Tìm kiếm

Tạp chí số 3 năm 2022

21/06/2022

Năm 2022 ;

Số 3 ;

MỤC LỤC

Trang

CHÍNH TRỊ - AN NINH CHÂU ÂU

 

1. LÊ KIM SA & KIỀU THANH NGA

3

Quan hệ hợp tác giữa Liên minh châu Âu với châu Phi: Hướng tới một chiến lược toàn diện

Tóm tắt: Là đối tác có quan hệ hợp tác lâu đời gắn với lịch sử thuộc địa ở châu Phi, Liên minh châu Âu (EU) đã tích cực xây dựng chiến lược hợp tác với châu lục này. Từ Hiệp ước Rome, Hiệp định Yaoundé, Lomé, Cotonou đến các chiến lược hợp tác mới giữa EU với các nước châu Phi. Sự hiện diện lâu dài cùng với một liên minh thành viên đông đảo, EU lẽ ra phải có được lợi ích và vai trò ảnh hưởng lớn ở châu lục này, tuy nhiên vị thể của EU đang dần suy yếu. Mặc dù thương mại, đầu tư, viện trợ của EU với châu Phi vẫn là những con số tương đối và EU vẫn là tác nhân bên ngoài quan trọng ở châu Phi, nhưng một chiến lược toàn diện phù hợp và quyết đoán mới thực sự nâng quan hệ đối tác chiến lược một cách hiệu quả.

 

 

2. TRẦN THỊ KHÁNH HÀ

16

 

Một số thách thức trong nước đối với tân Thủ tướng và chính phủ Liên bang Đức

Tóm tắt: Bài viết tổng hợp một số vấn đề lớn trong nước của nước Đức mà tân Thủ tướng và Chính phủ Liên bang Đức phải xử lý. Những khó khăn này không phải mới xuất hiện mà đã tiềm ẩn và phát triển trong thời gian bà Merkel tại vị, đó là đại dịch COVID-19 vẫn diễn ra căng thẳng, nền kinh tế suy giảm và các thách thức về chuyển đổi số, chống biến đổi khí hậu...

 

 

KINH TẾ - PHÁP LUẬT CHÂU ÂU

 

3. NGUYỄN CHIẾN THẮNG & HOÀNG XUÂN TRUNG & NGUYỄN BÍCH THUẬN & TRẦN ĐÌNH HƯNG & DƯƠNG THÁI HẬU

25

Đánh giá tác động của xung đột quân sự Nga - Ukraine đến kinh tế thế giới và Việt Nam

Tóm tắt: Ngày 24/02/2022, cuộc xung đột quân sự giữa Nga và Ukraine nổ ra đã thổi bùng những rủi ro lớn hơn cho nền kinh tế thế giới vốn chưa phục hồi hoàn toàn sau hai năm chống chọi với đại dịch COVID-19. Hàng loạt lệnh trừng phạt được đưa ra nhằm trả đũa giữa các nước phương Tây và Nga trong bối cảnh xung đột tiếp tục leo thang. Nền kinh tế thế giới ngay lập tức bị tác động tiêu cực với đà tăng phi mã của giá dầu, chuỗi cung ứng toàn cầu tiếp tục bị gián đoạn, nguy cơ lạm phát tăng bất thường tại nhiều quốc gia, khiến cho triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2022 và 2023 giảm sút nghiêm trọng. Đối với kinh tế Việt Nam, ảnh hưởng rõ ràng nhất là việc giá xăng dầu trong nước tăng vượt đỉnh lịch sử, kéo theo áp lực trực tiếp đến đà tăng lạm phát. Giá cả hàng hóa, dịch vụ tăng trong lúc chi phí nguyên vật liệu đầu vào leo thang. Trong bối cảnh này, cần có biện pháp ứng phó kịp thời với sự gia tăng của giá năng lượng, đặc biệt là mặt hàng xăng dầu; từ đó nhằm kiểm soát giá cả hàng hoá nói chung, tránh nguy cơ lạm phát kép. Ngoài ra, bên cạnh những tác động tiêu cực, cần theo dõi, nhận diện và tận dụng những cơ hội cho kinh tế trong nước có lợi thế về xuất khẩu hay đón các luồng đầu tư mới từ EU vào Việt Nam.

 

4. NGUYỄN VINH HƯNG

34

Pháp luật về công ty cổ phần tại Cộng hòa Liên bang Đức

Tóm tắt: Pháp luật về công ty cổ phần tại Đức rất hoàn thiện và luôn là cơ sở cho nhiều quốc gia trên thế giới nghiên cứu và học hỏi theo. Chính vì vậy, bài viết nghiên cứu về công ty cổ phần của Đức, để từ đó, đề xuất một số kiến nghị cho việc hoàn thiện các quy định pháp luật về loại hình công ty này của Việt Nam.

