Đoàn công tác Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam đi thăm lại chiến trường năm xưa Điện Biên Phủ (Từ ngày 04 đến ngày 07 tháng 4 năm 2024)

09/04/2024

Nhằm ôn lại truyền thống chiến đấu vẻ vang, hào hùng của dân tộc và hướng tới Lễ kỷ niệm 70 năm ngày chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (07/5/1954-07/5/2024). Thực hiện chỉ đạo, giao nhiệm vụ của Lãnh đạo Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm) tại Công văn số 305/KHXH-VP ngày 07 tháng 3 năm 2024, Hội Cựu chiến binh Viện Hàn lâm chủ trì phối hợp với Đoàn Thanh niên Viện Hàn lâm tổ chức Đoàn công tác đi thăm lại chiến trường Điện Biên Phủ năm xưa tại tỉnh Điện Biên. Đoàn công tác gồm có viên chức, người lao động là Thương binh, thân nhân Liệt sĩ, hội viên Hội Cựu chiến binh, viên chức trong Ban Chấp hành Đoàn thanh niên, Bí thư Chi đoàn thanh niên các đơn vị thuộc, trực thuộc hiện đang công tác tại Viện Hàn lâm.

Qua 04 ngày làm việc, Đoàn công tác của Viện Hàn lâm (58 đồng chí) đã có các hoạt động ý nghĩa tại thành phố Điện Biên Phủ, nơi mà 70 năm trước là chiến trường khốc liệt, nơi quân và dân ta đã anh dũng chiến đấu, đánh thắng thực dân Pháp xâm lược.

Để tưởng nhớ và tri ân các anh hùng Liệt sĩ, Đoàn công tác Viện Hàn lâm đã đến đặt vòng hoa tưởng niệm và thắp hương kính viếng các anh hùng Liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia, đồi A1 - nơi có 644 ngôi mộ Liệt sĩ là những cán bộ, chiến sỹ của Quân đội Nhân dân Việt Nam ta đã hy sinh anh dũng trong chiến đấu để làm nên Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Để tỏ lòng biết ơn và tri ân các Cựu chiến binh, Cựu thanh niên xung phong đã trực tiếp chiến đấu, phục vụ chiến đấu tại chiến trường Điện Biên Phủ, Đoàn công tác Viện Hàn lâm đã trao tặng 10 xuất quà (05 xuất quà đến các Cựu chiến binh, 05 xuất quà đến các Cựu thanh niên xung phong) là những nhân chứng lịch sử đang sống tại thành phố Điện Biên.

 

Nhằm ôn lại truyền thống chiến đấu vẻ vang, hào hùng của quân và dân ta, Đoàn công tác Viện Hàn lâm đã phối hợp với Bảo tàng Lịch sử Chiến thắng Điện Biên Phủ tổ chức buổi Tọa đàm khoa học với chủ đề: “Bài học và ý nghĩa lịch sử Chiến thắng Điện Biên Phủ trong xây dựng và bảo vệ tổ quốc”. Tham dự buổi Tọa đàm khoa học có đông dủ các thành viên trong Đoàn công tác Viện Hàn lâm, các cán bộ, nhân viên Bảo tàng Lịch sử Chiến thắng Điện Biên Phủ, Hội Cựu chiến binh thành phố Điện Biên, các đại biểu khách mời đến từ Sở văn hóa Thể thao và Du lịch, Sở Tư pháp tỉnh Điện Biên. Phát biểu khai mạc Tọa đàm khoa học, đồng chí TS. Đỗ Hữu Phương, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Viện Hàn lâm đã thừa ủy quyền của Lãnh đạo Viện Hàn lâm nêu mục đích, yêu cầu và ý nghĩa của chuyến công tác thăm lại chiến trường Điện Biên Phủ năm xưa và của Tọa đàm khoa học. Tại buổi Tọa đàm, các đại biểu đã được nghe các tham luận:

1. Trí tuệ và bản lĩnh của Quân đội và Nhân dân Việt Nam chiến thắng sức mạnh vũ khí hiện đại của Quân đội Viễn chinh Pháp trong chiến dịch Điện Biên Phủ do đồng chí Võ Quốc Tuấn - Ban Quản lý Khoa học trình bày. 

