Đoàn công tác Viện Nghiên cứu châu Âu thăm và làm việc tại Liên bang Nga

10/10/2022

Trong khuôn khổ của đề tài hợp tác về khoa học và công nghệ theo nghị định thư “Cộng đồng người Việt Nam ở Liên bang Nga và SNG 1991 - 2018” do Viện Nghiên cứu châu Âu chủ trì và Viện Chính trị - Xã hội Nga thuộc Viện Hàn lâm Khoa học LB Nga là cơ quan phối hợp thực hiện, đoàn công tác của Viện Nghiên cứu Châu Âu do PGS.TS. Đặng Minh Đức, Phó Viện trưởng, chủ nhiệm đề tài làm trưởng đoàn đã có chuyến công tác, làm việc với các đối tác tại Liên bang Nga, tìm hiểu thực tế đời sống và công việc, thuận lợi và khó khăn, tâm tư nguyện vọng, sự gắn kết, hội nhập, các khía cạnh cần sự giúp đỡ của người dân và chính quyền sở tại cũng như của các cơ quan hữu quan Việt Nam… của bà con người Việt tại đây từ ngày 18/9/2022 đến ngày 1/10/2022.

Đoàn công tác gồm 6 thành viên từ Viện Nghiên cứu Châu Âu,: PGS.TS. Đặng Minh Đức, Phó Viện trưởng, chủ nhiệm đề tài là Trưởng đoàn, TS. Vũ Thuỵ Trang, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Nga và SNG, Phó trưởng đoàn; Ths. Nguyễn Thanh Lan, Phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Nga và SNG, Ths. Trịnh Thành Vinh, Phó Trưởng phòng Phòng Nghiên cứu Chính trị và Xã hội Châu Âu, Ths. Trần Thị Khánh Hà và Ths. Chử Thị Nhuần, cán bộ nghiên cứu Viện Nghiên cứu Châu Âu.

Ngày 19/9/2022, Đoàn làm việc tại Viện Chính trị Xã hội Nga, cơ quan phối hợp thực hiện đề tài. Hai phó Viện trưởng Viện Chính trị Xã hội Nga là ông Artem Lukyanes và bà Marina Khramova đã trân trọng tiếp đón, trao đổi công việc với Đoàn. Cùng tham gia buổi làm việc có ông Nguyễn Ngọc Anh và ông Phạm Ngọc Tuyên, đại diện của Bộ Khoa học công nghệ Việt Nam tại Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga.

Đoàn làm việc tại Viện Chính trị - Xã hội Nga

Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chính trị - Xã hội Viện sĩ thông tấn Sergei Ryazansev đã có bài phát biểu trực tuyến chào mừng Đoàn đến thăm và làm việc tại Viện. PGS.TS. Đặng Minh Đức thay mặt Đoàn cảm ơn sự tiếp đãi của Viện, bày tỏ hy vọng chuyến công tác thành công tốt đẹp. Ông Đặng Minh Đức giới thiệu về Viện Nghiên cứu Châu Âu, nhiệm vụ nghiên cứu và định hướng nghiên cứu của Viện, cơ cấu các phòng ban của Viện, các hướng nghiên cứu chính hiện nay.

Báo cáo về những kết quả nghiên cứu đã đạt được, PGS.TS. Đặng Minh Đức đã khẳng định ý nghĩa của đề tài “Cộng đồng người Việt Nam ở Liên bang Nga và SNG 1991 – 2018”. Trong khuôn khổ đề tài, nhóm nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Châu Âu đã tham gia ba hội thảo trong các năm 2019, 2020, 2021 do Viện Chính trị - Xã hội Nga và Viện Nhân khẩu học Nga tổ chức; và tổ chức các chuyến khảo sát, làm việc với các địa phương nơi có nhiều người sang làm ăn, học tập tại Nga và các nước SNG, phỏng vấn, làm bảng hỏi đối với những người từng sang các nước này, hiện đang ở Việt Nam do nhiều lý do khác nhau.

