Mô hình phát triển xã hội và quản lý phát triển xã hội của một số nước phát triển Châu Âu - Kinh nghiệm cho Việt Nam

04/01/2013

​Đề tài: “Mô hình phát triển xã hội và quản lý phát triển xã hội của một số nước phát triển Châu Âu - Kinh nghiệm cho Việt Nam”

Đề tài khoa học xã hội và nhân văn cấp nhà nước: “Mô hình phát triển xã hội và quản lý phát triển xã hội của một số nước phát triển Châu Âu - Kinh nghiệm cho Việt Nam” do GS.TS. Bùi Huy Khoát làm chủ nhiệm và Viện Nghiên cứu Châu Âu là cơ quan chủ trì được thực hiện trong thời gian 30 tháng (4/2008-9/2010).

Đề tài đặt ra các mục tiêu sau:

1. Làm rõ nguồn gốc lịch sử-thực tiễn của sự hình thành các ý tưởng-lý thuyết và mô hình phát triển xã hội, hệ thống quản lý phát triển xã hội từ đó xác định nền tảng lý thuyết của tiến trình phát triển xã hội (với các mô hình khác nhau) và quản lý phát triển xã hội trong mối quan hệ tương tác với các lý thuyết phát triển kinh tế, chính trị, văn hóa… tại các nước Châu Âu ngày nay.

 2. Trên cơ sở lý thuyết chung của Châu Âu về phát triển xã hội và quản lý phát triển xã hội xác định các mô hình phát triển xã hội như sự biểu hiện cái chung trong cái riêng ở một số nước phát triển là đại diện và làm rõ bản chất, đặc điểm, điều kiện hình thành và vận hành của các mô hình này cùng hệ thống quản lý chúng.

 3. Dự báo triển vọng của các mô hình đã lựa chọn nghiên cứu trong khả năng phát triển kinh tế-chính trị của Châu Âu với xu thế liên kết siêu quốc gia hội nhập mô hình phát triển xã hội trên cơ sở tạo dựng “bản sắc Châu Âu” (European Identity) và “Mô hình xã hội Châu Âu”(European Social Model) trong đa dạng văn hóa-sắc tộc trong các thập niên đầu thế kỷ XXI.

 4. Từ những nghiên cứu về thực trạng phát triển xã hội, các mô hình phát triển xã hội và quản lý phát triển xã hội ở một số nước Châu Âu tiêu biểu, cũng như tìm hiểu thực tiễn ở Việt Nam, rút ra những vấn đề Việt Nam có thể tham khảo trong tiến trình xây dựng xã hội phồn vinh, công bằng, dân chủ, văn minh, xã hội chủ nghĩa.

Phạm vi nghiên cứu của đề tài được giới hạn ở khu vực các nước kinh tế phát triển là thành viên của tổ chức Liên minh Châu Âu (EU 15).

Đề tài bao gồm các nội dung

1.      Tổng quan các quan điểm, lý thuyết về mô hình phát triển xã hội và quản lý phát triển xã hội.

2.      Mô hình phát triển xã hội Châu Âu và quản lý phát triển xã hội Châu Âu.

3.      Mô hình xã hội của Bắc Âu – Trường hợp Thụy Điển.

4.      Mô hình Anglo-Saxon – Trường hợp của Vương quốc Anh.

5.      Mô hình Châu Âu lục địa – Trường hợp của Cộng hòa Liên bang Đức.

6.      Mô hình Địa Trung Hải – Trường hợp của Tây Ban Nha.

7.      Thực chất các mô hình phát triển xã hội và quản lý phát triển xã hội – Bài học cho Việt Nam.

Đề tài khoa học xã hội và nhân văn cấp nhà nước: “Mô hình phát triển xã hội và quản lý phát triển xã hội của một số nước phát triển Châu Âu - Kinh nghiệm cho Việt Nam được nghiệm thu cấp nhà nước vào cuối năm 2010.

Độc giả quan tâm có thể tham khảo báo cáo của Đề tài và các nội dung thuộc đề tài tại: Phòng Quản lý Khoa học & Đào tạo - Viện nghiên cứu Châu Âu, 176 Thái Hà, Hà Nội.​

 

 

Phóng sự Videos

Thủ tướng làm việc với các nhà khoa học Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (12/12/2021) Tư liệu Viện Hàn Lâm Khoa Học Xã Hội 60 năm (11/12/2021)

Phóng sự hình ảnh

Liên kết Website

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN NGHIÊN CỨU CHÂU ÂU - VIỆN HÀN LÂM KHOA HỌC XÃ HỘI VIỆT NAM

Bản quyền thuộc về Viện Nghiên Cứu Châu Âu
Copyright 2021- Viện Nghiên Cứu Châu Âu
Địa chỉ: Tầng 8, 176 Thái Hà, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: (84.24) 38572735 Fax: (84.24) 35374905
Email: vienncca@gmail.com