Điều chỉnh Chính sách thương mại của EU

02/01/2013

Cấp cơ quan: Đề tài KH cấp Bộ ;

Giới thiệu đề tài nghiên cứu cấp bộ:

“Điều chỉnh chính sách thương mại của Liên minh châu Âu
trong bối cảnh phát triển mới
 
   
I. Mục tiêu nghiên cứu của đề tài:
Trong quan hệ thương mại quốc tế, việc thực thi các chính sách thương mại quốc gia và khu vực để đảm bảo tự do hóa thương mại cho đến nay có thể được thừa nhận như một xu thế không thể đảo ngược. Tuy nhiên, cuộc đấu tranh giữa chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch và tự do hóa dường như chưa bao giờ chấm dứt mà luôn kéo dài, xuyên suốt lịch sử quan hệ kinh tế quốc tế cho đến tận ngày nay. Vòng đàm phán Doha chưa thấy có triển vọng nhưng tự do hóa là không thể đảo ngược. Tuy vậy, chính những nước có nền kinh tế phát triển khởi xướng tự do hóa lại đang là nhân tố kìm hãm xu thế này cả trên bàn đàm phán lẫn trong quan hệ thương mại thực tiễn bằng một thứ chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch được che đậy.
Với bối cảnh phát triển mới của thế giới hiện nay, vấn đề thực thi chính sách thương mại của các đối tác thương mại lớn trên thế giới như EU, Hoa Kỳ, Nhật Bản…luôn nhận được sự quan tâm hàng đầu của các quốc gia khác. Thực tế thì yêu cầu về tự do hóa thương mại đã được các bên bàn luận và xúc tiến thực hiện từ rất lâu với sự tồn tại của GATT và bước tiếp theo là WTO kể từ năm 1995. Thực thi chính sách thương mại tự do ở các cấp độ đơn phương, song phương, đa phương, khu vực, liên khu vực và toàn cầu đang trở thành một xu hướng không thể đảo ngược và có tác động nhiều chiều đến tất cả các bên tham gia. Đối với Việt Nam, đây lại là vấn đề còn khá mới mẻ cả về lý thuyết lẫn thực tiễn hợp tác kinh tế quốc tế..
Trên cơ sở nhận định nêu trên, nhóm nghiên cứu đã thấy được tính cấp thiết của việc thực hiện đề tài nghiên cứu cấp bộ: “Điều chỉnh chính sách thương mại của Liên Minh Châu Âu trong bối cảnh phát triển mới” với các mục tiêu chủ yếu là:
1) Làm rõ bối cảnh phát triển mới của thế giới trong thời kỳ những năm đầu Thế kỷ XXI, trong đó phân tích tính tất yếu của xu thế tự do hóa thương mại quốc tế, những thành tựu mà nó mang lại, làm rõ tính chất phi lý của chính sách bảo hộ được che đậy mà các nước phát triển áp dụng trong quan hệ với bên ngoài, sức ép tự do hoá của các đối tác lớn như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc… và các vấn đề toàn cầu có liên quan khác.
2) Trên cơ sở phân tích về tình hình phát triển mới thời gian qua, đi vào làm rõ yêu cầu phải điều chỉnh chính sách thương mại của các đối tác thương mại lớn trên thế giới nói chung và của EU nói riêng. Từ đó làm rõ những nội dung điều chỉnh chủ yếu trong chính sách thương mại của EU.
3) Nghiên cứu về tác động của việc điều chỉnh chính sách thương mại EU tới. Các tác động trong điều chỉnh chính sách này có thể được xem xét dưới hai góc độ: a) tác động trong nội khối EU, tức là tác động tới các chính sách phát triển khác của EU, tới sự phát triển của cả khối và tới việc quản lý chính sách phát triển của EU; b) tới quan hệ thương mại của EU với bên ngoài và một vài đánh giá về tác động tới quan hệ thương mại Việt Nam – EU, đặc biệt là trong bối cảnh Việt Nam vừa chính thức trở thành thành viên của WTO.
II. Nội dung nghiên cứu:
Chương 1. Bối cảnh phát triển mới và sự cần thiết phải điều chỉnh chính sách thương mại của Liên Minh Châu Âu
1.1.   Bối cảnh phát triển mới của thế giới từ giữa những năm 1990 đến nay
1.2.   Khu vực EU và những động thái phát triển chủ yếu
Chương 2. Những nội dung điều chỉnh chủ yếu trong chính sách thương mại của Liên Minh Châu Âu
2.1.    Điều chỉnh chính sách thương mại EU trong quan hệ nội khối
2.2.    Điều chỉnh chính sách thương mại trong quan hệ với các đối tác bên ngoài
Chương 3. Tác động của điều chỉnh chính sách thương mại EU
3.1.   Tác động của điều chỉnh chính sách trong nội khối EU
3.2.    Tác động của điều chỉnh chính sách tới quan hệ thương mại của EU với bên ngoài
Kết luận
Thời gian thực hiện đề tài: Từ tháng 12/2006 đến tháng 12/2007.
Kết quả dự kiến của đề tài gồm:
+ Một báo cáo tổng hợp 150 trang A4.
+ Một báo cáo tóm tắt khoảng 20 trang.
+ Một số bài nghiên cứu đăng tải trên Tạp chí nghiên cứu chuyên ngành.
Đề tài sẽ góp phần vào việc hoạch định chính sách kinh tế đối ngoại của Đảng và Nhà nước đối với việc phát triển thương mại quốc tế và thu hút FDI cũng như sử dụng triệt để các chính sách ưu đãi của EU dành cho Việt Nam. Ngoài ra, đề tài cũng giúp nâng cao nhận thức và sự hiểu biết của giới nghiên cứu, giảng dạy, học sinh, sinh viên thuộc các viện nghiên cứu và trường đại học về chính sách hợp tác phát triển của EU, một đối tác quan trọng của Việt Nam.​

 

 

Phóng sự Videos

Thủ tướng làm việc với các nhà khoa học Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (12/12/2021) Tư liệu Viện Hàn Lâm Khoa Học Xã Hội 60 năm (11/12/2021)

Phóng sự hình ảnh

Liên kết Website

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN NGHIÊN CỨU CHÂU ÂU - VIỆN HÀN LÂM KHOA HỌC XÃ HỘI VIỆT NAM

Bản quyền thuộc về Viện Nghiên Cứu Châu Âu
Copyright 2021- Viện Nghiên Cứu Châu Âu
Địa chỉ: Tầng 8, 176 Thái Hà, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: (84.24) 38572735 Fax: (84.24) 35374905
Email: vienncca@gmail.com