợp tác hiệu quả hơn giữa hai nước trong thời gian tới.

Toàn cảnh sự kiện

Trong bài phát biểu của mình, Đại sứ Uladzimir Baravikou đã giới thiệu về tình hình trong nước và xung quanh Belarus để cung cấp một cái nhìn tổng quan về định hướng phát triển của đất nước. Ông cho biết hiện Belarus có khoảng 9,3 triệu người. Năm 2023, GDP của quốc gia tăng trưởng 3,9% và đạt 72,7 tỷ USD. Những năm qua Belarus duy trì vị trí cao trong bảng xếp hạng thế giới về đạt được các Mục tiêu phát triển của Liên Hợp Quốc cũng như về Chỉ số Phát triển con người.

Ông nhấn mạnh đặc điểm nổi bật của hệ thống chính trị Belarus là quyền lực tổng thống mạnh mẽ, xuất phát từ yêu cầu của đại đa số người dân nhằm giữ gìn chủ quyền, độc lập, ổn định và an ninh của nhà nước và xã hội. Năm 2024, đất nước của ông tiến hành các chiến dịch bầu cử lớn, đặc biệt là vào ngày 25 tháng 2, lần đầu tiên trong lịch sử nước có chủ quyền Belarus, một ngày bỏ phiếu duy nhất được tổ chức để bầu ra 110 đại biểu Hạ viện và 12.511 đại biểu Hội đồng địa phương các cấp. Tỷ lệ cử tri đi bầu cử là 73%. Đến tháng 7 năm nay sẽ diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Belarus.

Về lĩnh vực đối ngoại, Đại sứ khẳng định Belarus là một quốc gia Châu Âu có chủ quyền, theo đuổi chính sách đối ngoại độc lập, yêu chuộng hoà bình, tích cực phát triển hợp tác với các đồng minh chiến lược và các đối tác ở các khu vực khác nhau trên thế giới. Nước này hướng tới một trật tự thế giới đa cực công bằng, trong đó có không gian và cơ hội cho mọi quốc gia và người dân. Đối với tình hình ở Ukraine, Đại sứ cho biết, Belarus ủng hộ giải pháp hoà bình cho xung đột ở Ukraine thông qua đối thoại. Trên thực tế, các cuộc đàm phán cho “các thoả thuận Minsk” đã diễn ra trên lãnh thổ của Belarus. Ông lưu ý rằng Belarus không phải là một bên tham gia cuộc xung đột vũ trang ở Ukraine. Tính đến nay, nước này đã tiếp nhận hơn 164 nghìn người tị nạn từ Ukraine.

Belarus tích cực đẩy mạnh quá trình hội nhập ở không gian Á-Âu. Từ năm 2015, nước này là thành viên của Liên minh Kinh tế Á-Âu và chủ trương mở rộng ngoại thương với các quốc gia trong khu vực. Đối với Belarus, Việt Nam là một trong những đối tác ưu tiên ở Đông Nam Á. Giữa hai nước đã có nhiều dự án trong các lĩnh vực thương mại, kinh tế và đầu tư. Năm 2023, kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Belarus đạt mức kỷ lục với trên 250 triệu USD.

Đại sứ Uladzimir Baravikou bày tỏ tin tưởng rằng dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản, Việt Nam sẽ đạt được nhiều thành công hơn nữa trong sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội và tăng thêm uy tín trên trường quốc tế. Đồng thời, Việt Nam sẽ là cầu nối vững chắc để Belarus có thể phát triển hợp tác với các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á.

Tại buổi gặp gỡ, các nhà nghiên cứu và các khách mời đã sôi nổi thảo luận cùng với Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Belarus tại Việt Nam. Trong phần phát biểu kết luận, PGS. TS. Nguyễn Chiến Thắng cho rằng cuộc trao đổi đã cung cấp nhiều thông tin quý báu về tình hình Belarus hiện nay và gợi mở các phương hướng để thúc đẩy quan hệ hai nước. Ông cũng đề xuất tiếp tục tăng cường hơn nữa hợp tác giữa Viện Nghiên cứu Châu Âu và Đại sứ quán Belarus tại Việt Nam trong thời gian tới.


Ban biên tập


Xem tin phát hành ngày:

Phóng sự Videos

Thủ tướng làm việc với các nhà khoa học Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (12/12/2021) Tư liệu Viện Hàn Lâm Khoa Học Xã Hội 60 năm (11/12/2021)

Phóng sự hình ảnh

Liên kết Website

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN NGHIÊN CỨU CHÂU ÂU - VIỆN HÀN LÂM KHOA HỌC XÃ HỘI VIỆT NAM

Bản quyền thuộc về Viện Nghiên Cứu Châu Âu
Copyright 2021- Viện Nghiên Cứu Châu Âu
Địa chỉ: Tầng 8, 176 Thái Hà, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: (84.24) 38572735 Fax: (84.24) 35374905
Email: vienncca@gmail.com