Đoàn làm việc tại Viện Chính trị - Xã hội Nga

Sáng ngày 20/9/2022, Đoàn đến làm việc tại Viện Kinh tế, Viện Hàn lâm Khoa học Nga. Phó Viện trưởng phụ trách khoa học Viện Kinh tế là ông Mikhail M. Lobanov, bà Lenchuk Elena Borisovna – nguyên Viện trưởng, hiện là lãnh đạo hướng nghiên cứu “Chính trị Kinh tế” và ông Nguyễn Quốc Hùng đã tiếp Đoàn.

Đoàn đến làm việc tại Viện Kinh tế, Viện Hàn lâm Khoa học Nga

Mục đích chính của chuyến thăm của Đoàn công tác là thảo luận về các lĩnh vực hợp tác đầy hứa hẹn theo thỏa thuận được hai Viện ký kết vào năm 2019. Theo đó, hai bên sẽ tổ chức các sự kiện khoa học chung và công bố các ấn phẩm về các chủ đề cùng quan tâm. Tiếp tục ký MOU giữa hai Viện giai đoạn 2023-2025 về xây dựng dự án, xuất bản các ấn phẩm có giá trị, tổ chức các hội thảo quốc tế, trao đổi nghiên cứu, chuyên gia…

Đoàn đến làm việc tại Viện Kinh tế, Viện Hàn lâm Khoa học Nga

Chiều ngày 20/9/2022, tại trụ sở Viện Trung Quốc và Châu Á đương đại RAS, đã diễn ra Chương trình toạ đàm bàn tròn chủ đề Tổng quan 10 năm quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam và Nga: Thành tựu và vấn đề giữa Trung tâm nghiên cứu Việt Nam và ASEAN, Viện Trung Quốc và Châu Á đương đại (RAS) và Đoàn Viện Nghiên cứu Châu Âu, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.

Đoàn làm việc tại Viện Trung Quốc và Châu Á đương đại RAS

Sau phát biểu chào mừng của Viện trưởng Viện Trung Quốc và Châu Á đương đại, ông Babaev K.V và Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu Châu Âu, ông Đặng Minh Đức, toạ đàm đã diễn ra sôi nổi. Dưới sự chủ trì của ông V.M.Mazyrin, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và ASEAN, Viện Trung Quốc và châu Á đương đại và bà Vũ Thuỵ Trang, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Nga và SNG, Viện nghiên cứu châu Âu, toạ đàm chia làm 2 phiên với 6 tham luận của các nhà nghiên cứu hai bên, gồm: 1) E.V. Kobelev (Nghiên cứu viên cao cấp, Viện Trung Quốc và châu Á đương đại). Thành tố chính trị của quan hệ Việt Nga: ý nghĩa của nó và các khía cạnh cấp thiết; 2) V.M.Mazyrin (Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và ASEAN, Viện Trung Quốc và châu Á đương đại): Hiện trạng và triển vọng của quan hệ kinh tế thương mại Nga - Việt; 3) Nguyễn Thanh Lan: Tổng quan hợp tác Việt – Nga trong lĩnh vực năng lượng (2012-2022); 4) Trần Thị Khánh Hà: Hợp tác văn hoá Việt Nam – Nga: thành tựu và triển vọng (2012-2022); 5) E.V. Nikulina (Nghiên cứu viên cao cấp, Viện Trung Quốc và châu Á đương đại): Quan hệ Việt – Nga trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật và văn hoá: đánh giá các kết quả đạt được; 6) Vũ Thuỵ Trang: Kết quả của 10 năm quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Liên bang Nga: các kết luận và khuyến nghị.

Sau khi kết thúc tọa đàm, hai Viện trao đổi, thảo luận các dự án, xuất bản các ấn phẩm có giá trị, tổ chức các hội thảo quốc tế, trao đổi nghiên cứu, chuyên gia…trong giai đoạn 2023-2025;

Đoàn làm việc tại Viện Trung Quốc và Châu Á đương đại RAS

Ngày 21/9/2022, Đoàn có buổi làm việc tại trụ sở Hội người Việt Nam tại Liên bang Nga. Chủ tịch Hội, ông Đỗ Xuân Hoàng, đã báo cáo về tình hình cộng đồng người Việt trong những năm qua.

