Tìm kiếm

Tạp chí số 4 năm 2022

24/10/2022

Năm 2022 ;

Số 4 ;

MỤC LỤC

Trang

1. LỜI NÓI ĐẦU

3

2. LÊ THỊ KIM OANH & NGÔ SỸ TIỆP

4

Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga

Tóm tắt: Quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Liên bang Nga dựa trên nền tảng hữu nghị truyền thống lâu đời và hợp tác cùng có lợi, được vun đắp bởi nhiều thế hệ đi trước, trải qua thử thách bởi thời gian, đứng vững trước các biến động và là hình mẫu cho hợp tác tôn trọng lẫn nhau, đáp ứng lợi ích cơ bản của nhân dân hai nước. Đặc biệt, năm 2022 hai nước kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện. Trong phạm vi bài viết này, tác giả sẽ phân tích quan hệ giữa Việt Nam - Liên bang Nga trên mọi lĩnh vực và triển vọng phát triển trong tương lai.

 

3. NGUYỄN THANH LAN

15

Quan hệ kinh tế Việt Nam - Liên bang Nga: Thành tưu, hạn chế và triển vọng

Tóm tắt: Năm 2022, Việt Nam và Liên bang Nga kỷ niệm 72 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm Đối tác chiến lược toàn diện (2012-2022). Hợp tác mở rộng trên nhiều lĩnh vực đa dạng, quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga ngày càng có chiều sâu và đi vào thực chất. Trong đó, hợp tác kinh tế - thương mại hai nước thời gian qua phát triển năng động, đã có những bước phát triển vượt bậc, đặc biệt sau khi Việt Nam ký Hiệp định Thương mại tự do với Liên minh Kinh tế Á - Âu. Thông qua phương pháp tổng quan tài liệu, bài viết điểm lại quan hệ thương mại đầu tư giữa hai nước những năm gần đây, những khó khăn thuận lợi cũng như triển vọng phát triển quan hệ giữa Việt Nam và Liên bang Nga trong thời gian tới.

 

4. ĐẶNG THỊ PHƯƠNG HOA

26

Tình hình kinh tế Liên bang Nga năm 2021

Tóm tắt: Bài viết phân tích tình hình kinh tế của Liên bang Nga năm 2021. Số liệu và dữ liệu trong bài viết chủ yếu từ Báo cáo Kinh tế Nga số 46 của Nhóm nghiên cứu Ngân hàng Thế giới, báo cáo kinh tế Nga của Ngân hàng Trung ương Nga và của Chính phủ Nga ngày 23 tháng 12 năm 2021.

 

5. TRẦN THỊ KHÁNH HÀ & NGÔ ANH ĐÀO

40

Hợp tác giáo dục đào tạo và khoa học công nghệ Việt Nam - Liên bang Nga: Triển vọng của quan hệ đối tác chiến lược toàn diện

Tóm tắt: Trong mối quan hệ truyền thống Việt Nam - Liên bang Nga, hợp tác giáo dục và khoa học đạt được nhiều thành tựu. Liên Xô trước đây đã giúp Việt Nam đào tạo hàng chục nghìn cán bộ - trong số đó có những nhà lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Nhà nước, hay những chuyên gia giỏi trên nhiều chuyên ngành khoa học khác nhau, cũng như giúp Việt Nam thiết lập và phát triển nhiều ngành khoa học kỹ thuật, công nghệ. Cho đến nay, giáo dục và khoa học luôn được nhấn mạnh là lĩnh vực ưu tiên trong quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước. Bài viết tìm hiểu hợp tác về giáo dục đào tạo và khoa học công nghệ giữa hai nước từ năm 2012 đến nay, từ đó xem xét triển vọng phát triển của các lĩnh vực hợp tác quan trọng này.

 

6. NGUYỄN THỊ THU ĐẠT

53

Dạy và học Tiếng Nga trong các cơ sở giáo dục và đào tạo Việt Nam: Những vấn đề và giải pháp phát triển

 

7. ĐỖ HỒNG HUYỀN

61

Sư hình thành cộng đồng người Việt ở Nga và một số đóng góp của họ cho nước sở tại

Tóm tắt: Việt Nam và Liên bang Nga thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1950, được nâng cấp lên Đối tác chiến lược năm 2001 và Đối tác chiến lược toàn diện năm 2012. Từ đó đến nay, quan hệ song phương giữa hai nước ngày càng phát triển mạnh mẽ cả về chiều rộng và chiều sâu. Quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga có nguồn cội vững chắc một phần là nhờ sự hiện diện của cộng đồng người Việt tại Nga, đã và đang đóng vai trò không nhỏ ở hầu hết các lĩnh vực đời sống xã hội nước sở tại. Thông qua phương pháp tổng quan tài liệu, bài viết này tập trung phân tích quá trình hình thành cộng đồng người Việt ở Nga cùng những đóng góp thiết thực của họ, góp phần vun đắp cho tình hữu nghị bền chặt giữa hai dân tộc Việt-Nga.

 

8. LÊ THANH BÌNH

71

Xây dưng thương hiệu của cộng đồng người Việt: Giải pháp nâng cao hiệu quả đóng góp của họ đối với thương hiệu quốc gia giai đoạn mới (nghiên cứu địa bàn Liên bang Nga)

Tóm tắt: Xây dựng thương hiệu quốc gia không chỉ đòi hỏi trí tuệ, tài sức từ nhân dân trong nước mà còn cần sự góp sức của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. Với những đặc thù của mình, cộng đồng đồng người Việt Nam tại Nga đã có khá nhiều hoạt động và thành tựu, có thể coi như những viên gạch tốt để dựng xây thương hiệu Việt Nam. Tuy vậy, những kết quả đạt được của cộng đồng chủ yếu vẫn có tính tự phát theo chức trách, vị trí của cá nhân. Nhóm người Việt Nam sinh sống ở Nga đã dần góp phần hình thành các loại thương hiệu - thành tố tạo nên thương hiệu quốc gia. Bài viết đưa ra một số khuyến nghị, giải pháp có tính khả thi để cộng đồng người Việt Nam tại Nga chủ động, tích cực hơn nhằm vừa góp phần vào thương hiệu chung của quốc gia, vừa xây dựng thương hiệu cho bản thân cộng đồng.

 

 

THÔNG TIN
9. Hội thảo quốc tế: “Nước Nga trong con mắt của các
nhà Nga học Việt Nam: Các khía cạnh nhân văn”

81


 

Phóng sự Videos

Thủ tướng làm việc với các nhà khoa học Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (12/12/2021) Tư liệu Viện Hàn Lâm Khoa Học Xã Hội 60 năm (11/12/2021)

Phóng sự hình ảnh

Liên kết Website

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN NGHIÊN CỨU CHÂU ÂU - VIỆN HÀN LÂM KHOA HỌC XÃ HỘI VIỆT NAM

Bản quyền thuộc về Viện Nghiên Cứu Châu Âu
Copyright 2021- Viện Nghiên Cứu Châu Âu
Địa chỉ: Tầng 8, 176 Thái Hà, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: (84.24) 38572735 Fax: (84.24) 35374905
Email: vienncca@gmail.com