2. Vai trò của Thanh niên Việt Nam trong chiến thắng Điện Biên Phủ do đồng chí Nguyễn Văn Biểu, đại diện Đoàn Thanh niên Viện Hàn lâm trình bày.

3. Bài học lịch sử và giá trị thời đại về sức mạnh đoàn kết quân dân từ chiến thắng Điện Biên Phủ do đồng chí Phạm Văn Dương, đại diện Hội Cựu Chiến binh Viện Hàn lâm trình bày.

4. Công tác phát huy giá trị các tài liệu, hiện vật gắn với Chiến thắng Điện Biên Phủ tại Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ do đồng chí Hoàng Thị Thoa, Phó Giám đốc Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ trình bày.

Cũng trong hoạt động của buổi tọa đàm, Đoàn công tác Viện Hàn lâm đã thăm quan và nghe thuyết minh của Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ giới thiệu về các khu trưng bày của Bảo tàng với nhiều hiện vật và hàng trăm bức tranh theo các chủ đề, nơi tôn vinh giá trị hào hùng của chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ.

Tiếp nối chuyến công tác, Đoàn đã đến thăm một số điểm di tích mang dấu ấn vinh quang của chiến thắng “ Lừng lẫy năm châu, trấn động đại cầu” như: Trận địa đồi A1; Sở chỉ huy Mường Phăng - nơi Đại tướng Võ Nguyên Giáp chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ; Hầm chỉ huy của quân đội viện chinh Pháp tại tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ; Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ.

Qua chuyến công tác thăm lại chiến trường năm xưa, Đoàn công tác Viện Hàn lâm đã trực tiếp được thấy những chiến tích, cảm nhận sự khốc liệt liệt của chiến trường và hiểu rõ hơn về ý nghĩa của chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Chiến thắng đã khích lệ các thế hệ người dân Việt Nam tiếp tục chiến đấu, chiến thắng mọi kẻ thù xâm lược tiến đến giải phòng miền Nam, thống nhất đất nước và xây dựng hòa bình.

Điện Biên Phủ là hành trình ý nghĩa đối với các Cựu chiến binh đến thăm lại chiến trường lịch sử của cha anh, là nơi giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ đoàn viên, thanh niên, thấy được sự hào hùng của quân và dân ta trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng và bảo vệ Tổ quốc. Những dấu tích của chiến trường năm xưa giữa lòng thành phố Điện Biên nhắc nhở thế hệ hôm nay và mai sau về công lao to lớn của các thế hệ cha anh đã anh dũng chiến đấu và làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, ghi dấu ấn đậm nét trong trang sử hào hùng của dân tộc Việt Nam.

 


Ban biên tập

https://vass.gov.vn/tin-hoat-dong-doan-thanh-nien/Doan-cong-tac-Vien-Han-lam-Khoa-hoc-xa-hoi-Viet-Nam-di-tham-lai-chien-truong-nam-xua-Dien-Bien-Phu-777


Xem tin phát hành ngày:

Phóng sự Videos

Thủ tướng làm việc với các nhà khoa học Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (12/12/2021) Tư liệu Viện Hàn Lâm Khoa Học Xã Hội 60 năm (11/12/2021)

Phóng sự hình ảnh

Liên kết Website

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN NGHIÊN CỨU CHÂU ÂU - VIỆN HÀN LÂM KHOA HỌC XÃ HỘI VIỆT NAM

Bản quyền thuộc về Viện Nghiên Cứu Châu Âu
Copyright 2021- Viện Nghiên Cứu Châu Âu
Địa chỉ: Tầng 8, 176 Thái Hà, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: (84.24) 38572735 Fax: (84.24) 35374905
Email: vienncca@gmail.com