Để tìm hiểu thực trạng phát triển của cộng đồng người Việt Nam tại Liên bang Nga, những khó khăn, thuận lợi trong cuộc sống, công việc, học tập và tâm tư, nguyện vọng của bà con, PGS.TS. Đặng Minh Đức và các cán bộ trong Đoàn đã đưa ra những câu hỏi tập trung vào: 1) Sự hội nhập/hoà nhập của người Việt Nam vào xã hội Nga; 2) Những khó khăn của bà con người Việt trong bối cảnh phương Tây gia tăng trừng phạt nước Nga; 3) Vai trò của Hội trong giúp đỡ bà con tại bản xứ; 4) Những đóng góp của bà con người Việt Nam vào xã hội Nga và về quê hương; 6) Chia sẻ, giúp đỡ giữa bà con trong cộng đồng với nhau trong lúc khó khăn; 7) Vấn đề dạy và học tiếng Việt của bà con tại Nga; 8) Các sự kiện giao lưu thể thao, văn hoá trong cộng đồng và phối hợp với sở tại.

Đoàn làm việc tại trụ sở Hội người Việt Nam tại Liên bang Nga

Đoàn làm việc tại trụ sở Hội người Việt Nam tại Liên bang Nga

Ngày 22/9/2022, Đoàn công tác đã đến thăm và làm việc tại Trường Kinh tế Mátxcơva thuộc Đại học Tổng hợp Quốc gia Mátxcơva mang tên Lomonosov (MGU). Hiệu trưởng nhà trường ông Nekipelov Alechsandr Dmitrievich - Viện sỹ viện Hàn lâm khoa học Nga và phó Hiệu trưởng ông Artem A. Iakovlev đã tiếp đón Đoàn.

Buổi gặp gỡ ban đầu này giữa Viện NC Châu Âu và Trường Kinh tế Moscow là tiền đề để hai bên hợp tác với nhau trong thời gian tới, trong đó tập trung xây dựng dự án, đề tài khoa học chung, xuất bản các ấn phẩm, tổ chức các hội thảo quốc tế, trao đổi nghiên cứu, chuyên gia, trao đổi sinh viên sang thực tập tại Việt Nam và chuyên gia Việt Nam sang giảng dậy tại Trường Kinh tế Moscow…

Đoàn công tác đã đến thăm và làm việc tại Trường Kinh tế Mátxcơva

Ngày 25/9/2022, Đoàn gặp gỡ, giao lưu, làm việc với Hội người Việt Nam tại Liên bang Nga tại thành phố Saint Peterburg. Ông Đào Đại Hải, Phó Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Saint Petersburg và ông Bùi Công Sự đã chia sẻ với Đoàn về tình hình của người Việt Nam tại Saint Petersburg.

Đoàn làm việc với Hội người Việt Nam tại Liên bang Nga

Ngoài các cuộc gặp gỡ, làm việc chính thức với các viện, trường của Liên bang Nga và đại diện Hội người Việt Nam tại LB Nga, Đoàn đã có những chuyến thực tế tại các địa điểm khác nhau tại Moscow và Saint Peterburg.

Đoàn làm việc với Hội người Việt Nam tại Liên bang Nga

Ban Biên tậpCác tin khác:

Xem tin phát hành ngày:

Phóng sự Videos

Thủ tướng làm việc với các nhà khoa học Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (12/12/2021) Tư liệu Viện Hàn Lâm Khoa Học Xã Hội 60 năm (11/12/2021)

Phóng sự hình ảnh

Liên kết Website

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN NGHIÊN CỨU CHÂU ÂU - VIỆN HÀN LÂM KHOA HỌC XÃ HỘI VIỆT NAM

Bản quyền thuộc về Viện Nghiên Cứu Châu Âu
Copyright 2021- Viện Nghiên Cứu Châu Âu
Địa chỉ: Tầng 8, 176 Thái Hà, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: (84.24) 38572735 Fax: (84.24) 35374905
Email: vienncca@gmail.com