 

LỊCH SỬ - VĂN HOÁ - XÃ HỘI CHÂU ÂU

 

5. NGUYỄN CAO THANH

43

Về sự chênh lệch giữa các chuẩn mực đạo lý và thực tế chính trị qua chính sách dân túy “bánh mỳ và trò chơi” - panem et circenses - thời đế chế La Mã

Tóm tắt: Giới quý tộc và quan chức La Mã từng chi những khoản tiền rất lớn để tổ chức các cuộc vui chơi công cộng hoặc thiết đãi, biếu quà nhân dân toàn thành phố. Một mặt, những chi phí này được coi là thiết yếu cho các thành phố. Mặt khác, nó được hiểu là một hình thức “đút lót” nhân dân thành thị. Bài viết so sánh chính sách này với các chuẩn mực đạo lý thời đó và phân tích nó là một động thái dân túy trong nỗ lực giành và củng cố quyền lực của giới lãnh đạo.

 

6. NGUYỄN THỊ MAI

56

Thái độ của Anh đối với cuộc chiến tranh của Pháp ở Đông Dương (1945-1954)

Tóm tắt: Cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của nhân dân Việt Nam kéo dài 9 năm (1945-1954), tên của nhiều nước gắn với cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam đã xuất hiện như Anh, Trung Quốc, Liên Xô, Mỹ, các nước dân chủ nhân dân Đông Âu như Rumani, Hunggari, Ba Lan, Tiệp Khắc… Trong đó, chúng ta thấy có sự xuất hiện của cả 5 nước trong Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Điều đặc biệt là gắn với mở đầu và kết thúc cuộc kháng chiến của nhân dân Việt Nam đều có sự tham dự của nước Anh. Chiến tranh thế giới lần thứ hai kết thúc, Anh ủng hộ và giúp Pháp quay trở lại xâm lược Việt Nam. 9 năm sau đó, Anh lại cùng các nước tham gia Hội nghị Geneve cố gắng tìm kiếm một giải pháp hòa bình ở Việt Nam nói riêng và Đông Dương nói chung. Bài viết này làm rõ quan điểm và quá trình Anh giúp Pháp trở lại xâm lược Việt Nam, thái độ của Anh trong Hội nghị Geneve, và lý giải vì sao Anh thay đổi thái độ về cuộc chiến tranh của Pháp ở Đông Dương.

 

QUAN HỆ VIỆT NAM - CHÂU ÂU

 

7. PHẠM NGỌC HIỀN

65

Hệ thống Stanislavski và sự vận dụng trên sân khấu kịch nói và kịch hát Việt Nam

Tóm tắt: Hệ thống Stanislavski từng có hơn một thế kỷ ngự trị trên sân khấu Nga - Xô viết. Hệ thống sân khấu thực nghiệm Stanislavski có nhiều nội dung phức tạp. Nhưng hạt nhân cơ bản là coi trọng tính chân thực của hành động biểu diễn. Hành động đó phải xuất phát từ chiều sâu tâm lý, sự nhập tâm sâu sắc của diễn viên. Đó là nghệ thuật biểu diễn hiện thực tâm lý. Từ sau năm 1955, hệ thống Stanislavski bắt đầu ảnh hưởng đến sân khấu Việt Nam. Hai thể loại vận dụng phương pháp này nhiều nhất là kịch nói và chèo.

 

8. TRƯƠNG THỊ THUÝ BÌNH

73

Cam kết về nông nghiệp trong EVFTA và những vấn đề đặt ra cho ngành nông nghiệp Việt Nam

Tóm tắt: Ngày 01/08/2020, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) chính thức có hiệu lực, đánh dấu mốc son trong hành trình 30 năm thiết lập quan hệ Việt Nam - Liên minh châu Âu (EU). EVFTA tạo ra cú hích lớn cho hàng xuất khẩu của Việt Nam nói chung, xuất khẩu các mặt hàng nông nghiệp nói riêng. Nông nghiệp vốn là lĩnh vực có thế mạnh của Việt Nam, nhưng cũng là lĩnh vực dễ bị “tổn thương” nhất trong quá trình hội nhập, đặc biệt khi Việt Nam tham gia vào các FTA thế hệ mới như EVFTA. Bài viết sẽ đề cập đến những quy định của EVFTA đối với hàng nông nghiệp, trong đó tập trung làm rõ một số cam kết cụ thể của Việt Nam, trên cơ sở đó nêu lên một số vấn đề đặt ra cho ngành nông nghiệp Việt Nam.

 

Phóng sự Videos

Thủ tướng làm việc với các nhà khoa học Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (12/12/2021) Tư liệu Viện Hàn Lâm Khoa Học Xã Hội 60 năm (11/12/2021)

Phóng sự hình ảnh

Liên kết Website

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN NGHIÊN CỨU CHÂU ÂU - VIỆN HÀN LÂM KHOA HỌC XÃ HỘI VIỆT NAM

Bản quyền thuộc về Viện Nghiên Cứu Châu Âu
Copyright 2021- Viện Nghiên Cứu Châu Âu
Địa chỉ: Tầng 8, 176 Thái Hà, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: (84.24) 38572735 Fax: (84.24) 35374905
Email: vienncca@gmail.com