Tìm kiếm

Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa ở Việt Nam từ kinh nghiệm thực tế của Đức

30/09/2022

TS. Trần Đình Hưng ;

Nhà xuất bản Khoa học Xã hội ;

2022

211

Trung tâm Thông tin - Thư viện quốc tế - Tầng 5 - số 176 Thái Hà

DNNVV, Đức, Việt Nam

16x24

Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) từ lâu đã được xem là có vị trí rất quan trọng trong nền kinh tế của mỗi quốc gia, dù là quốc gia phát triển hay đang phát triển. Việc xác định đúng vai trò và hiểu đúng về tầm quan trọng của DNNVV trong nền kinh tế là tiền đề để các quốc gia có những chính sách hỗ trợ đúng và kịp thời, giúp khai thác được tối đa nguồn nội lực trong nước, tạo ra nhiều công ăn việc làm, thúc đẩy kinh tế - xã hội và đóng góp vào tăng trưởng GDP một cách bền vững hơn. 

Là nước có nền kinh tế lớn thứ tư trên thế giới và lớn nhất châu Âu, Đức có lực lượng DNNVV (hay còn được biết đến với tên gọi chung là Mittelstand) mạnh mẽ, là bệ đỡ của nền kinh tế Đức, giúp Đức vược qua nhiều cuộc khủng hoảng kinh tế - xã hội trong quá khứ, giúp đất nước nhanh chóng ổn định và tiếp đà phát triển.

Việc nghiên cứu về khối DNNVV ở Đức qua đó đúc rút ra những bài học kinh nghiệm từ thực tiễn phát triển được xem là có giá trị cả về mặt lý luận và thực tiễn cho mọi quốc gia, trong đó có Việt Nam có thể học tập, nhất là trong bối cảnh mà xét tổng thể, DNNVV ở Việt Nam được đánh giá là "tuy đông nhưng không mạnh", mặc dù định hướng phát triển DNNVV đã trở thành một trong những ưu tiên hàng đầu của Chính phủ trong những năm gần đây. 

Nội dung cuốn sách được chia thành 03 chương:

Chương 1: Cơ sở lý luận về phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Chương 2: Thực trạng phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa ở Đức.

Chương 3: Thực trạng phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa ở Việt Nam và một số khuyến nghị chính sách.

Mặc dù có nhiều cố gắng nghiên cứu, thu thập tài liệu, thông tin, nhưng cuốn sách sẽ không tránh khỏi những thiếu sót. Nhóm tác giả rất mong nhận được những ý kiến đóng góp, nhận xét của các học giả và bạn đọc để cuốn sách ngày càng được hoàn thiện hơn. 

Xin trân trọng cảm ơn.

TS. Trần Đình Hưng - TS. Phạm Hùng Tiến

Phóng sự Videos

Thủ tướng làm việc với các nhà khoa học Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (12/12/2021) Tư liệu Viện Hàn Lâm Khoa Học Xã Hội 60 năm (11/12/2021)

Phóng sự hình ảnh

Liên kết Website

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN NGHIÊN CỨU CHÂU ÂU - VIỆN HÀN LÂM KHOA HỌC XÃ HỘI VIỆT NAM

Bản quyền thuộc về Viện Nghiên Cứu Châu Âu
Copyright 2021- Viện Nghiên Cứu Châu Âu
Địa chỉ: Tầng 8, 176 Thái Hà, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: (84.24) 38572735 Fax: (84.24) 35374905
Email: vienncca@gmail.com